Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt với các nhà khoa học ngành Y tế

6

Ngày 8/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 234/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt với các nhà khoa học ngành Y tế.

Thông báo nêu rõ, chiều ngày 01 tháng 9 năm 2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp, làm việc với hơn 70 nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu ngành y dược học; đại diện các hội đồng khoa học và cơ quan quản lý khoa học ngành y tế. Tham dự buổi làm việc, tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; tại Trụ sở Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Xuân Nhạ. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, ý kiến của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

Trong không khí hào hùng lịch sử kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 8 thành công và 76 năm Quốc khánh 2/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá rất cao, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với những nỗ lực và đóng góp to lớn của các nhà khoa học ngành y dược trong sự nghiệp phát triển y tế nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, mức độ đầu tư của ngân sách nhà nước cho hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học ngành y chưa đáp ứng yêu cầu… nhưng đội ngũ các nhà khoa học ngành y nước ta vẫn đạt được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín; làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới trong chẩn đoán, điều trị (ghép tạng, trị liệu tế bào gốc, kỹ thuật sinh học phân tử, y học hạt nhân, phẫu thuật nội soi); làm chủ nhiều công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực dự phòng bệnh truyền nhiễm; đã nghiên cứu và sản xuất được 11/12 loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và một số vắc xin khác. Lịch sử phát triển ngành y tế Việt Nam gắn liền với sự phát triển và trưởng thành của đội ngũ thầy thuốc, cũng là các chuyên gia, nhà khoa học y dược.

Thực tế phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua cho thấy chúng ta đã dựa vào 03 trụ cột chính để có thể đẩy lùi, kiểm soát được dịch bệnh, đó là: (i) Sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở; (ii) Sự đồng lòng của Nhân dân và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; (iii) Bám sát thực tiễn và tôn trọng cơ sở khoa học trong xây dựng và thực thi các biện pháp phòng chống dịch ở tất cả các khâu từ dự phòng đến điều trị. Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, các nhà khoa học ngành y đã chủ động nghiên cứu triển khai sản xuất vắc xin trong nước; nghiên cứu các loại thuốc điều trị cả Đông y và Tây y; xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả đối với các bệnh nhân COVID-19 ở các cấp độ khác nhau, góp phần giảm số ca tử vong.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường và chưa có tiền lệ, việc xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch dựa trên yêu cầu thực tiễn dịch bệnh và cơ sở khoa học có ý nghĩa quyết định. Thủ tướng đã nhiều lần trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, làm việc với các nhà khoa học ngành Y. Trong buổi gặp mặt hôm nay, Thủ tướng tiếp tục lắng nghe, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm, giàu hàm lượng khoa học cũng như những kinh nghiệm thực tiễn của các nhà khoa học dự họp. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu tối đa để phục vụ công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung sau:

 1. Tiếp tục huy động lực lượng chuyên gia, nhà khoa học trong triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ khác trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.
 2. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tổng kết kinh nghiệm, đúc rút những bài học, từ đó phổ biến, nhân rộng những phác đồ điều trị hiệu quả. Mục tiêu đặt ra là phải giảm thiểu số lượng bệnh nhân tử vong.
 3. Tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sinh phẩm, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Đặc biệt quan tâm công tác nghiên cứu, phát triển, đẩy nhanh thử nghiệm và cấp phép sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã xác định quan điểm “sống chung”, thích ứng với dịch bệnh; do đó, vắc xin và thuốc điều trị là chiến lược, là công cụ quyết định.
 4. Nghiên cứu, kết hợp hiệu quả giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong phòng, chống dịch, nhất là trong công tác điều trị và phát triển các loại dược liệu. Phát huy hơn nữa sự kết hợp giữa quân y với dân y. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là các nền tảng khám, chữa bệnh từ xa hiện có.
 5. Trước tình hình khan hiếm vắc xin và thuốc chữa COVID-19 hiện nay, đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tận dụng tối đa sự liên kết với mạng lưới các nhà khoa học, các tổ chức y tế trên thế giới để tìm kiếm các nguồn cung vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam và hướng dẫn khám chữa bệnh COVID-19 cho Nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 6. Các chuyên gia, nhà khoa học phát huy hơn nữa vai trò và uy tín của mình trong hỗ trợ công tác thông tin, truyền thông để phổ biến rộng rãi, giải thích cho Nhân dân về khía cạnh, góc nhìn khoa học của những biện pháp phòng chống dịch. Làm sao để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ, dân đồng hành và cùng làm với chúng ta.
 7. Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất cụ thể về cơ chế đặc thù trong nghiên cứu y – dược để tăng cường hiệu quả của các hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực y tế. Nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù trong đầu tư và phát triển dược liệu và y học cổ truyền, phát triển y học cổ truyền song song, gắn liền với y học hiện đại.
 8. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan, đơn vị liên quan, thống nhất đề xuất chủ trương thành lập: Trung tâm an toàn sinh học cấp III, cấp IV và 02 trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo lĩnh vực y – dược của trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh phục vụ các nghiên cứu cơ bản về công nghệ sinh học, công nghệ cao, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 9. Đối với việc nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng bệnh:
 10. a) Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng quỹ vắc xin COVID-19 cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc xin để nhanh chóng có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất, chủ động nguồn cung vắc xin trong phòng, chống dịch bệnh.
 11. b) Bộ Y tế xây dựng Đề án về Viện vắc xin và sinh phẩm y tế Quốc gia đạt chuẩn quốc tế trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức các viện nghiên cứu vắc xin và sinh phẩm hiện nay theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
 12. c) Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành xây dựng giá vắc xin, sinh phẩm y tế theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cấu thành, tạo động lực cho thu hút đầu tư phát triển.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể các thầy thuốc, các nhà khoa học và các đồng chí sức khỏe và hạnh phúc; mong muốn các đồng chí tiếp tục truyền thống của thế hệ đi trước với trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến để thắp sáng ngọn đuốc tìm tòi, khám phá, sáng tạo, phát minh vì sự phát triển của đất nước, vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, sức khỏe của Nhân dân.

 

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh bất cập trong việc cấp giấy đi đường

Ngày 8/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6263/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện số 1099/CĐ-TTg và Công điện số 1102/CĐ-TTg, tạo thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét, có hướng dẫn cụ thể đối với kiến nghị của Hiệp hội vận tải TPHCM về việc thực hiện xét nghiệm đối với tài xế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương về việc trang bị phương tiện học tập, sách giáo khoa phục vụ việc học tập theo hình thức trực tuyến.

Liên quan đến việc cấp giấy đi đường, Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài; không để tập trung đông người và ùn tắc giao thông, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch.

 

Điều chỉnh chủ trương đầu tư 2 Dự án đường bộ qua tỉnh Nam Định

Ngày 7/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có các văn bản số 6243/VPCP-CN và 6244/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư 2 Dự án: Dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua tỉnh Nam Định và Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định để UBND tỉnh Nam Định hoàn chỉnh nghiên cứu báo cáo tiền khả thi điều chỉnh chủ trương đầu tư 2 Dự án nêu trên trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và quy định pháp luật có liên quan./.