Ông John Kerry: Việt Nam có tiềm năng rất lớn về phát triển năng lượng sạch

68

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ 22-25/2, ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu đã có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA) Nguyễn Hồng Diên.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những cống hiến của ông John Kerry trên nhiều cương vị, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Trần Tuấn Anh trao đổi với ông John Kerry

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao quyết tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong thúc đẩy các nỗ lực chung toàn cầu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng về khí hậu.

Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, trong đó dành ưu tiên cao cho phát triển năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng sạch và từng bước giảm dần việc phát triển các nhà máy sử dụng than trên toàn quốc.

Ông Trần Tuấn Anh khẳng định, quyết tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ tin tưởng ông John Kerry với kinh nghiệm công tác, hiểu biết và tình cảm với Việt Nam, sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho việc hoạch định và triển khai chính sách của Mỹ chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Ông John Kerry khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Việt Nam có lợi thế và tiềm năng rất lớn trong việc phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc phát triển năng lượng tái tạo, đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông John Kerry, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đang có sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, tin tưởng quan hệ hai nước trên cơ sở định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định.

Cả Việt Nam và Mỹ đều đang tích cực xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động cụ thể để hiện thực hóa kết quả Hội nghị thượng đỉnh COP26.

Hai bên mong muốn sẽ có những trao đổi sâu sắc hơn, trên cơ sở xem xét những khung khổ hợp tác hiện có và tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng, trên cơ sở hài hoà lợi ích, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết về khí hậu tại COP 26, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và chống biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đang triển khai các biện pháp phòng vệ thương mại bất hợp lý đối với ngành ong Việt Nam với mức thuế dự kiến lên tới 412%.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến 35.000 nông hộ ngành ong, phần lớn là nông dân ở nông thôn, miền núi và các vùng kinh tế khó khăn, mà còn gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu cân bằng hệ sinh thái, tiếp cận nước sạch đầu nguồn và năng lượng sạch của người dân. Đồng thời ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích rừng trồng ở Việt Nam, qua đó ảnh hưởng đến mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà hai nước đang hướng đến.

Bộ trưởng đề nghị ông John Kerry có những trao đổi cần thiết với DOC để tiến hành các cuộc điều tra phòng vệ thương mại một cách công bằng và minh bạch, xem xét cẩn trọng mọi vấn đề và các tác động tiềm ẩn, có những kết luận khách quan nhất và hợp lý nhất đối với các vụ điều tra, để hai bên có khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên ngành ong xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong thời gian tới, các bộ ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.