Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

24

Chiều ngày 17/5, tại khách sạn Hoa Sứ 1, số 14 Hoàng Việt, Tân Bình, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Chiếu sáng Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2024. Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu là các Hội viên, doanh nghiệp Hội CSVN, các nhà quản lý đến từ các Bộ, Ngành, địa phương, các chuyên gia, các Nhà khoa học của các Viện, trường Đại học, các Tổ chức, đối tác, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội chiếu sáng quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch hội Chiếu sáng Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Đại hội hội Chiếu sáng Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2024-2029

Tại Đại hội lần này, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo tổng kết, tham luận, đóng góp ý kiến về các hoạt động của Hội CSVN nhiệm kỳ 2019- 2024, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V, tiến hành bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các vị trí Lãnh đạo của Hội nhiệm kỳ 2024-2029. Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV (2019 -2024) của Hội CSVN đã nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong 5 năm hoạt động của Hội.

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện và giám định, Hội chiếu sáng đã huy động được nhiều chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý, tư vấn trong lĩnh vực chiếu sáng, tham gia góp ý các dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hoặc Tiêu chuẩn như: “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia – Các công trình hạ tầng kỹ thuật – QCVN 07-7 2022 Công trình chiếu sáng”; “Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường hầm giao thông đô thị, hầm cho người đi bộ và xe đạp”;  Tiêu chuẩn “Chiếu sáng nhân tạo bên ngoài các công trình công cộng và hạ tầng kỹ thuật”,… Tổ chức nghiên cứu biên soạn 2 Tiêu chuẩn đó là  “Nghiên cứu xây dựng các nội dung Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường, đường phố và quảng trường đô thị” và “Nghiên cứu xây dựng các nội dung Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị”. Các Tiêu chuẩn này đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và công bố ban hành.

Toàn cảnh Đại hội

Tổ chức Hội thảo, Hội nghị KHCS: Hội đã tổ chức 3 Hội nghị Khoa học chiếu sáng toàn quốc với các chủ đề thiết thực: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng băng 0 ở Việt Nam”; “Phát thải ròng bằng 0 – từ cam kết đến hành động”; và “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới”,…. , có hàm lượng khoa học cao, thời sự đáp ứng kịp thời nhu cầu đổi mới, mang tính dẫn dắt, ứng dụng thực tế xu hướng phát triển công nghệ của ngành chiếu sáng, được giới khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp trong ngành hưởng ứng, đánh giá cao.

Th.s Nguyễn Đoàn Kết – Phó Chủ tịch HĐQT – Phó Tổng Giám Đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phát biểu tại Đại hội

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao cũng đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng, chuyển giao công nghệ hay quản lý vận hành như Rạng Đông, Điên Quang, Signify, Hapulico, Sapulico… tích cực thực hiện đem lại những hiệu quả nhất định.

Công tác đào tạo được chú trọng: Năm 2022 đã tổ chức khóa đào tạo tại Hà Nội về “ Dữ liệu trắc quang của bộ đèn LED – Đo đạc và ứng dụng”, một số doanh nghiệp hội viên cũng tự tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho mình.

Ông Huỳnh Trí Dũng – TGĐ của Sapulico phát biểu tại Đại hội

Công tác hợp tác quốc tế được chú trọng. Hội tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng Nhật Bản JLMA và Bộ Công thương Nhật Bản; Thăm quan giao lưu hợp tác và tham dự Hội chợ triển lãm sản phẩm chiếu sáng tại Trung Quốc; Phối hợp với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á về nâng cao chất lượng chiếu sáng và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong các Dự án chiếu sáng tại Việt Nam,….

Hoạt động truyền thông trong 5 năm qua có những chuyển biến tích cực và đi đúng tôn chỉ và mục đích hoạt động, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thông tin cập nhật mang tính thời sự. Nhiệm vụ thông tin, truyền thông của Hội chiếu sáng Việt Nam do Tạp chí Ánh sáng và cuộc sống trực tiếp thực hiện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được Hội giao. Tạp chí đã tham mưu, giúp Hội tổ chức thành công các sự kiện, tọa đàm, Hội thảo, Hội nghị khoa học chiếu sáng; tổ chức xuất bản được 60 số tạp chí in, 01 số báo KHOA HỌC, với định kỳ  01 số/tháng.

Chủ tịch Hội CSVN thay mặt Tổng Hội Xây dựng Việt Nam trao tặng bằng khen của Tổng hội cho các hội viên

Hai trang anhsangvacuocsong.vn, hoichieusangvietnam.org.vn liên tục được cập nhật với tần suất trên dưới 30 tin bài/ngày. Nội dung đảm bảo tôn chỉ mục đích, đáp ứng kịp thời các yêu cầu, thông tin phục vụ nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành, Hội CSVN. Thông tin của hai trang đã được kết nối với hệ thống báo chí trong và ngoài nước, với các trang webshte của doanh nghiệp, Hội viên, đang dần hình thành hệ thống truyền thông đa phương tiện về chuyên ngành chiếu sáng Việt Nam. Hợp tác với, Báo Nhân dân, Truyền hình Việt Nam mở các chuyên mục, chuyên đề nhằm đưa các thông tin các hoạt động của Hội đến với các đ/c lãnh đạo Đảng, Chính phủ và lãnh đạo các địa phương. Hoạt động Truyền thông của Hội CSVN đã góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển của Hội vừa qua.

Công tác trách nhiệm xã hội và hoạt động từ thiện, đây là một trong các hoạt động chính được Hội duy trì đạt nhiều kết quả. Hội đã tổ chức tuyên truyền thành công các chương trình: “Ánh sáng học đường”, “ An toàn cho em đến trường”, “Tủ sách học đường, Thư viện cho em”; Hướng dẫn lắp đặt chiếu sáng chuẩn cho lớp học, Chiếu sáng đường quê,  Xây nhà tình nghĩa, trao tặng đèn bàn, học bổng, mũ bảo hiểm,…cho học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng tỷ đồng. Hội đã giao cho Tạp chí AS&CS mở các chuyên đề tuyên truyền kiến thức về công tác an toàn giao thông, sử dụng năng lượng tiết kiệm, bảo vệ môi trường  cho hàng ngàn  học sinh vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt khó khăn của các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh,…. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid 19, các Hội viên đã cùng các doanh nghiệp trong và ngoài ngành chiếu sáng đã có nhiều hoạt động trong trong việc kêu gọi ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm, tổ chức thành công: “Chợ 0 đồng”, “ Chuyến rau vui vẻ”,  “ATM ô xy” khu vực TPHCM,…,…hỗ trợ cho người dân, cán bộ, y, bác sỹ các  tuyến đầu vùng tâm dịch: Hải Dương, Bắc Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Thừa thiên Huế,.… với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng được các địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Hội CSVN trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc của hội
Ban Chấp hành Hội CSVN nhiệm kỳ 2024-2029

Phương hướng hoạt động Hội CSVN nhiệm kỳ V sắp tới, PGS. TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội cho biết: Kế thừa, phát huy những kết quả của nhiệm kỳ trước, sang nhiệm kỳ V, Hội CSVN  “Tiếp tục đổi mới để phát triển – Nâng cao vị thế của Hội lấy phục vụ con người làm trung tâm và là nguồn động lực để phát triển”, tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ sau: Một là,Tích cực và chủ động tham gia tư vấn phản biện chính sách. Hai là, Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ. Ba là, Đào tạo, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực. Bốn là, Tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng sản xuất thiết bị chuyên ngành. Năm là, Nâng cấp các phương tiện truyền thông.

PV