Phát minh mũ có thể giúp chữa bệnh mất trí nhớ

56

Các nhà nghiên cứu của Đại học Durham (Anh) đã sử dụng một chiếc mũ chiếu ánh sáng hồng ngoại trực tiếp vào não. Nghiên cứu cho thấy thiết bị này có thể giúp chữa bệnh mất trí nhớ, theo trang tin Daily Mail .

Chiếc mũ có 14 dãy đèn LED chiếu tia hồng ngoại, có quạt mát, trị giá 7.250 bảng Anh (khoảng 227 triệu đồng) và hoạt động theo cơ chế “Quang sinh học” (photobiomodulation) – dẫn các xung ánh sáng hồng ngoại vào sâu trong não. Đây là phát minh của tiến sĩ Gordon Dougal, một bác sĩ đa khoa sống ở hạt Durham (Anh).

Ông cùng với các nhà khoa học đã thử nghiệm liệu pháp điều biến quang điện xuyên sọ (PBM-T) trên 14 người khỏe mạnh từ 45 tuổi trở lên. Họ đội mũ 6 phút/lần, 2 lần/ngày trong suốt một tháng. Mỗi lần đội, tia hồng ngoại được chiếu vào não ở bước sóng 1068 nanomet. Một nhóm khác gồm 13 người cũng đội mũ nhưng là mũ giả.

Tia hồng ngoại mang lại tín hiệu tích cực trong chữa trị chứng mất trí

SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu ghi nhận những người đội mũ thật có cải thiện đáng kể và nhanh chóng về hiệu suất của trí nhớ, chức năng vận động lẫn tốc độ xử lý não so với người đội mũ giả. Bước sóng của tia hồng ngoại giúp tế bào thần kinh tổn thương được tái sinh. Liệu pháp giúp tăng cường các ty thể có chức năng cung cấp năng lượng cho tế bào, kích thích não bộ kích hoạt các tế bào miễn dịch giúp xóa sổ các protein độc hại có liên quan đến chứng mất trí.

Các nhà nghiên cứu tin rằng liệu pháp này cũng làm tăng nồng độ oxit nitric, từ đó cải thiện lưu lượng máu trong não, đưa nhiều ô xy tới các tế bào não hơn.

Chiếc mũ có 14 dãy đèn LED chiếu tia hồng ngoại

DAILY MAIL

Theo trang tin Daily Mail, nhóm sẽ nghiên cứu sâu hơn để xác định xem chiếc mũ có thể chữa bệnh Alzheimer, Parkinson, chấn thương sọ não hoặc bệnh thần kinh vận động hay không.

Tuy cần nghiên cứu thêm nhưng đây hứa hẹn là một liệu pháp chữa bệnh tại nhà tiện lợi.

Năm ngoái, một nghiên cứu tiến hành trên 228 người Mỹ cho thấy tia hồng ngoại có tác dụng tích cực đối với những người bị sa sút trí tuệ mức độ nhẹ đến trung bình. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Photobiomodulation, Photomedicine and Laser Surgery.

Theo TNO