Một số tỉnh nới lỏng điều kiện với người về quê ăn Tết

24

Từ bắt buộc cách ly tập trung 7 ngày người về từ vùng cam, đỏ, Quảng Ninh sẽ cách ly tại nhà với người có nguy cơ cao.

UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 20/1 ban hành văn bản hỏa tốc, áp dụng một số biện pháp với người về địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tỉnh yêu cầu người dân về Quảng Ninh khai báo di chuyển nội địa với trạm y tế xã, phường nơi lưu trú, xét nghiệm nhanh Covid-19 hoặc tự test nhanh tại nhà, báo lại kết quả cho địa phương. Chính quyền khuyến khích người dân tự theo dõi sức khỏe, test nhanh 2 ngày một lần; thực hiện 5K.

Người chưa tiêm đủ ít nhất hai mũi vaccine (trừ trường hợp chống chỉ định) liên hệ ngay trạm y tế trên địa bàn nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, CDC Quảng Ninh để được tiêm sớm.

Một số chốt ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động từ hôm 10/1. Ảnh: Minh Cương

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết người dân từ vùng cam (trường hợp nguy cơ cao) và vùng đỏ khi về tỉnh sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine. Người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine sẽ cách ly 14 ngày tại nhà. Kết thúc cách ly, y tế địa phương sẽ test nhanh hoặc người dân có thể tự xét nghiệm và báo kết quả cho trạm y tế xã để xác nhận.

“Tỉnh không hạn chế người dân về quê ăn Tết, song khuyến khích xét nghiệm trước khi về để giữ an toàn cho bản thân và người nhà”, ông Tuấn nói, lưu ý người về cần khai báo trung thực, bởi ý thức tự giác cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này.

Như vậy, quy định với người về Quảng Ninh đã được nới lỏng sau gần 4 tháng áp dụng cách ly tập trung với người từ vùng cam, đỏ. Trước đó vào cuối tháng 10/2021, tỉnh này ban hành quy định không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa phương. Song bắt buộc người từ vùng cam, đỏ nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 2 lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Một chốt chống dịch ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái hồi tháng 5/2021 – địa phương đầu tiên ghi nhận ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. Ảnh: CTV

Yên Bái cũng đã nới lỏng quy định, tạo điều kiện cho nhân dân về ăn Tết. Cuối tháng 12/2021, Yên Bái yêu cầu người về từ vùng đỏ, vùng cam đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh phải đến trạm y tế xã, phường để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR trước khi trở về nhà. Sau đó, cách ly tại nhà 7 ngày, tiếp tục lấy mẫu bằng phương pháp PCR 3 lần, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày và xét nghiệm thêm một lần nữa. Người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm buộc phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 4 lần và theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Tỉnh này cũng yêu cầu người đến từ vùng vàng tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm hai lần, theo dõi thêm 7 ngày. Người từ vùng xanh tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người nào dừng, tiếp xúc tại ba vùng còn lại trong vòng 14 ngày thì phải tới cơ sở y tế để xét nghiệm và khai báo y tế.

Song trong hai ngày 17 – 18/1, Sở Y tế Yên Bái liên tiếp ban hành, thay đổi quy định theo hướng nới lỏng điều kiện với người đến địa bàn, về quê ăn Tết. Người về sẽ không phải trình phiếu xét nghiệm âm tính, chỉ cần khai báo y tế tại trạm xá xã. Người tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh) hoặc đã khỏi bệnh tự theo dõi sức khỏe, thực hiện 5K. Người tiêm chưa đủ liều (thẻ vàng) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; nếu chưa tiêm vaccine cách ly tại nhà 7 ngày.

So với quy định cũ, ngành y tế Yên Bái bỏ phân loại người về theo 4 vùng cấp độ dịch, chỉ dựa vào việc đã tiêm mấy mũi vaccine. Thời gian cách ly lẫn theo dõi sức khỏe với người chưa tiêm vaccine cũng rút ngắn từ 28 ngày xuống còn 7 ngày.

Lý giải việc hơn 20 ngày ra 3 văn bản và thay đổi quy định liên tục, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết quy định ban đầu ban hành từ hôm 27/12/2021 áp dụng cho người đến, về địa bàn. Theo bà, biện pháp kiểm soát với người về quê không thể đưa ra quá sớm vì tình hình dịch thay đổi từng ngày.

“Các biện pháp mới thực hiện linh hoạt hơn để người dân an tâm về quê ăn Tết mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch”, bà Vân nói.

