Mẹo tránh hiểm họa từ ổ điện

70

Điện và những vấn đề liên quan đến ổ cắm điện là điều vô cùng nguy hiểm mà mỗi gia đình cần biết rõ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Đừng tiếc tiền mua ổ cắm an toàn (hình minh họa).

Đừng tiếc tiền mua ổ cắm an toàn (hình minh họa).

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn trang bị những quy tắc an toàn khi sử ɖụηg ổ cắm điện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngàү.

Cập nhật thiết bị ổ cắm

Nếu nhà bạn vẫn có ổ cắm điện hai chấu tiêu chuẩn, thì đã đến lúc thay đổi. Cập nhật các ổ cắm ba chấu hoặc bộ ngắt mạch báo lỗi (GFCI). Đây là bộ thiết kế chú trọng đến sự an toàn, ổ cắm GFCI giúp bạn tránh bị điện giật. Chúng liên tục theo dõi dòng điện chạy qua mạch và sẽ cắt điện nếu ổ cắm tiếp xúc với nước hoặc các mối nguy hiểm có thể phát hiện được khác. Cài đặt chúng trong phòng tắm, nhà bếp, nhà để xe và tầng hầm. Tất cả các cửa hàng ngoài trời cũng phải dùng GFCI.

Kiểm tra dây và vỏ ngoài thường xuyên

Trước khi bạn cắm vào ổ, hãy kiểm tra dây dẫn. Các dây bị hỏng hoặc có vấn đề nào đó thì cần được thay thế ngay lập tức – đặc biệt nếu chúng bị hở. Điều quan trọng nữa là các ổ cắm cần có nặp và phải kiểm tra tất cả các nắp ổ cắm ít nhất mỗi năm một lần. Đảm bảo rằng chúng vẫn còn bao quanh hệ thống dây điện và được gắn chặt vào tường.

Nếu bạn gặp một nắp bị nứt hoặc sứt mẻ, bạn cần thay thế nó. Và nếu có hiện tượng nóng, cháy hoặc kêu ù ù, hãy gọi thợ điện có chuyên môn.

Không làm quá tải ổ cắm

Nhà bạn phải cung cấp bao nhiêu điện? Bạn có tin hay không, thực ra vẫn có câu trả lời. Nếu bạn đã từng bật máy sấy tóc, máy hút bụi hoặc làm nổ máy sưởi thì chứng tỏ bạn đã sử dụng nhiều điện hơn mức có thể. May mắn thay, bộ ngắt mạch thường có thể được tin cậy để kích hoạt việc tắt máy như vậy. Nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tự ngăn chặn tình trạng quá tải. Để tránh quá tải ổ cắm…

Đừng bật quá nhiều thứ cùng một lúc. (Ví dụ: nếu bạn đang hút bụi phòng khách, hãy tắt TV trong thời gian đó.). Sử dụng bóng đèn LED hoặc bóng đèn CFL tiết kiệm năng lượng.

Rút dây từ từ và an toàn

Quảng cáo

Khi bạn sử dụng xong thứ gì đó, hãy nắm lấy phần đế của phích cắm và kéo từ từ. Bạn có thể giật mạnh, nhưng nếu bạn ở khoảng cách xa hoặc ở một góc, nó thực sự có thể bị đứt dây, làm cong phích cắm hoặc làm hỏng chính ổ cắm. Những rủi ro đó không đáng có. Vì vậy, cần rút dây một cách nhẹ nhàng để đảm bảo chúng an toàn.

Ổ cắm bảo vệ trẻ em

Nếu bạn là cha mẹ, con bạn còn nhỏ và luôn tò mò, đây chính là lý do tại sao an toàn ổ cắm điện rất quan trọng. Bảo vệ con bạn bằng cách mua phích cắm có ngạnh nhựa. Chúng sẽ vừa khít bên trong ổ cắm, có nghĩa là trẻ em sẽ không thể tiếp cận chúng.

Tuy nhiên, đôi khi có những đứa trẻ quá tinh ranh, chúng không thể tiếp cận ổ cắm cố định nhưng ổ cắm nối dài phải rất thận trọng và tuyệt đối khôηg Ьɑо giờ để ổ cắm nối dài ở những nơi mà ᴛrẻ nhỏ có ᴛhể dễ dàng tiếp cận, tránh xa tầm với của ᴛrẻ.