Hải Dương: Định hướng xây dựng đô thị trung tâm cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ

33

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc họp báo cáo và xin ý kiến về phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2040 làm cơ sở hoàn thiện trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu tại cuộc họp.

Trong Vùng Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Dương được xác định là đô thị trung tâm cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và hỗ trợ phát triển các loại công nghiệp chế biến của vùng Nam và Đông Nam Đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, quanhiều năm thực hiện đến nay đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần được nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh. Từ đó, phạm vi khu vực lập điều chỉnh quy hoạch lần này là toàn bộ ranh giới hành chính phành phố Hải Dương được điều chỉnh theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, bao gồm 19 phường và 6 xã, với tổng diện tích tự nhiên là 111,64km2.

Mục tiêu lập quy hoạch được xác định là để phát triển thành phố Hải Dương với những vị thế và xu hướng phát triển mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông để phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, đầu tư xây dựng hòa thiện các tiêu chí đô thị loại I; xây dựng thành phố Hải Dương thành đô thị văn minh, xanh, thân thiện với môi trường, có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện, hấp dẫn nhà đầu tư, thu hút lực lượng lao động, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. Từ đó, làm cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

 

Theo báo cáo phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2040, trong định hướng phát triển, thành phố sẽ kế thừa 3 mục tiêu của quy hoạch cũ là thành phố năng động, thành phố văn hóa – lịch sử, thành phố sống khỏe. Đồng thời bổ sung thêm 02 mục tiêu là thành phố xanh, thông minh và thành phố sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu. Thành phố được định hướng phát triển từ đô thị trung tâm hiện hữu xuống phía nam sông Sặt và phía Tây sông Thái Bình là khu vực phát triển các khu đô thị tổng hợp, bao gồm các chức năng chính về phát triển dân cư đô thị, giáo dục, dịch vụ thương mại, trung chuyển đầu mối giao thông. Về phía Bắc và Đông thành phố sẽ phát triển đô thị sinh thái và hệ sinh thái nông nghiệp kết hợp với du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng ven sông, du lịch nông nghiệp…

Thảo luận tại cuộc hop, các đại biểu tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về những nội dung nghiên cứu lập quy hoạch liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên, môi trường, đầu tư, tài chính, công thương, quy hoạch, giao thông, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh… Đồng thời, nhất trí cao việc quy hoạch sông Thái Bình, sông Sặt tạo trục cảnh quan cho thành phố.

Qua nghe báo cáo và ý kiến tham gia của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản đánh giá cao phương án điều chỉnh Quy hoạch thể hiện rõ được mục tiêu, định hướng phát triển của thành phố. Tuy nhiên, trong phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương, cần phải quan tâm tới việc khai thác tiềm năng, lợi thế của sông Thái Bình, sông Sặt, coi đây là điểm nhấn trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian tới. Có thể tính đến phương án di chuyển những công trình không phù hợp ra khỏi khu vực nội thành để tạo kiến trúc cảnh quan, không gian cảnh quan thông minh, hiện đại.

Mặc dù, thành phố Hải Dương đã được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I năm 2019 nhưng hiện vẫn tồn tại bất cập về hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, xử lý nước thải. Do đó, phương án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố phải nhìn thẳng vào những hạn chế, vướng mắc để có tính toán hợp lý, lâu dài. Các nội dung điều chỉnh phải dựa trên cơ sở thực tế, định hướng phát triển, thể hiện tầm nhìn chiến lược. Định hướng phát triển phải đặt trong tổng thể không gian đô thị và giá trị cốt lõi là tính văn hóa bản địa, từ đó nâng cao thương hiệu đô thị. Phương án điều chỉnh quy hoạch phải khớp với quy hoạch về đất đai, phù hợp với hệ thống pháp lý hiện hành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản yêu cầu thành phố cần rà soát lại quỹ đất, đánh giá thực trạng sử dụng đất để có phương án bố trí, sử dụng đấthiệu quả. Ngoài ra, quy hoạch phải có tính kế thừa, trên nền tảng cấu trúc đô thị hiện có. Đồng thời, xác định nguồn lực triển khai thực hiện, kinh phí đầu tư, thực hiện quy hoạch cần được hoạch định từ khi làm quy hoạch để tránh lúng túng, bị động.