Khi sử dụng máy hút mùi có nên “mở cửa sổ”? Rất nhiều người làm sai, thảo nào nhà bếp bốc khói nghi ngút

29

Khi sử dụng máy hút mùi, có người sẽ đóng hết cửa sổ và cửa chính để máy làm việc hiệu quả hơn nhưng cũng có người lại mở hết các cửa cho thông thoáng. Vậy cách làm nào mới chính xác?

Máy hút mùi là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy nhiều người chưa nắm được cơ chế hoạt động, vì vậy mà đôi lúc làm sai hoặc luống cuống trong việc xử lý tình huống. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là “Khi nấu ăn với máy hút mùi, có nên mở cửa sổ không?”. Đây là vấn đề cơ bản nhưng hầu hết mọi người đều làm sai, thảo nào nhà bếp của bạn có mùi rất khó chịu!

Mối liên quan giữa việc Nấu ăn – bật máy hút mùi – cửa ra vào

Bếp trong nhà là khu vực riêng biệt, thuộc môi trường kín, mỗi khi nấu ăn phải đóng kín cửa để tránh khói bay vào các khu vực khác, nhưng sau khi đóng cửa sổ thì khói sẽ khó thoát ra ngoài hơn. Nếu bạn chiên hoặc rán thực phẩm trong đó, lượng khói tạo ra là rất lớn.

Khi ở trong môi trường kín trong thời gian dài, bạn có thể bị thiếu oxy khiến việc thở khó khăn, luồng khí không thoát ra ngoài được và cũng sẽ khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn, thậm chí có thể gây ra hỏa hoạn. Vì thế, khi nấu nướng, bạn nên bật máy hút mùi mà không đóng cửa và cửa sổ.

Cách chính xác là cửa ra vào và cửa sổ không cần phải đóng hoàn toàn khi chúng ta đang nấu ăn. Để tránh khói dầu tích tụ trong nhà, chúng ta chỉ cần đóng cửa.

Nhiều người nghĩ rằng nếu gió to bên ngoài thì khắp nơi sẽ có muội than và máy hút mùi sẽ không phát huy được hết vai trò của mình. Để tránh điều này xảy ra, cửa sổ của mọi người không nhất thiết phải mở hết.

Theo tìm hiểu, nó có thể sử dụng bình thường nếu để trước khoảng trống khoảng 10 cm. Máy hút mùi cũng không bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí sẽ nhanh chóng phân tán khói bếp. Vì vậy, cách làm đúng là khi nấu nướng bạn nên mở cửa sổ, chừa ra một khoảng trống. Đảm bảo rằng không khí trong nhà được lưu thông, cơ thể bạn không bị nhiễm quá nhiều khói và bạn vẫn có thể bảo vệ môi trường.

Cách vệ sinh máy hút mùi

Bí quyết đầu tiên: Giấm và chất tẩy rửa

Máy hút mùi khi sử dụng lâu ngày rất khó vệ sinh do khói dầu bám vào nhiều. Một số người dùng khăn để lau một cách ngớ ngẩn nhưng cách này chẳng có tác dụng gì. Trước tình hình đó, chúng ta phải học một số thủ thuật nhỏ, bột giặt là vật dụng tẩy rửa cần có của chúng ta. Hãy dùng nó với giấm trắng để làm sạch vết dầu.

Cách làm: Chúng ta chuẩn bị trước nước nóng, sau đó cho giấm trắng và nước rửa chén vào

Nếu cánh quạt bị bẩn, hãy ngâm vào trong dung dịch vừa pha, vì nước nóng cộng với giấm trắng và chất tẩy rửa có thể làm tan dầu nhanh chóng, hiệu quả rất tốt.

Bí quyết thứ hai: Baking soda và chất tẩy rửa

Như chúng ta đã biết, bản thân baking soda là một sản phẩm tẩy rửa. Với cách làm tương tự như trên, chúng ta trộn hai thứ này với nước nóng, sau đó dùng giẻ lau sạch vết bẩn trên bề mặt, nhất là đối với những vết bẩn cứng đầu trong nhà bếp, hiệu quả rất tốt.

Quảng cáo

Bí quyết thứ ba: Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng

Đối với các gia đình sống trong những ngôi nhà cổ thì vấn đề ô nhiễm dầu càng nghiêm trọng hơn, làm thế nào để giải quyết?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dung dịch có tác dụng tẩy rửa vết dầu mỡ rất tốt, bạn có thể tham khảo để lựa chọn dòng sản phẩm tẩy rửa phù hợp. Với những sản phẩm hóa chất này, bạn không cần tốn thời gian và công sức để lau, chỉ cần xịt dung dịch tẩy rửa lên những khu vực nhiều dầu mỡ, đợi khoảng 10 phút rồi dùng giẻ lau sạch là máy hút mùi sạch sẽ ngay.

Ngoài việc loại bỏ bụi bẩn trên máy hút mùi, bạn có thể để nó giải quyết các chất bẩn trên bếp, tường, đồ dùng nhà bếp , v.v. giúp công việc gia đình trở nên dễ dàng hơn, thời gian còn lại bạn có thể làm được nhiều việc hơn.

(Sưu tầm)