Quan chức Qatar: Không nước nào có thể thay thế Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu

129

Baoquocte.vn. Ngày 22/2, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi khẳng định không quốc gia đơn lẻ nào có đủ khả năng thay thế Nga đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột Nga-Ukraine khiến nguồn cung bị gián đoạn.

 

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi phát biểu họp báo trong khuôn khổ Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt diễn ra tại thủ đô Doha, ngày 22/2. (Nguồn: gulf-times.com)

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar, Bộ trưởng Al-Kaabi nêu rõ: “Nga chiếm 30-40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Không quốc gia nào có thể thay thế Nga làm được điều này…

Hầu hết nguồn cung LNG đều được gắn với các hợp đồng dài hạn và điểm đến rất rõ ràng. Do đó, để thay thế khối lượng khổng lồ này một cách nhanh chóng là điều gần như không thể”.

Ông Al-Kaabi đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh gần đây Mỹ tăng cường tiếp cận Qatar, một trong những nước sản xuất LNG hàng đầu thế giới, để chuyển hướng nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, phần lớn sản lượng và nguồn cung LNG của Qatar đã được gắn chặt với các hợp đồng dài hạn, chủ yếu là cho các khách hàng châu Á, nên việc chuyển hướng sang châu Âu chỉ có thể ở mức từ 10-15%.

Trong thông báo trước đó cùng ngày tại Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani cho biết, công suất sản xuất LNG của nước này sẽ tăng lên 126 triệu tấn/năm vào năm 2027.

Công suất hiện tại của Qatar chỉ đạt 77 triệu tấn/năm.

Theo Thế giới &Việt Nam