Màn hình cảm ứng đang phát triển thành 3D với kỹ thuật phun mới tiên tiến của Đại học Bristol

4

Lấy cảm hứng từ cách một nghệ sĩ tạo graffiti trên tường và sử dụng sự kết hợp mới lạ giữa thiết bị điện tử có thể phun và in 3D, kỹ thuật được gọi là ProtoSpray, cho phép tạo ra các màn hình trên bề mặt vượt ra ngoài các hình dạng chữ nhật và 2D thông thường.

Sự đổi mới này cũng có thể thay đổi thế giới điều khiển cho các ứng dụng chiếu sáng. Quy trình “ProtoSpray” mở ra tiềm năng phát triển các đối tượng tương tác có hình dạng khác nhau (tùy ý). Ảnh: Internet.

Ollie Hanton, nghiên cứu sinh và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết “Chúng tôi đã giải phóng màn hình khỏi vỏ hình chữ nhật 2D của họ bằng cách phát triển một quy trình để mọi người có thể tạo ra các đối tượng tương tác có hình dạng bất kỳ. Quy trình này rất dễ tiếp cận: nó cho phép người dùng cuối tạo ra các đối tượng bằng nhựa dẫn điện và sơn phát quang ngay cả khi họ không có chuyên môn về các tài liệu này”.

Mục đích của nghiên cứu do EPSRC tài trợ là mở rộng phạm vi về cách mọi người có thể tương tác với công nghệ kỹ thuật số. Quy trình ProtoSpray, được phát triển với sự hợp tác của phòng thí nghiệm truyền thông MIT, mở ra tiềm năng cho các nhà sản xuất, người yêu thích và nhà nghiên cứu để phát triển các đối tượng tương tác có hình dạng khác nhau (tùy ý).

“Máy in 3D đã cho phép chế tạo cá nhân các vật thể nhưng công việc của chúng tôi còn đưa điều này đi xa hơn khi chúng tôi in không chỉ nhựa mà còn các vật liệu khác cần thiết để tạo ra màn hình. Sử dụng in 3D nhựa và phun vật liệu phát sáng khi có điện, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất sản xuất các vật thể có đủ hình dạng có thể hiển thị thông tin và phát hiện cảm ứng.

Ông Hanton cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là làm cho màn hình / hiển thị trở thành một phương tiện biểu đạt cơ bản giống như cách mà mọi người hiện đang sử dụng mực, sơn hoặc đất sét.

Tiến sĩ Anne Roudaut, Phó Giáo sư về Tương tác Người-Máy tính tại Đại học Bristol, người giám sát nghiên cứu, cho biết bước tiếp theo sẽ là tạo ra một chiếc máy có thể in 3D và phun tự động lên các vật thể in 3D.

Tuấn Nguyễn – Loan (theo Internet)