Nghệ An: Vỡ đập Bàn Vàng, hàng trăm người vác đất chặn nước trong đêm

119

Đập nước bị vỡ, hàng trăm người được huy động cùng vác đất, đắp đập, khắc phục xong ngay trong đêm.

Ngày 16/9, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, hiện địa phương đã khắc phục xong, đảm bảo an toàn sau sự cố vỡ đập nước Bàn Vàng.

Cả trăm người được huy động đắp đập trong đêm.

 Theo đó, vào chiều ngày 15/9, sau những ngày mưa lớn, nước đổ về khiến đập Bàn Vàng ở xã Tiến Thành bị vỡ phần thân đập.

Ngay sau đó, lãnh đạo huyện Yên Thành đã chỉ đạo huy động lực lượng “4 tại chỗ” của địa phương với hơn 150 người, cùng với lực lượng bộ đội, công an huyện và các phương tiện, máy móc để khắc phục.

Trong tối 15/9, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã có mặt trực tiếp tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố.

Hàng trăm người đã dùng bao cát để lấp đoạn vỡ thân đập, sau đó kết hợp với đá hộc và đất tiếp tục lấp đầy các vị trí xảy ra sự cố. Trong đêm 15/9, sự cố vỡ đập Bàn Vàng đã được khắc phục xong, đảm bảo an toàn.

Kịp thời huy động lực lượng, đập Bàn Vàng đã được khắc phục đảm bảo an toàn.

 Theo lãnh đạo, UBND xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, đập Bàn Vàng được xây dựng từ hàng chục năm trước, chủ yếu đắp bằng đất, qua thời gian nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2010, địa phương có gia cố thêm.

Nguyên nhân có thể do tại vị trí cống của đập bị xói, cộng thêm tổ mối lâu ngày phía trong thân đập đã khiến đập bị vỡ khi lượng nước đổ về nhiều.

 

Nguyễn Sơn