Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân”.

100

Sáng ngày 31/12/2021, tại Công ty Cp Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định Xây dựng – CONINCO số 4a Tôn Thất Tùng, Đống Đa ,Hà Nội, Bộ Xây Dựng phối hợp với Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Tổng hội Xây Dựng Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Toàn cảnh buổi Hội thảo tại điểm cầu trực tiếp Hà Nội

Tham dự buổi hội thảo tại điểm cầu trực tiếp Hà Nội, có ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Thường trực bộ Xây dựng, Ông Đặng Việt Dũng –Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Ông Lưu Đức Hải – Viện trưởng Viện nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, cùng với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của 46 đầu cầu với hơn 150 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý thuộc lĩnh vực công nghiệp, đô thị, xã hội…. đến từ các ban, bộ ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học và các chuyên gia quốc tế.

  1. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân”

Tại Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân” các tham luận của các đại biểu tập trung thảo luận 4 nhóm nội dung chính liên quan đến tình hình nhà ở và cải thiện đời sống cho công nhân tại các khu công nghiệp gồm:

Thứ nhất: Thực trạng quá trình quy hoạch,đầu tư và phát triển khu công nghiệp gắn với quá trình phát triển đô thị, kinh tế xã hội của khu vực, của địa phương;

Thứ hai: Thực trạng về tổ chức đời sống tinh thần, vật chất của công nhân tại các khu công nghiệp ở nước ta hiện nay;

Thứ ba: Mô hình và chính sách phát triển đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân;

Thứ tư: Một số giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.

TS.Lê Quang Hùng – Thứ trưởng TT Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân”

Tại buổi Hội thảo, các diễn giả đã được hiểu rõ hơn về thực trạng quá trình quy hoạch, đầu tư và phát triển khu công nghiệp gắn với quá trình phát triển đô thị, kinh tế xã hội của khu vực, của địa phương; thực trạng về công tác quản lý, tổ chức đời sống tinh thần, vật chất của công nhân tại các khu công nghiệp ở nước ta hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang lan rộng, tác động mạnh mẽ đến đời sống của những người công nhân. Bên cạnh đó, diễn giả là các chuyên gia, nhà quản lý thuộc các lĩnh vực công nghiệp, đô thị đến từ các ban, ngành địa phương tại các điểm cầu trực tuyến đã chia sẻ với hội thảo về các khó khăn, thách thức thực trạng và tồn tại trong quá trình quy hoạch đầu tư khu công nghiệp. Đồng thời các diễn giả đã giới thiệu  một số mô hình quy hoạch phát triển đô thị công nghiệp gắn với quản lý, tổ chức đời sống công nhân của các nước trên thế giới, đề xuất một số giải pháp quy hoạch phát triển công nghiệp, gắn với đô thị công nghiệp và quản lý, tổ chức đời sống của công nhân.

Hội thảo có dự tham gia của 46 đầu cầu là các chuyên gia, nhà quản lý thuộc lĩnh vực công nghiệp trong cả nước

Thông qua Hội thảo, các diễn giả đã có cơ hội được hiểu rõ về thực trạng  và nắm rõ hơn các giải pháp về quản lý khu công nghiệp, chính sách đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân các khu công nghiệp của các cấp ban ngành. Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, đây là dịp để các bên tăng cường công tác phối hợp, nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kịp thời tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tối đa cho đời sống người công nhân các trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu chụp ảnh kỷ yếu tham dự hội thảo “Đô thị công nghiệp gắn với nhà ở công nhân”.

Phát biểu, bế mac hội thảo, TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cảm ơn các diễn giả đã tham gia, đóng góp các ý kiến với buổi hội thảo, các kết quả  tham luận Tổng hội Xây dựng sẽ có văn bản gửi tới Chính phủ và các ban ngành đề xuất các vấn đề liên quan, ông Dũng cho biết.

Đức Bình