Nghiên cứu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 ở Đồng Tháp

23

 

Ngày 16/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu trực tiếp kiểm tra việc triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Khu cách ly ký túc xá sinh viên phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu xem thuốc trước khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Chương trình nghiên cứu sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho người mắc Covid-19 thể nhẹ đợt này được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang, do Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị hỗ trợ kỹ thuật) thực hiện. Bệnh nhân tham gia chương trình là những người được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở mức độ nhẹ với biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu Oxy, nhịp thở thấp hơn hoặc bằng 20 lần/phút, SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96% khi bệnh nhân thở khí trời. Người bệnh tuổi từ 18 – 65, có thể dùng thuốc bằng cách uống. Người bệnh đồng ý và thực hiện theo bản cam kết tham gia chương trình can thiệp.

Một túi thuốc là một liệu trình sử dụng cho một F0 trong 5 ngày, gồm 20 viên thuốc Molnupiravir. Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỷ lệ âm tính với SARS-CoV-2 và tỷ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Kế hoạch tại tỉnh Đồng Tháp triển khai với khoảng 2.000 bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ, đang cách ly, theo dõi tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Công ty Cổ phần dược phẩm Imexpharm là đầu mối quản lý thuốc Molnupiravir. Để thực hiện, Giám đốc Sở Y tế đã có Quyết định về việc thành lập Tổ triển khai nghiên cứu chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát Covid-19, do Phó Giám đốc Sở Y tế Tạ Tùng Lâm làm Tổ trưởng.

Ngày 16/9, trực tiếp kiểm tra việc triển khai sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân Covid-19, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu khá hài lòng về việc thực hiện đầy đủ các quy định. Ông cũng nhắc nhở việc sàng lọc, lựa chọn bệnh nhân trước khi sử dụng thuốc thật kỹ lưỡng; đồng thời, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của người bệnh; thực hiện đúng quy trình để có kết quả nghiên cứu chính xác.

Trong ngày 16/9, tính đến 18 giờ, Đồng Tháp phát hiện 33 ca dương tính (giảm 12 ca so ngày 15/6). Tổng số ca dương tính ở Đồng Tháp đến cuối ngày 16/9 là 8.051 ca, đứng thứ ba ở ĐBSCL sau Long An và Tiền Giang.

THANH HẢI