Putin phát biểu ‘nóng’, yêu cầu Ukraine làm điều này ngay lập tức

49

Tổng thống Nga Putin yêu cầu Ukraine ngay lập tức ngừng mọi hành động thù địch ở Donbass và cảnh báo rằng nếu không, chính quyền Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ và hoàn toàn về khả năng tiếp tục xảy ra đổ máu trong khu vực.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trước quốc dân tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga ngày 21/2. Ảnh Sputnik/AP

Phát biểu trên truyền hình Nga ngay trước khi công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Donetsk (DPR) tự xưng hôm 21/2, ông chủ Điện Kremlin cũng gửi lời cảnh báo đến Mỹ, NATO rằng trong trường hợp phương Tây không đưa ra những câu trả lời mang tính xây dựng đối với các đề xuất về đảm bảo an ninh của Nga, Moscow sẽ có toàn quyền “thực hiện các biện pháp trả đũa”.

Bài phát biểu dài 55 phút của Tổng thống Putin có một số điểm chính như sau.

Công nhận sự độc lập của Donbass

Ông Putin nói rằng, việc công nhận chủ quyền của DPR và LPR là một “quyết định đã được chờ đợi từ lâu” và đề nghị Quốc hội ủng hộ cũng như phê chuẩn các thỏa thuận hữu nghị với cả hai nước cộng hòa, đồng thời tương trợ họ.

“Những ai chọn con đường bạo lực, đổ máu, vô luật pháp đều đã và sẽ không công nhận bất kỳ giải pháp nào khác cho vấn đề Donbass (Lugansk và Donetsk), ngoại trừ giải pháp quân sự. Do đó, tôi thấy cần thiết để thực hiện quyết định bị trì hoãn từ lâu là ngay lập tức công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”, Tổng thống Putin phát biểu.

“Và chúng tôi yêu cầu những người đang nắm giữ quyền lực ở Kiev ngay lập tức ngừng mọi hành động thù địch. Nếu không, chính quyền Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ và hoàn toàn về khả năng tiếp tục xảy ra đổ máu”, Tổng thống Nga cảnh báo.

Theo ông, “Nga đã làm mọi thứ để bảo toàn sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, thậm chí, đấu tranh để thực hiện Hiệp định Minsk nhưng vô ích.

Ông Putin cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo vào vùng dân cư ở Donbass khiến dân thường thiệt mạng – điều mà Kiev nhiều lần bác bỏ.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ, ông đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron cũng như Thủ tướng Đức Olaf Scholz và đã nói với họ về kế hoạch ký một văn bản công nhận độc lập cho các nước cộng hòa Donbass. Theo Điện Kremlin, lãnh đạo Pháp, Đức đã bày tỏ sự thất vọng trước động thái này nhưng cho thấy sự sẵn sàng tiếp tục các cuộc tiếp xúc.

Ukraine và NATO

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, Moscow có mọi cơ sở để cho rằng, việc NATO lôi kéo Ukraine trở thành thành viên liên minh chỉ là vấn đề thời gian.

“Chúng tôi biết kẻ thù chính của Mỹ và NATO là ai. Đó là Nga. Tài liệu chính thức của NATO đã thẳng thừng tuyên bố Nga là mối đe dọa chính đối với an ninh châu Âu. Và Ukraine sẽ là chỗ đứng vững chắc cho một cuộc tấn công như vậy. Các tài liệu hoạch định chiến lược của Mỹ đã vạch ra một phương án gọi là tấn công phủ đầu vào các hệ thống tên lửa của đối phương. Và Ukraine sẽ là chỗ đứng vững chắc cho một cuộc tấn công như vậy”, ông Putin nói.

Vì lợi ích an ninh của mình, vào tháng 12, Nga đã đưa ra sáng kiến ký kết các văn bản ràng buộc pháp lý về đảm bảo an ninh chung với Mỹ và NATO.

Theo đó, Moscow yêu cầu NATO không mở rộng về phía đông và sẽ không kết nạp Ukraine vào liên minh, đồng thời đưa ra các hạn chế đối với việc triển khai các loại vũ khí tấn công chiến lược gần Nga.

Như Tổng thống Nga đã nhấn mạnh, những đề xuất đó của Moscow về cơ bản không có câu trả lời và trong điều kiện đó, Nga “có toàn quyền thực hiện các biện pháp trả đũa để đảm bảo an ninh của chính mình”. “Đây chính xác là cách chúng tôi sẽ tiến hành”, ông Putin.

Ông Putin cũng tiết lộ rằng, vào năm 2000, Tổng thống Mỹ khi đó là Bill Clinton đã tỏ ra “rất dè dặt” khi nhà lãnh đạo Nga hỏi rằng “Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trước ý tưởng kết nạp Nga vào NATO”? Theo ông Putin, Nga sẽ không bao giờ được gia nhập NATO bởi thực tế rằng Mỹ không cần “một quốc gia độc lập lớn như Nga” và đây là “nguồn gốc của chính sách thù địch truyền thống của Mỹ với Nga”, ông Putin nói.

Các lệnh trừng phạt

Tổng thống Putin cho biết, ông tin rằng, phương Tây sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga bất kể Nga đưa ra hành động gì liên quan đến Ukraine. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh, Nga có toàn quyền thực hiện các biện pháp đáp trả.

“Họ lại đang đe dọa chúng ta với các lệnh cấm vận mà tôi cho là họ đằng nào cũng sẽ công bố, trong khi chủ quyền của Nga được củng cố và sức mạnh của các lực lượng vũ trang tăng lên. Và cái cớ cho một cuộc tấn công bằng lệnh cấm vận khác sẽ luôn được dựng lên, bất kể tình hình hình tại Ukraine. Chỉ có một mục đích là kìm hãm sự phát triển của Nga”, Tổng thống Putin nói.

Theo Dân Việt