Hàng loạt chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2022

39

 

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác; Mức thu lệ phí trước bạ mới… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2022.

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Từ ngày 1/3/2022, Thông tư số 22/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định một số điều chi tiết của Nghị định 91 /2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực.

Người dân có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656. Ảnh minh họa.

Theo đó, người dân có thể soạn tin nhắn để chặn tin nhắn, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656:

– Để chặn tin nhắn rác, soạn tin nhắn theo cú pháp: S [Nguồn phát tán] [Nội dung tin nhắn rác] hoặc S (nguồn phát tán) (Nội dung tin nhắn rác) gửi 5656;

– Để chặn cuộc goi rác, soạn tin theo cú pháp, V [Nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] hoặc V (Nguồn phát tán) (Nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656.

Ngoài ra, người dân còn có thể phản ánh theo hướng dẫn tại website thongbaorac.ais.gov.vn hoặc gửi email đến địa chỉ chongthurac@vncert.vn.

Cuối cùng, để từ chối nhận mọi tin nhắn quảng cáo, có thể soạn tin theo cú pháp sau: DK DNC S gửi 5656; để từ chối nhận mọi cuộc gọi quảng cáo, soạn tin theo cú pháp: DK DNC V gửi 5656.

Mức thu lệ phí trước bạ từ 1/3/2022

Một văn bản cũng rất quan trọng khác có hiệu lực trong tháng 3/2022 là Nghị định 10 quy định về lệ phí trước bạ. Theo Nghị định này, mức lệ phí trước bạ được ấn định như sau:

– Xe máy: Mức lệ phí trước bạ phổ biến là 2%.

– Ô tô, mức thu là 2%, riêng Ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống mức thu là 10%, từ lần thứ 2 trở đi là 2%.

– Đối với nhà, đất là 0,5%

Trong đó, giá để tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất đều là giá được quy định tại Bảng giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Cũng theo Nghị định này, trong một số trường hợp nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ, như: Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha, mẹ với con, ông bà với cháu; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ; Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; Đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền sử dụng đất hợp pháp…

Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 37/2021 hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hằng tháng, thời điểm hưởng lương hưu đối với trường hợp không còn hồ sơ gốc.

Mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sẽ được tăng thêm từ tháng 3/2022. Ảnh minh họa: NLĐ.

Theo đó, cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động đang hưởng lương hưu hằng tháng; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng trước 01/01/2022 đang nhận mức lương hưu, trợ cấp từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ tăng thêm 200.000 đồng/tháng;

– Người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hằng tháng từ trên 2,3 đến dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng sẽ được tăng lên mức 2,5 triệu đồng/tháng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/3/2022 nhưng việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp được thực hiện từ ngày 01/01/2022.

Thay đổi điều kiện kinh doanh bất động sản

Nghị định 02 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/3/2022.

Nghị định 02 bỏ quy định kinh doanh bất động sản phải có 20 tỷ đồng vốn pháp định như trước đây. Tuy nhiên, Nghị định vẫn có yêu cầu bắt buộc về tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Theo đó, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20ha trở lên. Đây là một yêu cầu mới.

Ban hành kèm theo Nghị định này là 08 mẫu hợp đồng sử dụng cho các hoạt động: mua bán căn hộ chung cư; mua bán căn hộ du lịch; mua bán nhà ở riêng lẻ; chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Điều đáng nói, Nghị định này yêu cầu các hoạt động kinh doanh bất động sản từ thời điểm Nghị định có hiệu lực, tức là từ ngày 01/3/2022, đều bắt buộc phải sử dụng các mẫu trên.

Trong khi trước đây, các mẫu hợp đồng dược ban hành chỉ có giá trị để các bên tham khảo trong quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng, không bắt buộc phải tuân theo.

Nguồn: http://danviet.vn