Giải pháp chiếu sáng cho khách sạn

13

 

Ánh sáng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo nên phong cách riêng của một khách sạn. Nó có ảnh hưởng lớn đến việc làm nổi bật, và mang lại sự sang trọng cho không gian chiếu sáng. Chính vì điều đó việc lựa chọn hệ thống đèn led chiếu sáng cho khách sạn vô cùng quan trọng, là một phần không thể thiếu để tôn lên sự sang trọng, tạo điểm nhấn, tạo nét riêng nổi bật cho từng không gian.

Với đội ngũ nhân viên có bề dày kinh nghiệm trong thiết kế chiếu sáng, được tiếp cận, học hỏi về giải pháp chiếu sáng cho khách sạn hiện đại và tối ưu nhất, cùng với những sản phẩm có những đặc điểm công nghệ ưu việt phù hợp cho khách sạn. Sau đây hãy cùng FSI tìm hiểu về giải pháp chiếu sáng khách sạn đảm bảo các tiêu chuẩn ánh sáng hiện nay.

I: Tiêu chuẩn chiếu sáng cho khách sạn

Trước hết muốn có giải pháp chiếu sáng tối ưu cho khách sạn, chúng ta cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn chiếu sáng cho khách sạn.

Tiêu chuẩn Việt Nam 7114 : 2008 : Ecgônômi

– Chiếu sáng vùng làm việc. QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA : QCVN 09 : 2013 / BXD : Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Tiêu chí chung khi thiết kế:

– Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Ecgônômi – Chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng.

– Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2013 / BXD. Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả . Đáp ứng tiêu chuẩn này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả .

– Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09 : 2013 / BXD : Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả . Đáp ứng tiêu chuẩn này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả.

– Sử dụng nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và có chỉ số hoàn màu cao , đèn led siêu sáng.

– Không gian chiếu sáng phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng như đảm bảo độ đồng đều trong không gian, hạn chế chói lóa. Ngoài ra còn đảm bảo các vấn đề về thẩm mỹ cho công trình , hệ thống chiếu sáng điều khiển linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau trong không gian.

II: Giải pháp chiếu sáng cho không gian khách sạn

2.1 Giải pháp chiếu sáng cho sảnh khách sạn.

Khi khách hàng đến khách sạn, thường sẽ có những phản xa như nhìn xung quanh không gian sảnh, ánh sáng tốt sẽ giúp tạo ấn tượng tích cực đầu tiên của họ, sau đó họ sẽ tập trung sự chú ý của mình vào khu vực bàn lễ tân, khu vực lối đi lên khách sạn, như hành lang thang máy… ánh sáng sẽ làm cho họ cảm nhận được sự chào đón ngay từ ban đầu, vì ánh sáng cũng có vai trò hoạt động như một hướng dẫn viên khách sạn giúp chỉ dẫn cho họ nhận biết được các khu vực khác nhau.

Vậy khu vực sảnh khách sạn có những khu vực cần quan tâm như:

+ Cổng vào và sảnh

– Yêu cầu lumen chiếu sáng tính từ mặt đất lên 1m đạt cường độ khoảng 300lux, nhiệt độ màu thích hợp từ 2700K-3000K nếu nhiệt độ màu quá thấp sẽ làm cho không gian khách sạn của bạn trở nên thiếu sang trọng và không gian như thu hẹp lại, và ngược lại nếu nhiệt độ màu quá cao sẽ làm cho khách hàng của bạn có cảm giác không thoải mái. Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114: 2008.

– Yêu cầu về những chủng loại đèn led downlight có chỉ số hoàn màu Cri >82 để thể hiện rõ màu da, nét mặt của nhân viên lễ tân, trang thiết bị bàn lễ tân, tạo ấn tượng sâu sắc cho khách hàng.

– Giải pháp chiếu sáng :

Trên Kinh nghiệm thực tế ở các khách sạn lớn Châu Âu nếu như khoảng cách trần quá cao > 6m thì chúng ta nên áp dụng lắp đặt chủng loại đèn led có công suất lớn hơn, có góc chiếu ánh sáng hẹp để đảm bảo được độ sáng chiếu xa xuống mặt sàn. Nếu khoảng cách trần không quá cao chùng ta có thể áp dụng những loại đèn chiếu rọi có góc chiếu phù hợp hơn để đảm bảo cường độ sáng thích hợp.

