Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên

51

Tập đoàn Phenikaa vừa công bố phát triển và ứng dụng thành công “Công nghệ chiếu sáng tự nhiên-Phenikaa Natural TrueCircadian. Công nghệ này tạo ra các nguồn sáng chất lượng cao với phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời và tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người.

Được phát triển bởi đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia chiếu sáng của Tập đoàn Phenikaa, Công nghệ chiếu sáng tự nhiên “Phenikaa Natural TrueCircadian” với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting – HCL) đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành chiếu sáng LED hiện nay. Để tạo ra được những nguồn sáng chất lượng cao nhất, tái tạo tốt nhất ánh sáng mặt trời tự nhiên, đồng thời có tác động tích cực lên nhịp sinh học và sức khỏe con người, các nhà khoa học và chuyên gia chiếu sáng tại Phenikaa đã nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…) để tối ưu các thông số của đèn LED cho các không gian và ứng dụng khác nhau.

Điểm đột phá trong công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa là việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm. Việc chế tạo được chip LED xanh lục lam đã giải quyết được điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm – nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng- cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.

Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Ảnh 1.

Phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời của sản phẩm Phenikaa LED Lighting với công nghệ Phenikaa Natural TrueCircadian

Phát minh LED xanh lục lam cùng với 5 sáng chế khác đã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; Đèn LED trắng xanh lá cây; Đèn LED HCL; Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới, đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng đó là hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI, R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao) – giải quyết được nghịch lý “hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng” trong công nghệ chiếu sáng LED.

Phát triển và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Ảnh 2.

Dây chuyền hiện đại bậc nhất từ Châu Âu và Nhật bản tại Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa

Đồng hành cùng với công nghệ chiếu sáng tự nhiên – Phenikaa Natural TrueCircadian Technology, Tập đoàn Phenikaa cũng đã kịp hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng Nhà máy điện tử thông minh Phenikaa tại Khu CNC Hoà Lạc, một nhà máy thông minh với công nghệ của châu Âu và Nhật Bản. Nhà máy được đầu tư đồng bộ, hệ thống từ khâu nghiên cứu phát triển, thí nghiệm, kiểm định đến hệ thống sản xuất thông minh và quản trị thông minh, bao gồm cả công đoạn đóng gói chíp và sản xuất vật liệu quang phục vụ đóng gói chíp, để sản xuất các vi mạch điện tử, rô bốt thông minh, các thiết bị điện tử thông minh, các thiết bị chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người (HCL). Công nghệ của Phenikaa cùng với hệ thống nhà máy đồng bộ nêu trên cho phép tạo ra những sản phẩm đèn LED thông minh chất lượng cao, cung cấp ánh sáng tự nhiên, cân bằng, phù hợp với nhịp sinh học và sức khoẻ con người, với giá cạnh tranh.

Mang trong mình triết lý kinh doanh ‘’Hiện thực hóa mọi cam kết’’ và mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ – công nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị thông minh, giải pháp và sản xuất thông minh, Tập đoàn Phenikaa luôn đầu tư mạnh mẽ và dài hạn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) với mục tiêu tạo ra các công nghệ lõi, làm chủ và ứng dụng các công nghệ này trong sản xuất để mang đến các sản phẩm chất lượng cao đẳng cấp thế giới, phục các nhu cầu thiết yếu của xã hội, cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong lĩnh vực chiếu sáng, bằng việc ứng dụng công nghệ “Phenikaa Natural TrueCircadian, Tập đoàn Phenikaa sẽ mang đến những sản phẩm và giải pháp với chất lượng vượt trội, an toàn, kinh tế và thân thiện. Khát vọng của Phenikaa không chỉ đem đến trải nghiệm chất lượng ánh sáng hoàn hảo cho người dùng, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về tác động của ánh sáng với sức khỏe con người, tiêu chuẩn của ánh sáng và thay đổi thói quen sử dụng để hướng tới những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng cao.

Theo Nhịp sống kinh tế