Máy điều hòa nhiệt độ, đèn chiếu sáng…diệt COVID-19?

93

 

Các sản phẩm được giới thiệu có khả năng diệt virut như máy điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa rà soát, thu thập, đánh giá thông tin sản phẩm của một số doanh nghiệp (DN) được giới thiệu có chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt COVID-19; hoặc được đặt tên liên quan đến chức năng này.

Cụ thể là các sản phẩm như máy điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…trong đó có máy điều hòa không khí sử dụng công nghệ Nanoe™ X.

Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION; sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide; máy lọc không khí Blueair Health Protect; quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner; máy phun khử trùng, diệt khuẩn COVID Nano.

Công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus COVID-19 chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế. Ảnh: Bộ Công Thương 

Qua rà soát, Cục nhận thấy thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus COVID-19 của các DN chủ yếu căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm, chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế.

Tuy nhiên, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về những hạn chế này.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus COVID-19 của các sản phẩm như trên có dấu hiệu vi phạm quy định Luật Cạnh tranh 2018.

Vì vậy, Cục đã cảnh báo và yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

 

Nguồn: https://plo.vn