Hội thảo Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam

48

Sáng 27-6, tại Hà Nội, Nhóm công tác của các tổ chức phi chính phủ về Biến đổi Khí hậu ở Việt Nam (CCWG) phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tổ chức Hội thảo Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Cẩm Nhung, Quản lý Chương trình Năng lượng và Khí hậu của WWF-Việt Nam cho biết: Các nhà khoa học của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã cảnh báo rằng, các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, lụt lội và hạn hán sẽ ngày càng gia tăng về cấp độ và mức ảnh hưởng.

Để giảm thiểu các nguyên nhân cũng như hỗ trợ người dân thích ứng trước các tác động của biến đổi khí hậu, các quốc gia cần có những hành động khẩn cấp nhằm chuyển dịch hệ thống kinh tế, xã hội, môi trường một cách bền vững và toàn diện.

“Trong quá trình chuyển dịch này Việt Nam cần có cách tiếp cận toàn diện và đa chiều trong việc xây dựng, triển khai các chính sách, chiến lược, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta cần đánh giá các tác động của biến đổi khí hậu ở các lĩnh vực khác nhau như: năng lượng, kinh tế, y tế, nông nghiệp, quản lý đất đai và bảo vệ rừng… cũng như tăng cường khả năng chống chịu nhằm tận dụng các lợi thế địa phương và quốc gia”, bà Phạm Cẩm Nhung nhấn mạnh.

Thông tin tại hội thảo cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP26), Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ mang tính lịch sử nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ, tuyên bố sử dụng đất đai và quản lý rừng bền vững… Đây là những động lực cũng như cơ hội cho chúng ta tận dụng các nguồn lực và hỗ trợ quốc tế nhằm chuyển dịch sang một tương lai xanh, phát triển bền vững.

Hội thảo Ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện tại Việt Nam
Toàn cảnh hội thảo.

Bà Julia Behrens, Giám đốc Chương trình biến đổi khí hậu và năng lượng khu vực châu Á, Viện Friedrich-Ebert-Stiftung cho rằng: Đảm bảo công bằng và đa dạng sự tham gia trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan, tổ chức cấp quốc gia cũng như tại địa phương. Bình đẳng giới và thúc đẩy sự tham gia của các nhóm dễ bị tổn thương như: Thanh thiếu niên, đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật… cũng cần được lồng ghép xuyên suốt vào quá trình lên kế hoạch và triển khai các hành động vì khí hậu.

Theo https://www.qdnd.vn