Hà Tĩnh, Du lịch cộng đồng Homestay, thiếu giải pháp căn cơ

57

Homestay là loại hình du lịch cộng đồng độc đáo, mới mẻ và dân dã ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Vậy nhưng, sau hơn 4 năm đầu tư xây dựng mô hình du lịch này không phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Đầu tư nhiều, vắng khách

Say mê, tâm huyết làm homestay, khu vườn của gia đình bà Lê Thị Hiền ở tổ dân phố Phong Giang, thị trấn Tiên Điền luôn xanh tươi, sạch đẹp. Không gian yên ả, thanh bình, thực sự là nơi khám phá, trải nghiệm du lịch rất ý nghĩa, nhất là những người trở về từ các đô thị lớn.

Không gian homestay của gia đình bà Lê Thị Hiền luôn xanh tươi, sạch đẹp

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Hiền cho biết: Từ nguồn hỗ trợ của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, huyện được gần 30 triệu đồng, gia đình đã đầu tư thêm vốn xây dựng, trang trí phòng ở sạch sẽ, thoáng mát và mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt phục vụ du khách đến tham quan, lưu trú.

Thời kỳ mới xây dựng cũng có một vài đoàn du khách đến tham quan, nhưng tham quan xong rồi đi, không có ai ở lại lưu trú. Còn 2, 3 năm nay thì homestay không hoạt động vì không có khách.

“Trước đây, mỗi lần khách đến gia đình phải dành thời gian đón tiếp, mua sắm hoa quả, nước nôi mời khách. Có nhiều khi nghe nói có đoàn đến tham quan, chúng tôi phải ở nhà chờ đợi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng đến công việc đồng áng, nhưng sau đó khách lại không đến. Tôi cho rằng homestay không phát huy hiệu quả” – bà Lê Thị Hiền nói.

Bà Lê Thị Hiền buồn rầu vì homestay luôn “phòng không, nhà trống”.

Không gian thanh bình, gần gũi thiên nhiên của homestay luôn tạo sức hấp dẫn đối với du khách thập phương. Thực tế cho thấy, ban đầu các homestay ở thị trấn Tiên Điền (trước tháng 12 năm 2019 là xã Tiên Điền) thu hút khá nhiều đoàn đến tham quan, trải nghiệm nông thôn mới, tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa, ẩm thực… của người dân bản địa.

Vậy nhưng, chỉ sau đó một thời gian, số lượng du khách thưa dần, đặc biệt là từ khi chịu ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19, đến nay, toàn bộ homestay không có du khách đến tham quan, lưu trú và ngày càng trở nên vắng vẻ, đìu hiu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xây dựng homestay ở thị trấn Tiên Điền chưa thực sự phù hợp, thậm chí còn lãng phí một khoản tiền hỗ trợ đầu tư không hề nhỏ.

Ông Trần Mạnh Tuấn, một người dân kinh doanh homestay ở thị trấn Tiên Điền cho biết: Hiện tại, do kinh doanh không hiệu quả nên tôi không duy trì hoạt động. Nguyên nhân do không có sản phẩm du lịch đặc trưng, khách đến ở đây có khi họ đi biển còn thoải mái hơn. Có nhiều người ở Hà Nội từng xin số điện thoại để sau này đưa gia đình vào chơi, nhưng rồi cũng không thấy đến.

Dụng cụ phục vụ du khách ngâm chân bằng thuốc bắc của ông Trần Mạnh Tuấn chưa một lần sử dụng.

Đầu tư homestay thiếu giải pháp căn cơ? 

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Đức Bình – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân cho biết: Năm 2018 trên địa bàn có 14 hộ dân đầu tư xây dựng homestay, mỗi hộ được tỉnh, huyện hỗ trợ gần 30 triệu đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để mua sắm, tu bổ tiện nghi phòng khách, trang trí sân vườn.

Trước đây cũng có các đoàn đến tham quan, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, không có khách đến tham quan, lưu trú. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng điều quan trọng là không có kết nối tour tuyến du lịch. Thời gian đầu, khi xây dựng nông thôn mới, các đoàn đến tham quan khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Phong Giang, nhưng nay đã sáp nhập thành thị trấn Tiên Điền, thôn trở thành tổ dân phố.

Homestay không còn biển bảng, không đón khách đến tham quan, lưu trú.

“Muốn đưa được du khách về cần phải có sự đầu tư cơ sở vật chất, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo điểm nhấn khi vui chơi, trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Nhưng hiện tại, các dịch vụ này đều chưa có, địa phương cũng chưa có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Do vậy mô hình du lịch cộng đồng homestay ở thị trấn Tiên Điền không phát huy hiệu quả” – ông Trần Đức Bình bộc bạch.

Một số homestay xuống cấp, suốt ngày đóng cửa.

Qua tìm hiểu được biết, homestay ở thị trấn Tiên Điền, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du có giá chỉ 100.000 đồng/1 phòng qua một đêm lưu trú. Vậy nhưng mô hình du lịch cộng đồng này lại không phát huy hiệu quả như mong đợi. Điều đó đặt ra nhiều việc phải làm trong công tác quảng bá, kết nối tour tuyến du lịch, đặc biệt là tạo ra sản phẩm văn hóa đặc trưng mới có thể thu hút du khách, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

 

Nguyễn Sơn