Lễ phát động “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2021, Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”.

30

Ngày 23/8/2021, tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng- Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã tổ chức Lễ phát động “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng năm 2021, Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”  theo hình thức trực tuyến. Tham dự có đại diện Bộ Công Thương, Hội VECEA, đại diện Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, đại diện một số doanh nghiệp và cơ quan thông tấn, báo chí.

Ngành công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Các khảo sát thực tế cho thấy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tai Việt Nam được đánh giá vào khoảng từ 20-30%. Trong khi đó, mức độ lãng phí năng lượng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam còn khá lớn. Theo Bộ Xây dựng tiềm năng tiết kiệm năng lượng ước tính từ 30-35% với tỷ lệ gia tăng diện tích sàn đưa vào sử dụng hàng năm là trên 40%.xây dựng

Logo Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng

Logo Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng

Logo hệu suất  cao nhất

 

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Công Thương, thực hiện Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/7/2013, đã có trên 90% thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng. Chương trình đã loại bỏ tiêu thụ bóng đèn sợi đốt, nâng hiệu suất năng lượng đối với 06 loại sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng (Máy biến áp, điều hoà không khí, nồi cơm điện, quạt điện, đèn huỳnh quang ống, CFL).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Quốc Vũ Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Nhằm ghi nhận, tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao hơn, chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt nam, tổ chức “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – công trình xây dựng 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”. Đây là một trong những hoạt động truyền thông thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 8% – 10% trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030”.

Ông Trịnh Quốc Vũ Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương

Ông Nguyễn Thăng Long – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết: Hội đồng giám khảo các giải thưởng là các chuyên gia đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội ngành nghề liên quan có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Hội đồng sẽ làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch, dựa trên các thông số kỹ thuật để thực hiện đánh giá các giải pháp, công nghệ sử dụng, thiết bị, sản phẩm đăng ký giải thưởng.”

Ông Nguyễn Thăng Long – Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

Nhằm tổ chức thành công các hoạt động, bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua GIZ đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Markus Bissel – Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng/Dự án 4E do GIZ triển khai chia sẻ “Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp đầu tiên được tổ chức thành công vào năm 2017. Hơn 350 giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên hiệu quả và các mô hình thân thiện với môi trường đã được xác định và trở thành các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất cho nhiều công ty khác. Tiếp nối thành công đó, Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng”.

Ông Markus Bissel – Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng/Dự án 4E do GIZ triển khai

Các doanh nghiệp đạt tiêu chí theo các thể lệ ban hành sẽ nhận được chứng nhận, cup bằng khen của Bộ Công Thương. Đặc biệt, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm có thể trực tiếp tham khảo thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm từ điện thoại thông minh tại địa chỉ: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner .

Thời gian nhận hồ sơ tham gia các giải thưởng bắt đầu từ 25/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021. Sau khi thời gian nhận hồ sơ kết thúc, hội đồng kỹ thuật sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt tiêu chí xét tặng giải thưởng. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ theo cả 2 hình thức là bản giấy và bản điện tử; và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho DN trong quá trình gửi hồ sơ tham dự Giải thưởng. Dự kiến công bố và trao giải tháng 11 năm 2021.

Ban Tổ chức kỳ vọng giải thưởng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia với nhiều công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt chứng nhận, góp phần thực hiện thành công Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 Hội khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam

– Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, Tầng 4, 655 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

– Điện thoại: 024-37286113

– Website: http://vecea.vn/

 

Một số hình ảnh tại Lễ phát động

 

 Hình ảnh trực tuyến tại Lễ phát động

Trao giải Hiệu suất năng lượng cao nhất 2020

 

 Người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất tại Lễ trao giải năm 2020

Người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất

THÔNG TIN THÊM

Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng Năm 2021”

Mục đích:

– Khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các Công trình xây dựng thông qua các giải pháp thiết kế, xây dựng, công nghệ và sử dụng thiết bị tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

– Góp phần thực hiện thành công các chính sách và mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường trong lĩnh vực xây dụng dân dụng;

– Nâng cao hình ảnh và thương hiệu của các Công trình xây dựng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Đối tượng tham gia

Các Công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Khách sạn, Khu du lịch nghỉ dưỡng, Bệnh viện, Trường học, Thư viện, Văn phòng, Công sở, Trung tâm thương mại, Siêu thị, Chung cư cao tầng có thể tham dự giải thưởng theo các loại hình sau đây:

– Công trình xây dựng mới là công trình xây dựng đã đưa vào khai thác/vận hành tối thiểu 1 năm nhưng không quá 5 năm.

– Công trình xây dựng cải tạo là công trình xây dựng thỏa mãn đồng thời các tiêu chí: Đã có thay đổi và cải tiến nâng cấp để cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng; Được đưa vào sử dụng và vận hành tối thiểu 5 năm.