Người dân từ Hà Nội về Tuyên Quang nghỉ Tết Dương lịch hôm 31/12/2021. Ảnh: Phạm Chiểu

Bắc Giang hiện đã gỡ một số chốt kiểm soát vào thành phố và không bắt buộc xét nghiệm âm tính với người dân về quê ăn Tết. Trong khi trước đó, tỉnh duy trì yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính từ cuối tháng 10/2021 hoặc sẽ test nhanh trước khi người dân vào địa bàn, bởi liên tiếp phát sinh ổ dịch trong khu dân cư, khu công nghiệp.

Chính quyền hiện khuyến khích người dân về ăn Tết chủ động xét nghiệm để giữ an toàn cho gia đình, cộng đồng. Người về tới trạm y tế xã, phường khai báo để phân loại nguy cơ. Về biện pháp cách ly, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Mai Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, lý giải hiện địa phương đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân; độ phủ mũi 3 đạt 58% và từ nay đến trước khi nghỉ Tết, tỉnh phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho những người đủ điều kiện. Địa phương chuyển sang quản lý rủi ro, tạo điều kiện cho nhân dân về quê ăn Tết.

Ngược lại, một số địa phương vẫn siết chặt biện pháp phòng dịch trước Tết với người về quê. Tuyên Quang quy định toàn bộ người về phải tự xét nghiệm trước. Người từ vùng xanh, vàng tiêm đủ vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người về từ vùng cam, đỏ cách ly 7 – 14 ngày tùy vào đã tiêm mấy mũi vaccine.

Bắc Kạn bắt buộc người dân về phải có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ, nếu không có giấy phải xét nghiệm tại nơi khai báo y tế. Người vùng xanh, vùng vàng, vùng cam tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người từ vùng đỏ cách ly 7 – 14 ngày tùy vào đã tiêm mấy mũi vaccine.

Trong công điện hôm 19/1, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh thành không đặt ra quy định phòng dịch gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nhâm Dần. Địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và những hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc áp dụng biện pháp cách ly, xét nghiệm, đi lại.

 

 

 

Hà Nội không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Hà Nội không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân trong dịp về quê ăn Tết.

Ngày 21/1, UBND TP Hà Nội ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, thành phố thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, hiệu quả, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Hà Nội không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết”, Chỉ thị nêu rõ.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt tại bến xe. (Ảnh minh hoạ)

UBND TP chỉ đạo tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao.

Các địa phương tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; đánh giá, cập nhật cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và thành phố để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thành phố cũng chủ động thực hiện phương án, kịch bản cấp độ cao; phân công lực lượng, tổ chức diễn tập, ứng trực, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; kiên quyết kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đối với người dân, lãnh đạo thành phố đề nghị tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

UBND TP giao Sở GD&ĐT tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, tổ chức phương án diễn tập các tình huống phòng, chống dịch tại trường học trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tiếp tục tham mưu UBND TP lộ trình, phương án để học sinh trở lại trường học trực tiếp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

 

TT-Huế nới lỏng một số biện pháp phòng dịch dịp Tết

 

Tỉnh TT-Huế đã ban hành một số biện pháp nới lỏng linh hoạt với người dân đến/trở về tỉnh dịp Tết.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế vừa triển khai hội nghị về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, cơ bản ổn định.

Trên cơ sở đó, tỉnh có những biện pháp nới lỏng phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến/trở về địa phương; người dân kinh doanh, buôn bán, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, UBND tỉnh TT-Huế quy định, người về từ vùng cam, đỏ nếu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh trong 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm 2 lần.

Người tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa. Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Đối với người về từ vùng vàng, nếu đã tiêm đủ liều được tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, tự xét nghiệm và báo cho cơ quan y tế. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

Tỉnh TT-Huế nới lỏng một số biện pháp trong phòng chống dịch để người dân đón Tết, phát triển sản xuất

UBND tỉnh TT-Huế cũng thống nhất cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng công suất phục vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh, buôn bán dịp Tết Nguyên đán.

Theo quy định mới, các các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh gồm nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được hoạt động không quá 50% công suất thay vì chỉ được phục vụ không quá 20 công suất trong cùng một thời điểm như thời gian qua.

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo điều kiện giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR cho tất cả các khách hàng đến giao dịch, ăn uống.

UBND các huyện, thị xã và thành phố được giao chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xác định cụ thể công suất phục vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh thuộc địa bàn mình quản lý.

“Hiện nay, sau khi đã tiêm phủ vắc xin cho người dân và đang triển khai mũi 3 cho toàn dân, các quy định đã thay đổi theo hướng mở hơn.

Tỉnh vẫn duy trì các yêu cầu cơ bản nhưng cũng phải tập trung để mở rộng quy định giãn cách so với trước đây. Đây cũng là một điều kiện để duy trì việc giao thương hàng hóa, duy trì phát triển sản xuất và đặc biệt duy trì an sinh xã hội”, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế nhấn mạnh.

 

Nhóm phóng viên T/h (VN Express, Vietnam.Net, VTC)