Ninh Thuận: Nắng gió không làm xiêu lòng con người

121

Vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ, từng là kinh đô  Panduranga của Vương quốc ChamPa cổ. Người dân địa phương thường ví von :” Gió như Phang và Nắng như Rang”. Nơi đây mặc dù nắng gió quanh năm nhưng không làm nao long dẫn bản xứ, du lịch đã tái hiện sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, cuộc sống trở lại bình thường nhiều lĩnh vực đã tái khởi động, trong đó ngành du lịch được khởi sắc.

TP Phan Rang được lập thành theo đạo dụ của vua Khải Định ngày 4 tháng 8 năm 1917, gọi là thị xã. Qua nhiều đổi thay, sáp nhập, tái lập… ngày 26 tháng 2 năm 2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 252/QĐTTg về việc công nhận thành phố Phan Rang Tháp Chàm là đô thị loại 2 gồm 15 phường 1 xã.

Tháp Pa Klong Garai ở phường Đô Vinh ( ảnh LQM)

Cụm đền tháp Po Klong Ga rai là công trình hoàn mỹ về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc Cham pa thời vàng son ở Đông Nam Á. Tháp được vua Chế Mân cho xây dựng vào cuối thế kỉ 13 đầu thế kỉ 14 để phụng thờ vị vua Poklong Garai  người có nhiều công lao nhất với vương quốc ChamPa.

Tượng vua Poklong Garai thờ trong tháp chính. (ảnh LQM)

TP Phan Rang cách  TP Hồ chí Minh chỉ 350 km, về phía Bắc cách sân bay Cam Ranh 60km, Nha Trang 100 km, Đà Lạt 110 km về phía Tây . Giao thông đi lại  thuận tiện về  đường sắt, đường bộ, và hàng không. Thuận lợi cho việc liên kết phát triển tam giác du lịch Nha Trang Phan Rang  Đà Lạt..Nơi đây cũng sở hữu 8 km bờ biển hoang sơ, độ dốc thấp bãi cát rộng, nước nông và trong.

Thời tiết khô ráo thật tiện lợi cho việc phát triển du lịch biển. Hạ tầng giao thông đô thị đã hình thành và đấu nối từ đường quốc lộ 1- đường tỉnh lộ kết nối tuyến đường ven biển kéo một vệt qua Nha Trang và Phan Thiết đến QL27 lên Đơn Dương Lâm Đồng.  Những cung đường mới mở ra khang trang xanh đẹp, với những ngọn đèn giao thông ngày đêm hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Những khu dân cư mới được quy hoạch, trẻ trung không kém phần hiện đại, làm cho bộ mặt thành phố đẹp rạng rỡ dưới nắng và gió.

Đèn Giao Thông Điện Năng Lượng do  công ty TNHH Tư Vấn và Xây dựng Thành Trung Ninh Thuận thi công lắp đặt.

                                                Ban mai biển Phan Rang rất lãng mạn

Những bãi điện gió, với những sãi cánh to dài cũng thu hút ánh nhìn của du khách, về với Ninh Thuận, những vườn nho, những đàn cừu, những thửa ruộng muối trắng làm thu hút và hấp dẫn du khách mỗi khi đến nơi nầy đều  vương vấn bàn chân.

Uống nước sông Dinh nghe hương vị ngọt ngào mát ruột, người dân nơi đây dung dị hiền hòa mến khách. Hai ngày đêm đoàn chúng tôi tìm về với Ninh Hải, Đại Sơn sống trong lòng phố thăm viếng vài nơi, tôi như người con lạc mẹ tìm về xứ sở Chăm pa. Trên ngọn đồi Phụng Sơn tục gọi núi Đá Chồng, có ngôi cổ tự đang được trùng tu phục dựng, công trình Trùng Sơn Cổ Tự để tiếp nối truyền thừa đạo Hiếu gieo hạt từ bi cho dân chúng phụng sự tam bảo hàm triêm lợi lạc quần sanh của Phật giáo Việt Nam. Quãng thời gian từ năm 1850 tổ sư Thanh Tâm Huệ Khánh từ chùa Long Sơn Bát Nhã Phú Yên đã tìm đến đây, lập thất tịnh tu. Để hôm nay Phan Rang Tháp Chàm có một Trung Sơn Cổ Tự nguy nga, trang nghiêm huy hoàng ấm cúng.

Trùng Sơn Cổ Tự.

                             Ánh sáng về đêm luôn nỗi bật trong thành phố

Với những gì thiên nhiên ban tặng, và qua bàn tay khối óc con người dệt nên,  Phan Rang Tháp Chàm sẽ là điểm đến của du khách thập phương trong và nhoài nước.. Điện đường trường trạm, công viên và những tiện ích đã dần dần tái hiện như mới hoàn toàn, tất nhiên những nét xưa cổ kính vẫn luôn lưu giữ và phát huy.

TP.Phan Rang Tháp Chàm với sự quy hoạch đầu tư có tầm nhìn của Chính phủ  quan tâm và sự nổ của địa phương sẽ là điểm du lịch nghỉ dưỡng, mua sắm, khảo cứu lịch sử văn hóa lý tưởng hiện nay và trong nay mai.

                                                                    Bài ảnh:  Quang Minh – Đắc Bình