Điều kiện tham gia

Công trình xây dựng dự thi phải là các Công trình phù hợp với đối tượng nêu trên và thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

1) Dữ liệu cung cấp trong hồ sơ dự thi phải tin cậy và chính xác.

2) Cơ quan chủ quản Công trình xây dựng ký và đóng dấu Hồ sơ tham dự giải thưởng.

Quyền lợi

Các Công trình xây dựng  đạt giải sẽ được nhận: Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban tổ chức; Cúp lưu niệm giải thưởng;

Ngoài ra, Công trình xây dựng đạt giải sẽ được:

– Tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Công Thương  tổ chức.

– Sử dụng Logo giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh của mình.

– Hướng dẫn lập hồ sơ tham dự Giải thưởng Hiệu quả năng lượng ASEAN .

– Có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiết kiệm năng

Giải thưởng 

– Cơ cấu giải thưởng: mỗi mô hình Công trình xây dựng (mới và cải tạo) tham dự giải thưởng có cơ cấu giải thưởng như sau: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 05 giải khuyến khích

– Hiện vật: Các toà nhà đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận Giải thưởng toà nhà hiệu quả năng lượng 2021 và Cúp lưu niệm

 

 

 

THÔNG TIN THÊM I

Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp – năm 2021

Mục đích:

-Thúc đẩy, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả sản suất kinh doanh, thân thiện  môi trường và phát triển bền vững;

– Quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước;

-Tuyên truyền, phổ biến các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã áp dụng thành công trong cả nước.

Đối tượng tham gia:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam

Điều kiện tham gia

Các doanh nghiệp tham gia giải thưởng phải đạt được các điều kiện như sau:

– Mức tiêu thụ năng lượng từ 500 TOE/năm trở lên (tương đương với 3.000.000 kWh điện/năm);

– Đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và bảo vệ môi trường trong khoảng thời gian từ 2016 – 2020.

Quyền lợi

Các doanh nghiệp đạt giải sẽ được nhận: Giấy chứng nhận Giải thưởng của Ban tổ chức; Cúp lưu niệm giải thưởng;

Ngoài ra,

– Tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Bộ Công Thương  tổ chức.

– Sử dụng Logo giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh của mình.

– Hướng dẫn lập hồ sơ tham dự Giải thưởng Hiệu quả năng lượng ASEAN.

– Có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tiết kiệm năng

Giải thưởng

– Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải 3, 05 giải khuyến khích và 01 Giải thưởng đặc biệt của HĐGK giành cho Doanh nghiệp có giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, áp dụng công nghệ mới.

– Hiện vật: Các doanh nghiệp đạt giải sẽ nhận được Giấy chứng nhận Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2021 và Cúp lưu niệm

 

THÔNG TIN THÊM II

Giải thưởng “Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021

Mục đích

– Thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các giải pháp quản lý và công nghệ tiên tiến để đưa ra thị trường các sản phẩm có tính năng kỹ thuật vượt trội, hiệu suất năng lượng cao (đạt và vượt tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam), tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

– Tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao, góp phần chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

– Tuyên truyền, phổ biến xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng phù hợp với mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối tượng tham gia

– Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc các nhóm sản phẩm được quy định tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

– Doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam sản xuất kinh doanh nhập khẩu các sản phẩm ngoài Quyết định 04, là sản phẩm công nghệ cao, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

Quy định chung về sản phẩm

Sản phẩm đăng ký dự thi là sản phẩm được sản xuất, gia công trong nước; sản phẩm nhập khẩu theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

Sản phẩm phải đạt mức hiệu suất năng lượng cao nhất xác định theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc tế về hiệu suất năng lượng và Tiêu chí do Hội đồng kỹ thuật giải thưởng công bố.

Sản phẩm tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý chất lượng, an toàn và phòng chống cháy nổ.

Công nghệ sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường; Sản phẩm có khả năng sản xuất và tiêu thụ phổ biến trên thị trường.

Quyền lợi

–  Doanh nghiệp được tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, thương hiệu tại các diễn đàn về sử dụng hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương tổ chức.

– Doanh nghiệp đoạt giải được cấp Chứng chỉ công nhận sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 và Cúp người dẫn đầu.

– Các sản phảm đạt Sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm có thể trực tiếp tham khảo thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm từ điện thoại thông minh tại địa chỉ: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner .

Giải thưởng

Tôn vinh doanh nghiệp có sản phẩm đạt tiêu chí hiệu suất năng lượng cao nhất; doanh nghiệp được trao Cúp Người dẫn đầu, sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận và dán nhãn xác nhận Hiệu suất năng lượng cao nhất.

 

Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020 đã thu hút 12 doanh nghiệp tham gia cuộc thi với tổng số 184 sản phẩm. 54 sản phẩm đã được Bộ Công Thương chứng nhận Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhát. Chi tiết tại: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner .