Nghệ An họp báo công bố tình hình kinh tế – xã hội năm 2021

30

 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo chí tuyên truyền, thông tin kịp thời các kết quả phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Sáng 12/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2021.

Tham dự buổi họp báo có đồng chí Bùi Đình Long – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ban, ngành liên quan, cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Quang cảnh cuộc họp báo

Năm 2021, các cấp, các ngành của Nghệ An đã chủ động, tích cực và kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tỉnh cũng đã chủ động đề xuất và tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 36 thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát và thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đồng thời mở cửa thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế Nghệ An vẫn duy trì được đà tăng trưởng khi tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 6,2% đứng thứ 22/63 tỉnh, thành cả nước và đứng thứ 3 các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 18.936 tỷ đồng. Chi ngân sách ước đạt 27.984 tỷ đồng.

Khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định. Năm nay, Nghệ An dự kiến có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, lũy kế sẽ có 300 xã đạt chuẩn trong toàn tỉnh, chiếm 72,99% số xã, có 7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới.

Sản xuất công nghiệp duy trì được mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 16,01% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng vốn đầu tư thực hiện  toàn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 82.953 tỷ đồng, tăng 9,49% so với năm 2020. Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến; công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo.

Tính đến ngày 31/12/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 119 dự án, điều chỉnh 156 lượt dự án với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm 44.114,22 tỷ đồng. Thành lập mới 1.957 doanh nghiệp.

Cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; tích cực thực hiện năm “Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính”; thực hiện phương châm: “Nhanh – Đúng – Hiệu quả” trong tham mưu, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Trao đổi thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các nhà báo phản ánh tình trạng một số dự án xây dựng dở dang nhiều năm, đề nghị cơ quan chức năng cho biết giải pháp để xử lý; về nước sạch;  tình trạng “bảo kê” xe quá tải; việc hướng dẫn người dân về quê đón Tết đảm bảo phòng, chống dịch; việc mua kít xét nghiệm Việt Á; tình hình thực hiện các chương trình, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Nghệ An.

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí, của các nhà báo, phóng viên trên địa bàn. Hoạt động của cơ quan báo chí đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và nhiều vấn đề báo chí phản ánh đã giúp tỉnh, các sở, ngành xử lý, giải quyết hiệu quả.

“Các cơ quan báo chí  đã đồng hành cùng tỉnh mọi thời điểm, mọi không gian, mọi lĩnh vực. Nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm dấn thân tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống thiên tai” – đồng chí Bùi Đình Long nhấn mạnh.

 

Năm 2022, tỉnh Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của các cơ quan báo chí tuyên truyền thông tin kịp thời các kết quả phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh.

Trong đó, tập trung tuyên truyền công tác đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, các kỳ họp của HĐND tỉnh; Nghị quyết số 36 thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; các dự án công trình trên các lĩnh vực.

Tích cực tuyên truyền về công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19, lan tỏa thông điệp thực hiện tốt “5K”, báo chí vào cuộc vận động nhân dân tin tưởng yên tâm thực hiện tiêm vắc-xin.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền đậm nét cho các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, khuyến cáo bà con về quê thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

 

Nguyễn Sơn