Nghệ An: khôi phục xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu tiếp giáp Lào

21

 

Sau thời gian gián đoạn để phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An đã cho phép nối lại hoạt động xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp giáp với các tỉnh nước bạn Lào.

Công dân làm thủ tục, khai báo y tế tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 2604/UBND-VX thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc khôi phục chính sách xuất, nhập cảnh trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, sau khoảng thời gian dài gián đoạn để phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động xuất, nhập cảnh của Việt Nam đối với cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp giáp với 2 tỉnh Bôlykhămxay, Hủa Phăn (Lào) sẽ được khôi phục lại.

Về đối tượng, điều kiện của người, phương tiện và xuất, nhập khẩu của hàng hóa; chính sách miễn thị thực; quy định phòng, chống dịch được thực hiện theo các quy định hiện hành.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai thực hiện chính sách xuất, nhập cảnh và xuất, nhập khẩu trong tình hình mới. Bên cạnh đó, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo lưu thông biên giới.

Trước đó, Chính phủ có Công văn số 1606/VPCP-QHQT về việc khôi phục chính sách xuất, nhập cảnh của Việt Nam. Chính quyền tỉnh Bôlykhămxay và Hủa Phăn (Lào) cũng có công văn đồng ý khôi phục lại hoạt động thương mại biên giới đối với các cửa khẩu chính, phụ.

Việc khôi phục chính sách xuất, nhập cảnh đối với cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID- 19 và tuân thủ các quy định pháp luật.

Tỉnh Nghệ An có 419km đường biên giới chung với 3 tỉnh Bôlykhămxay, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn của nước bạn Lào. Theo thống kê, trong giai đoạn 2018 đến quý I/2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào đạt 139,1 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu đạt 132,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 6,8 triệu USD và hàng trăm nghìn lượt người và phương tiện qua lại để thăm thân, làm việc, trao đổi mua bán hàng hóa, tham quan du lịch.

 

Nguyễn Sơn