PTC1 xây dựng lộ trình số hoá

24

Nhờ chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ, đến nay, chuyển đổi số tại PTC1 đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhờ chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ, đến nay, chuyển đổi số tại PTC1 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

 

Theo báo cáo từ Công ty Truyền tải điện 1(PTC1), để đẩy mạnh cho chuyển đổi số, công ty đã thành lập ra các tổ công tác chuyên biệt về chuyển đổi số trong các lĩnh vực, gồm quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp, công nghệ thông tin…

Nhờ chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ, đến nay, chuyển đổi số tại PTC1 đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Đỗ Công Tố, đại diện Ban Chỉ đạo chuyển đổi số PTC1 cho hay, trong quản trị nội bộ, đơn vị đã hoàn thành lưu đồ hóa quy chế quản lý nội bộ, quy trình quản lý các phòng ban và đơn vị, tiến tới chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của công ty. Toàn bộ các văn bản pháp quy đã được cập nhật đầy đủ trên trang nội bộ của PTC1 giúp việc tìm kiếm được dễ dàng.

Đồng thời, cập nhật đầy đủ các ứng dụng dùng chung, văn phòng số D- Office dự kiến triển khai trong tháng 9/2021 theo kế hoạch của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). PTC1 đã thống kê 28 danh mục ứng dụng phục vụ Quản lý nội bộ do PTC1 tự phát triển, đánh giá các sản phẩm công nghệ/phần mềm tự thiết kế và sản xuất để xây dựng kế hoạch sửa đổi, phát triển nhằm đạt hiệu quả trong việc số hoá báo cáo.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, công nghệ đã giúp PTC1 dần loại bỏ các hồ sơ giấy bằng những hình thức như: đấu thầu rộng rãi trên các trang đấu thầu quốc gia, ứng dụng chữ ký số trong thẩm định hồ sơ, số hóa hồ sơ đầu tư xây dựng; đẩy mạnh công tác đấu thầu và hồ sơ điện tử; lập bộ mã dự án đầu tư xây dựng để theo dõi giá thành, cấp phát vốn, 100% dự án được cấp vốn sau khi đã có mã dự án.

Trong quản lý vận hành trạm biến áp và đường dây, đến nay, PTC1 đã tăng cường số hoá hồ sơ, cập nhật lên phần mềm dùng chung. Ngoài ra, đơn vị đã tự xây dựng 1 số phần mềm để phục vụ quản lý vận hành như: module quản lý phiếu chỉnh định, phần mềm quản lý phiếu thao tác, quản lý xử lý sự cố.

Trong quản lý vận hành trạm biến áp và đường dây, đến nay, PTC1 đã tăng cường số hoá hồ sơ, cập nhật lên phần mềm dùng . Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngoài ra, PTC1 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành đường dây như: sử dụng thiết bị bay không người lái trong kiểm tra đường dây, xây dựng sơ đồ 3D, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích ảnh giám sát đường dây, ứng dụng hiện trường quản lý đội công tác…

Đặc biệt với ứng dụng công nghệ thông tin, các tổ công tác đã xây dựng hạ tầng mạng của công ty đáp ứng đủ với nhu cầu chuyển đổi số, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ và nghiên cứu các công nghệ mới, tham khảo mô hình chuyển đổi số của các đơn vị khác để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm; chủ động xây dựng lộ trình số hoá, sẵn sàng dữ liệu cho quá trình chuyển dịch sang 1 kỷ nguyên mới của Công ty – Kỷ nguyên số.

Theo đáng giá của ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số PTC1, các nội dung theo kế hoạch chuyển đổi số cơ bản đã hoàn thành. tuy nhiên còn một số khó khăn như: 100% báo cáo số qua phần mềm quản lý và các kênh trao đổi nội bộ do công nghệ lập trình lạc hậu, chưa được hệ thống một cách khoa học.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Ban chỉ đạo cho rằng, cần sớm đưa vào ứng dụng Quản lý luồng công việc có xác nhận kết quả thực hiện công việc thông qua các hệ thống ứng dụng hiện hữu dùng chung EVNNPT như: D-Office, IMIS, ERP… Xây dựng mô hình đánh giá độ trưởng thành chuyển đổi số hiện tại…

Ông Nguyễn Phúc An nhấn mạnh, tất cả các tổ công tác cần chuẩn bị sẵn sàng số hóa dữ liệu phục vụ triển khai các ứng dụng dùng chung, chủ động xây dựng tiến độ triển khai cụ thể cho từng nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Trong giai đoạn 2022-2025, ông Nguyễn Phúc An cũng đã giao các tổ công tác chủ động nghiên cứu, xây dựng phương hướng và kế hoạch triển khai cho phù hợp với kế hoạch của EVNNPT giao. Các Phòng chức năng, các đơn vị chủ động, chuẩn bị đầy đủ cơ sở dữ liệu để sẵn sàng số hóa các nội dung liên quan, khi có phần mềm dùng chung của EVNNPT.

Theo TTXVN