Nhìn bàn tay để nhận biết bất ổn sức khỏe

13
Run tay là dấu hiệu của rối loạn thần kinh, dưới móng tay có màu xanh cảnh báo tim phổi có vấn đề.

Có một chỉ báo chẩn đoán sức khỏe ở ngay trước mắt bạn: Đôi bàn tay. Trong một số trường hợp, những thay đổi bất thường ở tay cho thấy bạn bị ốm nặng.

Run tay 

Bạn có thể trải qua một cơn co cơ không tự chủ khiến một hoặc cả hai tay bị run. Đó là dấu hiệu của tình trạng rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng.

Các nguyên nhân khác ít nghiêm trọng hơn bao gồm uống cà phê, trà chứa chất caffeine, căng thẳng, thiếu ngủ hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Một số loại thuốc cũng gây run tay. Người đang cai rượu cũng có khả năng gặp phải tình trạng này.

Dưới móng tay có màu xanh 

Khi bị thương ở ngón tay, bạn có thể bị bầm tím dưới móng. Nhưng nếu không có va đập mà bạn vẫn thấy da dưới một số móng tay có màu hơi xanh, đó có thể là tình trạng nghiêm trọng khi trong máu không có đủ oxy.

Biểu hiện trên cảnh báo rối loạn tim hoặc phổi nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim hoặc thuyên tắc phổi.

Vàng da

Nếu da tay chuyển màu vàng, đó là triệu chứng của bệnh ở gan, túi mật, ống dẫn mật hoặc tuyến tụy. Tình trạng vàng da xuất hiện khi sắc tố bilirubin tích tụ trong máu.

Bình thường, gan có chức năng xử lý bilirubin. Nhưng khi khi gan bị tổn thương hoặc có vấn đề với các cơ quan lân cận, gan trở nên quá tải khiến bilirubin tích tụ dưới da, gây ra biểu hiện vàng da.

Sưng khớp

Các khớp tay của bạn bị đỏ, sưng hoặc mềm liên quan đến tình trạng viêm và sưng khớp. Hai loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp xảy ra khi lớp sụn bảo vệ giữa các khớp bị mòn. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, trong đó cơ thể tấn công nhầm các khớp. Mặc dù không có cách chữa trị nhưng vật lý trị liệu và thuốc giúp giảm bớt triệu chứng.

Sưng tay

Nếu cả bàn tay sưng húp, đó là dấu hiệu cơ thể đang tích nhiều chất lỏng hơn bình thường. Điều này có thể do mang thai, chế độ ăn uống chứa quá nhiều natri hoặc trong một số trường hợp là vấn đề về tuyến giáp, thận hoặc gan.

An Yên (Theo Eatthis)