Những bông hoa xinh đẹp và toàn năng của Thủy điện An Khê – Ka Nak

14

Kế thừa và phát huy truyền thống cao đẹp của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”, trong những năm qua, đội ngũ nữ CBCNV Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã không hề quản ngại khó khăn, luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, quản lý, điều hành cùng với Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những bông hoa xinh đẹp của Thủy điện An Khê – Ka Nak

tỏa sáng bên cạnh ông Đặng Văn Tuần – Giám đốc Công ty

Với đặc thù của ngành, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak có 28 lao động nữ, chiếm gần 20% CBCNV toàn Công ty. Các chị em chủ yếu làm việc ở các bộ phận gián tiếp như hành chính – lao động, kế toán – tài chính, kế hoạch – vật tư… trên mỗi cương vị công tác, các chị em luôn nỗ lực hết mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt vai trò của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đóng góp không nhỏ công sức, trí tuệ vì sứ mệnh “thắp sáng niềm tin” cho quê hương, đất nước.

Những phụ nữ “Hai giỏi”

Thời gian qua, BCH Công đoàn Công ty luôn bám sát các văn bản chỉ đạo điều hành của cấp trên cũng như thực hiện các kế hoạch đã đề ra, vận động chị em nữ công đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo  đức, phong cách Hồ Chí  Minh”; rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Thi đua làm theo lời Bác”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  và các phong trào thi đua yêu nước khác. Hầu hết các chị em đều có tinh thần tự học, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác. Nhiều năm qua các chị em nữ đã phát huy tốt những điều kiện thuận lợi, khắc phục hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các hoạt động của cơ quan và đoàn thể.

 

Chị Dương Thị Thu Hoài  – Chuyên viên Phòng Hành chính – Lao động (áo dài vàng) đạt giải Nhất cấp Khối Doanh nghiệp và giải Ba cấp tỉnh Bình Định tại Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

Đặc biệt năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn phức tạp và kéo dài, các chị em đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực thi đua lao động sáng tạo, vượt qua khó khăn, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chị Trương Thị Thùy – Phó phòng Tài chính – Kế toán (thứ 2 từ phải sang)

là điển hình tiêu biểu của nữ cán bộ quản lý tậm tâm với nghề

Các chị em đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đoàn thể tổ chức công tác phòng, chống dịch Covid-19, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi các đồng nghiệp và người thân tham gia ủng hộ quỹ mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19, quỹ hỗ trợ mua vật tư y tế, hỗ trợ cho khu cách ly và động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, hưởng ứng các hoạt động giải cứu nông sản trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai, Bình Định như giải cứu hoa màu, giải cứu dưa hấu, giải cứu vải thiều… do các cấp phát động. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, xây dựng hình ảnh người phụ nữ “Năng động, sáng tạo, tự tin, trách nhiệm” trong tập thể nữ CBCNV Công ty Thủy điện An Khê –Ka Nak.

Chị Nguyễn Thị Út Tâm và chị Lê Thị Thúy Hằng – Văn thư Công ty được Tổng công ty Phát điện 2 khen thưởng trong công tác chuyển đổi số năm 2021

Hiện nay, công tác quản lý trong ngành điện nói chung và Thủy điện An Khê – Ka Nak nói riêng đang chuyển dần sang giai đoạn chuyển đổi số. Đội ngũ CBCNV nữ của Công ty đa phần làm công việc gián tiếp tại văn phòng, do đó việc tiếp cận với công nghệ thông tin là công việc thường xuyên, mọi công văn, giấy tờ…đều thao tác trên các chương trình, phần mềm dùng chung. Do đó, để đáp ứng công việc trong tình hình mới, các chị em của Phòng luôn tích cực học tập và đổi mới tư duy làm việc, đồng thời tiếp cận và chia sẻ, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến trong công việc, để chị em nào cũng hòa mình với chuyển đổi số, tạo sự thuận lợi và nâng cao năng suất lao động cho Công ty.

Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, “Gia đình là tế bào của xã hội”, gia đình luôn đóng vai trò to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định xã hội và xây dựng con người mới. Để hoàn thành thiên chức của người phụ nữ thì “Đảm việc nhà” luôn là truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là yêu cầu, điều kiện cơ sở để chị em xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Cùng với thi đua “Giỏi việc nước”, các chị em trong Công ty luôn nỗ lực “Đảm việc nhà”. Sau những giờ làm việc, các chị em đã thu xếp công việc gia đình một cách khoa học, hợp lý; khéo léo động viên chồng con chia sẻ trách nhiệm công việc gia đình, vừa là người vợ hiền, vừa là người mẹ mẫu mực, người con hiếu thảo chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ; chăm lo xây dựng giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Không chỉ có vậy, các chị em còn tích cực giáo dục con em, tuyên truyền và vận động người thân trong gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt quy định, quy ước của địa phương; giữ mối đoàn kết với bà con nhân dân địa phương, sống có nghĩa có tình, thể hiện phẩm chất đạo đức tư cách của người phụ nữ ngành Điện “Trách nhiệm – Trí tuệ – Đảm đang – Thanh lịch”, qua đó đã góp phần thiết thực vào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các chị em tham gia tọa đàm “Phụ nữ với việc tổ chức cuộc sống gia đình”

Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” cùng với các phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh. Phong trào đã trở thành động lực thúc đẩy chị em vượt qua nhiều thử thách khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ sáng tạo, đức tính cần cù chịu khó, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ ngành Điện nói riêng.

Để đạt được hiệu quả trong phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”, thời gian qua, Công đoàn Công ty thực hiện nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về chính sách pháp luật lao động, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất, đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; nâng cao nhận thức của nam giới về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục phát động phong trào thi đua “Hai giỏi” trong nữ CBCNV, đưa phong trào này ngày càng có sức lan tỏa, xây dựng nên phong cách, lối sống, truyền thống văn hóa tốt đẹp của lao động nữ trong Công ty và phát huy được vai trò, tiềm năng to lớn của lao động nữ trong xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, xứng đáng với sự 8 chữ vàng của phụ nữ ngành Điện thời kỳ mới “Trách nhiệm – Trí tuệ – Đảm đang – Thanh lịch”.

Những người phụ nữ xinh đẹp và toàn năng

Với đặc thù của ngành điện, công việc hàng ngày tiếp xúc với văn bản, giấy tờ và những công việc tưởng như khô khan, cứng nhắc nhưng thực ra các chị em là những phụ nữ xinh đẹp và toàn năng. Ẩn sâu trong tâm hồn chị em là một trái tim nhiệt huyết, bao dung, nhân hậu.

Chị Vương Trần Bảo Ngọc – Nhân viên Phòng Kế hoạch – vật tư (thứ 2 từ trái qua),

chị Lê Thị Hồng Huế  –  Chuyên viên Phòng Hành chính – Lao động (thứ 2 từ phải qua)

là những tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Đặc biệt, chị em luôn tham gia và hưởng ứng tích cực công tác nhân đạo, từ thiện do cơ quan và các tổ chức nhân đạo phát động hàng năm như tham gia hiến máu nhân đạo, ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ mái ấm công đoàn, Quỹ vì người nghèo, Quỹ chất độc dioxin/chất độc da cam, Quỹ Bảo trợ Bệnh nhân nghèo…

Chị Kiều Trang – Chuyên viên Phòng Hành chính – Lao động, đạt danh hiệu phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021. Tranh thủ sau mỗi giờ làm việc, với đôi bàn tay khéo léo chị đã thiết kế rất nhiều tác phẩm len móc thủ công (handmade) gây quỹ từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Bình Định.

Có thể thấy, dù làm gì, ở cương vị nào, trong mỗi vị trí công tác, với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, các chị em luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực cho rất nhiều đồng nghiệp, cho mọi người, mọi nhà. Các chị em, mỗi người một vẻ, tô điểm cho vườn hoa của Công ty thêm rực rỡ sắc màu và tỏa hương thơm ngát.

Chị Nguyễn Thị Phương Hiền – chuyên viên Phòng Hành chính – Lao động, nữ cán bộ ngành điện hồng thắm chuyên sâu đồng thời là người có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng như “cô giáo không thù lao” dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ ở Quy Nhơn và “cô chủ nhỏ” của “Cứ vào đi” – Thư viện đọc sách miễn phí tại nhà do chị nỗ lực xây dựng, tích cực lan tỏa phong trào đọc sách đến mọi người

Tin rằng, trong thời gian tới, các chị em của Công ty tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của nữ công trong công tác, không ngừng học tập, đổi mới tư duy, sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén trong tham mưu, phát huy tinh thần trách nhiệm để cùng toàn ngành Điện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Dương Thị Thu Hoài