Hội nghị Khoa học Chiếu sáng toàn quốc: “Chiếu sáng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số”

33

Ngày 18/5/2024, tại TPHCM, Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Chiếu sáng Toàn quốc năm 2024.  Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu tham gia là các Hội viên, doanh nghiệp Hội CSVN, các nhà quản lý đến từ các Bộ, Ngành, địa phương, các chuyên gia, các Nhà khoa học của các Viện, trường Đại học, các Tổ chức, đối tác, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội chiếu sáng quốc tế. GS. TS Nguyễn Quân nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội Tự động hóa VN, TS. Trần Ngọc Chính Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam đã tới tham dự.

Trong đề dẫn phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tich Hội CSVN cho biết: Chuyển đổi số ngành chiếu sáng được hiểu là việc khai thác, sử dụng những thành tựu, công nghệ, kỹ thuật tiên của ngành Kỹ thuật số vào ngành chiếu sáng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng tại các đô thị và tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh về chất lượng và giá của sản phẩm, hàng hóa cũng như các doanh nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng. Ngành CSVN đang tập trung vào một số nhiệm vụ sau: Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức; Từng bước chuyển dần từ sản xuất các sản phẩm thuần túy sang sản xuất và cung cấp các thiết bị điện chiếu sáng và điều khiển chiếu sáng thông minh, các giải pháp công nghệ chiếu sáng tiên tiến theo hướng “Made in Viet Nam” và “Thiết kế tại Việt Nam”; Đầu tư hạ tầng, nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ, sản xuất các thiết bị điện … . ;Xây dựng chuyên mục tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin của doanh nghiệp, của Hội Chiếu sáng Việt Nam và các phưuơng tiên thông tin đại chúng; Xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và đào tạo nâng cao kỹ năng số cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành chiếu sáng Tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp chiếu sáng kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền trong đổi mới cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính. Đây chính là cơ sơ định hướng cho việc tổ chức Hội nghị KHCS năm 2024.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, GS.TS Nguyễn Quân đánh giá cao về  quy mô, chất lượng của các Hội nghị KHCS toàn quốc hàng năm do Hội CSVN tổ chức. Ông cho biết là người theo dõi hoạt động KHCN ngành chiếu sáng nhiều năm, Hội CSVN là một trong 05 hội thộc nhóm KHCN cơ sở, hạ tầng của các ngành Xây dựng, Giao thông, Đô thị, Năng lượng, Tự động,… Hội là nơi tập hợp các nhà khoa học các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng, các công nghệ tiên tiến, ứng dụng đưa công nghệ số vào hoạt động sản xuất, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng, ứng dụng trong việc xây dựng các đô thị thông minh. Hội CSVN luôn dẫn đầu về việc tổ chức hội thảo Hội nghị để dẫn dắt các thành viên, các DN đi theo hướng phát triển công nghệ mới nhất mà thế giới đang hướng tới. Hội nghị Hội KHCS năm nay được Hội CSVN tổ chức trùng thời gian với ngày Khoa học Việt Nam, xin chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại Hội nghị ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch Đô thị Việt Nam, đánh giá chất lượng, quy mô của Hội nghị CSVN, các vấn đề nóng, thu hút được sự quan tâm của các độc giả, chuyên gia trong và ngoài nước trên mọi lĩnh vực.

Cần đào sâu vào bề rộng lĩnh vực chiếu sáng không chỉ đô thị mà còn ở vùng nông thôn. Cần đi sâu, quan tâm chiếu sáng nghệ thuật, khu kiến trúc cho các đô thị, cảnh quan… Hội cần tập trung chuyển đổi số trong tất cả các loại hình dựa trên các tiêu chí: Tiết kiệm năng, lượng, chiếu sáng thông minh.

Với chủ đề: “Chiếu sáng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số”, Hội nghị Khoa học Chiếu sáng Toàn quốc 2024 đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các giới khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành chiếu sáng. Gần 30 bài viết của các tác giả, nhóm tác giả trong ngoài nước được Ban Tổ chức lựa chọn, biên tập. Tại Hội nghị, 17 tham luận được trình bày, trao đổi, thảo luận tập trung theo các nhóm chủ đề.

