Hành trình của những “người thầy Xứ Đông”

6

Kỷ niệm 69 năm ngày Thày thuốc Việt Nam (27/2/1955 -27/2/2024), ngày 25/2/2024, tại Hà Nội, Ban Ytế- Giáo dục Câu lạc bộ Sao đỏ Hải Dương và Bệnh viện Nhiệt đới TW đã tổ chức gặp mặt truyền thống và tri ân những “Người Thầy” có nhiều đóng góp hoạt động trong lĩnh vực ytế, giáo dục, đào tạo, giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó và nhân dân khu vực trong và ngoài tỉnh Hải Dương. Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo nhiều cơ quan TW, địa phương, cùng các thành viên CLB Sao đỏ đã tới tham dự và có lẵng hoa chúc mừng.   

TS.BS Đỗ Văn Tráng, TB YT-GD CLBSĐ phát biểu

Hải Dương, nơi đã sinh ra và dung dưỡng nhiều danh nhân văn hoá nổi tiếng của Việt Nam, đây cũng là nơi đã sinh ra đại danh y nổi tiếng Tuệ Tĩnh, người đã có công lao to lớn, đặt nền móng và xây dựng nên y học dân tộc cổ truyền, một tấm gương tiêu biểu, niềm tự hào của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Tiếp bước truyền thống của cha ông, mảnh đất Xứ Đông ngày nay tiếp tục ghi nhận nhiều đóng góp lớn lao của những người con ưu tú cho nền y học và giáo dục nước nhà, như GS Vũ Văn Đính, con chim đầu đàn của ngành Hồi sức cấp cứu VN, GS Phạm Khuê, con chim đầu đàn của ngành Lão khoa VN,….

Ông Nguyễn Túc UVĐCT, UBTWMTTQVN phát biểu chào mừng Hội nghị

Ban Y tế- Giáo dục Câu lạc bộ Sao Đỏ (CLBSĐ), nơi tập trung các thành viên là hai trong số ba người thầy của nhân loại là thầy giáo và thầy thuốc. Với mục đích, tôn chỉ hoạt động của Ban là gắn kết những người con ưu tú của quê hương Hải Dương hiện đang công tác và sinh sống tại Thủ đô Hà Nội thành một khối đoàn kết thống nhất để động viên khuyến khích, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác và trong cuộc sống, để giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cùng nhau đóng góp nhiều hơn nữa công sức và trí tuệ nhỏ bé của mình cho sự phát triển của đất nước và quê hương với mong muốn góp phần xây dựng Hải Dương trở thành một tỉnh giàu mạnh, phát triển bền vững và phồn thịnh.

Ông Trần Thư, CT CLBSĐ phát biểu, chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ

Trong những năm vừa qua, Ban Y tế – Giáo dục CLBSĐ, thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi động viên các thành viên ốm đau, gia đình có việc hiếu, việc hỷ, gặp gỡ giao lưu nhân ngàỵ Thầy thuốc Việt Nam 27-2 và ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, chia sẻ kết nối tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho các thành viên và gia đình khi đau yếu. Ban cũng thường xuyên tham gia các công việc chung của Câu lạc bộ khi được Thường trực CLBSĐ  phân công và phối hợp với các ban khác trong câu lạc bộ thực hiện các nhiệm vụ được giao.

PGS. TS Trịnh Ngọc Quyên GĐ Học viện An Ninh tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ

Trước khi đại dịch Covid 19 xảy ra, Ban y tế – Giáo dục CLBSĐ đã thực hiện thành công 6 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao các phần quà cho các đối tượng chính sách, người có công, các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ…tại 6 xã của 6 huyện trong tỉnh, là Nam Sách, Thanh Hà, Ninh Giang, Thanh Miện, Gia Lộc và Bình Giang, được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Năm 2022 Ban Y tế – Giáo dục đã cùng thường trực CLB về xã Long Xuyên, huyện Kinh Môn, trao 151 xuất quà tri ân cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó.

Ban đã tổ chức hỗ trợ nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học, tủ sách, máy tính….mời các chuyên gia hàng đầu của Mỹ là con em Hải Dương về tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên về GD STEM. Hàng trăm cán bộ là Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường phổ thông các cấp; Trưởng Phó phòng GDĐT các huyện đã được tập huấn, cập nhật các kiến thức mới về giáo dục.

