Hà Nội công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống

41

Chiều 5-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và quy hoạch phân khu sông Đuống, tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng).

Hà Nội công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị – Ảnh: PHẠM TUẤN

Hai đồ án này thuộc địa phận 13 quận, huyện ở thủ đô.

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đây là những đồ án quy hoạch quan trọng góp phần cơ bản hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu tại Hà Nội.

“Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của thủ đô.

Đồng thời, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Hà Nội công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống - Ảnh 2.

Sơ đồ quy hoạch phân khu sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Để khẩn trương triển khai các đề án, ông Chu Ngọc Anh giao Sở Quy hoạch – kiến trúc kiểm tra, xác nhận hồ sơ, bản vẽ và quy định quản lý theo các đồ án quy hoạch phù hợp với nội dung các quyết định của UBND TP; lưu trữ hồ sơ quy hoạch theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở ngoài quy hoạch.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội giao các quận, huyện gồm Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm lập bản vẽ ranh giới tỉ lệ 1/500 các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ…

Hà Nội công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống - Ảnh 3.

Sơ đồ quy hoạch phân khu sông Đuống, tỉ lệ 1/5000 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngoài ra, các địa phương có trách nhiệm kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phân khu được duyệt.

“Các quận huyện cũng cần quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch.

Có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài quy hoạch”, chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Đồng thời rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời dân cư ở khu vực dòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm theo quy định.

Theo https://tuoitre.vn