Máy bay chim cắt phủ kín pin mặt trời

48

Nhà thiết kế Hungary đưa ra ý tưởng về mẫu máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời không phát thải với đôi cánh lớn và cong độc đáo.

Thế giới đang dần hướng đến những phương tiện thân thiện với môi trường và máy bay chạy bằng năng lượng tái tạo là một trong số đó. Máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse do công ty hàng không vũ trụ Mỹ – Tây Ban Nha Skydweller Aero phát triển đã chứng minh khả năng của loại máy bay không sử dụng nhiên liệu truyền thống khi bay vòng quanh thế giới năm 2015 – 2016.

Nhà thiết kế công nghiệp người Hungary Laszlo Nemeth muốn tiếp tục công cuộc biến những chuyến bay thương mại không phát thải trở nên phổ biến. Nemeth tung ra mẫu thiết kế máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời mới mang tên Falcon Solar, lấy cảm hứng từ chim cắt, Design Boom hôm 4/4 đưa tin. “Kể cả ngày nay, sự lặp lại các hình dạng của tự nhiên vẫn là nguồn cảm hứng tốt cho thiết kế và giúp phát triển với các tỷ lệ hài hòa gần như hoàn hảo”, ông cho biết.

Falcon Solar có thể bay với lượng khí thải bằng 0 nhờ diện tích cánh khổng lồ trang bị những tấm pin mặt trời. “Thiết kế mới phá vỡ thiết kế máy bay truyền thống và sử dụng lợi thế của cánh. Hình dạng máy bay độc đáo ở chỗ phần thân cũng tạo ra lực nâng đáng kể, đồng thời cung cấp diện tích bề mặt để lắp pin mặt trời”, Nemeth giải thích.

Điểm ấn tượng của Falcon Solar là đôi cánh cong về phía sau trông giống cánh của chim cắt. So với tỷ lệ tổng thể của máy bay, đôi cánh rất lớn, có thể nhằm cung cấp lực nâng vượt trội và giảm lực cản khí động học.

Falcon Solar hiện mới chỉ là ý tưởng và Nemeth chưa công bố các thông số chi tiết cũng như cách nó hoạt động. Theo hình ảnh thiết kế, Falcon Solar không có bánh lái hướng ở đuôi (rudder) – bộ phận quan trọng giúp điều chỉnh hướng máy bay. Bên cạnh đó, cabin máy bay trông cũng khá nhỏ và chật chội nếu chở nhiều hành khách.

Thu Thảo (Theo Design Boom)