Sở Ytế Hải Dương tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ

Đặc biệt, Ban cũng đã phối hợp với “Chương trình cùng bạn đọc sách” và “Quỹ đổi mới giáo dục phổ thông”, hỗ trợ Dự án “Thư viện trường học trở thành hạt nhân phát triền văn hóa đọc”, tặng hàng nghìn đầu sách cho thư viện trường học tại Xã Tân Việt- huyện Thanh Hà; xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc; tặng máy tính, máy in, các thiết bị đồ dùng học tập cho nhiều trường, tập huấn cho giáo viên, học sinh về phương pháp đọc sách và phương pháp tổ chức câu lạc bộ đọc sách cùng con cho phụ huynh,…

Năm 2023, Ban tiếp tục phối hợp với chương trình cùng bạn đọc sách tặng sách cho các thư viện trường học của các xã này, cài đặt phần mềm quản lý thư viện số cũng như hướng dẫn sử dụng thành thạo các phần mềm này. Điển hình là Tiến sỹ Đổng Văn Bình, thành viên  của Ban đã vận động và được các đối tác Hàn Quốc tài trợ cho Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương 01 phòng học thông minh trị giá khoảng 20 tỷ đồng với nhiều thiết bị dạy học có giá trị và hỗ trợ đào tạo trong 5 năm. Kỷ niêm ngày nhà giáo Việt Nam, ngày 12/11/2023, Ban Y tế – Giáo dục CLBSĐ đã phổi hợp với Thường trực CLB, HĐQT và Ban giám hiệu trường Marie Cuirie Hải Dương, tổ chức thành công một chuyến hành hương từ Hà Nội về quê, dâng hương tại Văn miếu Mao Điền thuộc làng Mậu Tài, xã cẩm Điền huyện Cẩm Giàng, một trong số ít các văn miếu còn tồn tại ở Việt Nam, đề tri ân các bậc tiền nhân đại học sỹ, những người thầy vĩ đại của mọi thời đại và những người con ưu tú của quê hương Hải Dương, đã có công lao to lớn trong sự nghiệp giáo dục của Việt Nam.

BT Bộ Y TẾ gửi hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ

Tiến sỹ, Bác sỹ Đỗ Văn Tráng, Trưởng ban Ytế- GD CLB Sao Đỏ cho biết: Về lĩnh vực y tế Ban có 73 thành viên, trong đó có 16 GS và Phó GS, 24 Tiến sỹ và Bs chuyên khoa cấp 2, còn lại hầu hết đều là các thạc sỹ và Bs Ck 1, gần 20 người đã và đang giữ các chức vụ là Giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trung ương và Hà Nội. Về lĩnh vực giáo dục, Ban có 26 thành viên tham gia, trong đó có 14 thày cô giữ các trọng trách là hiệu trưởng hiệu phó, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm khoa, các trường đại học danh tiếng, các trường chuyên tại Hà Nội. Nhiều thầy cô tham gia công tác quản lý, là thứ trưởng, vụ trưởng, vụ phó, viện trưởng, viện phó,…

Về phương hướng hoạt động, Tiến sỹ Tráng chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, Lãnh đạo Ban Y tế – GD CLBSĐ sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn cho các BS trẻ, cho các y tá, hộ lý tuyến xã để nâng cao nghiệp vụ về chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật mới vào khám bệnh, chữa bệnh, cũng như phòng chống dịch; Đấy mạnh phát triển hội viên mới, lôi cuốn những người con ưu tú, tâm huyết của quê hương Hải Dương tham gia CLBSĐ; Ban sẽ phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo và “Chương trình cùng bạn đọc sách” hướng dẫn thực hiện Thông tư 16 của bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn thư viện trường mầm non và trường phổ thông, cài đặt và tập huấn sử dụng miễn phí phần mềm quản lý thư viện số, góp phần chuẩn hoá hoạt động thư viện, thúc đẩy phát triển văn hoá đọc và học tập suốt đời đối với các trường có nhu cầu; Vận động các tổ chức tặng sách cho các thư viện nhà trường, tạo đà cho văn hóa đọc và học tập suốt đời phát triển.

Một số hình ảnh hoạt  động trong buổi giao lưu, gặp mặt truyền thống

Các đại biểu tham dự tại Lễ gặp mặt truyền thống
Bà Dương Thúy Ngà Nguyên VT Vụ Thư viện, Bộ TTTT tặng sách chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ
Trường chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ
Lãnh đạo CLBSĐ tặng hoa chúc mừng
Ban Quốc phòng CLBSĐ tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ
Ban Công chức CLBSĐ tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ
Ban CA CLBSĐ tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ
Ban BC-VNS CLBSĐ tặng hoa chúc mừng Ban YT-GD CLBSĐ

Quang Hùng – Đức Bình