Phó tổng thống Mỹ đến Phủ chủ tịch, bắt đầu lịch trình tại Việt Nam

28

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đến Phủ chủ tịch để bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Trong sáng nay, bà gặp gỡ Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước và Thủ tướng.

Đầu giờ trưa, phó tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Sau đó, bà Harris sẽ lần lượt hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, theo lịch trình do Nhà Trắng cung cấp.

Chiều 25/8, phó tổng thống Mỹ sẽ tham dự sự kiện về chủ đề y tế với sự góp mặt của nhiều bên, bao gồm quan chức các nước ASEAN. Trong sự kiện này, bà sẽ khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tại Việt Nam.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25/8. Ảnh: Reuters.

Trong các cuộc hội đàm, Phó tổng thống Harris sẽ trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực, bao gồm tăng cường quan hệ song phương, hợp tác an ninh, thách thức tại Biển Đông, quan hệ kinh tế và cách thức giảm thiểu tác động của đại dịch lên chuỗi cung ứng, theo nguồn tin từ Nhà Trắng.

Một số nội dung khác bao gồm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương, bao gồm thông qua ASEAN và các cơ chế khác.

Phó tổng thống Mỹ và phái đoàn được đón tiếp tại Phủ chủ tịch vào sáng 25/8. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh tầm nhìn của chính quyền Biden – Harris về phương thức tương tác của nước này với khu vực và trao đổi cách xây dựng trên nền tầm nhìn chung.

Trong cuộc gặp, bà Harris sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, và vững mạnh, cũng như với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, mở, lành mạnh, và bền vững.

Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris, sau Singapore.

Phó tổng thống Harris sẽ thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 24-26/8. Bà là phó tổng thống Mỹ đầu tiên từng tới thăm Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của bà Harris là cách Mỹ tái khẳng định cam kết với khu vực.

 

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao đổi cùng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25/8 tại Phủ chủ tịch. Ảnh: Reuters.

Trước khi đến Việt Nam, vào sáng 24/8 tại Singapore, bà Harris có bài phát biểu thể hiện tầm nhìn đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu, bà Harris nhấn mạnh mối quan hệ đối tác của Mỹ sẽ dựa trên nền tảng thẳng thắn, cởi mở, hòa nhập, lợi ích chung và các bên cùng có lợi.

Phó tổng thống Mỹ khẳng định sẽ theo đuổi một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở, thúc đẩy lợi ích của Mỹ, của các đối tác và đồng minh, cũng như làm sâu sắc thêm các mối quan hệ song phương thân thiết.

Theo Zingnews