Toàn cảnh Hội nghị KHCS “Chiếu sáng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số”

Nhóm Chính sách: định hướng, quy hoạch quản lý về chiếu sáng: Quản lý nhà nước về chiếu sáng và chuyển đổi số/Một số nội dung điều chỉnh định hướng phát triển chiếu sáng Việt Nam đến năm 2030 của Cục Hạ tầng, Bộ Xây dựng; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển chiếu sáng đô thị Việt Nam của Dự án hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường  quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam (Dự án Selp tại Việt Nam);,….

Nhóm Công tác quản lý, vận hành chiếu sáng công cộng tại các đô thị thông minh trong nền kinh tế số: Tham luận  Chuyển đổi số trong tổ chức quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng thành phố Hồ Chí Minh/Chuyển đổi số trong việc quản LS hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh của Cty Sapulico; Quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội theo hướng xanh, hiệu quả và bền vững của Hapulico; Giải pháp cho thành phố thông minh của Cty Signify; Chiếu sáng & Ánh sáng nơi công cộng góp phần phát triển du lịch Đà Lạt bền vững của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị tỉnh Lâm Đồng.

Đại diện Sapulico trình bày tham luận tại Hội nghị

Nhóm Xu hướng phát triển, công nghệ chiếu sáng xanh, các giải pháp công nghệ và tài chính để phát triển kinh tế bền vững, các tham luận: Chuyển đổi thông minh trong chiếu sáng của Cty Hưng Phú Hải;  Giải pháp cho thành phố thông minh; Helvar – Giải pháp điều khiển chiếu sáng thông minh kết hợp linh hoạt giữa công nghệ có dây – không dây của Cty CP HDP Việt Nam; Các phương án tài chính cho đầu tư chiếu sáng đô thị ở Việt Nam của các chuyên gia đến từ ADB; Hãy để gỗ đá lên tiếng của đại diện Điện Quang, …

Nhóm Nghiên cứu, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong chiếu sáng công cộng: Tham luận Nghiên cứu, đề xuất xây dựng công cụ quản lý tiêu thụ năng lượng trong chiếu sáng công cộng tại Việt Nam của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM,….

Nhóm các Kinh nghiệm quản lý vận hành chiếu sáng đô thị thông minh, giải pháp công nghệ, xu hướng phát triển chiếu sáng, của các chuyên gia, đối tác Nhật bản, Hàn Quốc các Tham luận: Japanʼs Policy Trends in Semiconductor and Digital Industry Strategy; Dreaming of a new history with Light; Strategy of New Era Lighting; SDG Intiative by Panasonic Lighting,… đã được trình bày, giới thiệu tại hội thảo.

Đại diện công ty Rạng Đông trình bày tham luận chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất truyền thống trên internet

 Nhóm các Kinh nghiệm quản lý vận hành chiếu sáng đô thị thông minh, giải pháp công nghệ, xu hướng phát triển chiếu sáng, của các chuyên gia, đối tác Nhật bản, Hàn Quốc các Tham luận: Japanʼs Policy Trends in Semiconductor and Digital Industry Strategy; Dreaming of a new history with Light; Strategy of New Era Lighting; SDG Intiative by Panasonic Lighting,… đã được trình bày, giới thiệu tại hội thảo.

Đại diện đối tác Hàn Quốc công ty TNHH Seoul Semiconductor Vina trình bày tham luận “Dreaming of a new history with Light”
Ông Tsuyoshi Maeki – Quản lý cấp cao phòng kế hoạch Hiệp hội những nhà sản xuất nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng Nhật Bản JlMA trình bày tham luận tại Hội nghị

Kết quả từ Hội thảo sẽ giúp Hội CSVN có những kiến nghị đề xuất lên với các cơ quan chuyên ngành quản lý Nhà nước định hướng phát triển có chính sách, giải pháp kịp thời công tác quản lý, điều hành ngành chiếu sáng Việt Nam. Đồng thời cũng giúp các cơ quan, doanh nghiệp, Hội viên, những người hoạt động trong ngành chiếu sáng có cơ sở hoạch định phát triển bền vững sự nghiệp chiếu sáng.

PV