 + Bàn Lễ Tân

Yêu cầu ánh sáng có cường độ phù họp, đảm bảo cho khách hàng, nhân viên lễ tân có thể nhìn rõ và thuận tiện cho công việc như kiểm tra giấy tờ, thủ tục hành chính đăng ký giấy tờ, thanh toán tiền …một cách thuận tiện nhất

– Nhiệt độ màu thích hợp là ánh sáng 3000K để đạt được không khí ấm áp và thân thiện hơn cho khách hàng tao cảm giác yên tâm thoải mái hơn

– Yêu cầu những loại đèn led downlight có chỉ số hoàn màu Cri >82

+ Khu vực phòng chờ khách hàng

Nếu sáng quá cũng sẽ gây khó chịu cho khách hàng và ngược lại nếu tối quá cũng làm cho không gian khách sạn thiếu đi sự sang trọng, nhiệt độ màu thích hợp là là 3000K, chỉ số hoàn màu Cri >82

2.2 Giải pháp chiếu sáng hành lang khách sạn

Mô hình chiếu sáng hành lang, cầu thang trong khách sạn sử dụng các loại đèn Led. Đảm bảo lưu thông an toàn giữa các phòng và tính tiện nghi của không gian.

Thường là khu vực đi lại nằm giữa khách sạn nên rất dễ bị thiếu sáng nếu như ánh sáng yếu sẽ làm cho chúng ta cảm giác không gian nhu ảm đảm hơn và ẩm thấp hơn có những cảm giác không được thoải mái khi di chuyển trên hành lang, nhiệt độ màu thích hợp là 2700K-3000K, chỉ số hoàn màu tối thiệu đạt được Cri >82

2.3 Giải pháp chiếu sáng phòng ngủ khách sạn

Phòng ngủ cần được chiếu sáng làm thế nào để cho khách hàng vào nghỉ ngơi có cảm giác thoải mái giống như ngôi nhà của chính mình, nó yên tĩnh, ấm cúng và thư giãn nên ánh sáng rất quan trọng để đản bảo cho chúng ta có những lúc nghi ngơi thư giãn và có thêm năng lương cho những ngày tiêp theo.

– Tại vị trí như trước gương bàn trang điểm, trước gương tủ thay đồ, vị trí bàn đọc sách, yêu cầu độ sáng đạt 300lux vì ngoài việc nghỉ ngơi chúng ta có thể tranh thủ làm việc trong phòng ngủ cần ánh sáng tốt và đủ mà không ánh hưởng tới người xung quanh nên áp dụng đèn bàn hay đèn chiếu rọi điểm …

– Yêu cầu đèn led có chỉ số hoàn màu thích hợp nhất Cri >82

– Nhiệt độ màu thích hợp 2700K-3000K tùy không gian nội thất của căn phòng

Giải pháp chiếu sáng:

– Chúng ta có thể áp dụng những chủng loại đèn led chuyên cho khách sạn có góc chiếu nhỏ, bóng tụt sâu chống chói mắt

2.4 Giải pháp chiếu sáng phòng tắm khách sạn

Phòng tắm là một phòng phụ trợ trong không gian của khách sạn để mở rông thêm khu vực phòng tắm.

– Yêu cầu lumen ánh sáng thích hợp là 300lux sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái thoáng mát hơn sạch sẽ hơn, sang trọng hơn khi chiếu vào các nội thất trong phòng tắm …

– Yêu cầu đèn led chỉ số hoàn màu Cri > 82

– Nhiệt độ màu thích hợp 3000K

Giải pháp chiếu sáng:

Chúng ta nên áp dụng những chủng loại đèn có tiêu chuẩn chống ẩm cao, vì phòng tắm thường có độ ẩm cao hơn nếu tiêu chuẩn chống ẩm không tốt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn

2.5 Giải pháp chiếu sáng phòng ăn khách sạn

Chiếu sáng nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng vừa phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian. Mô hình chiếu sáng cho nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng sử dụng các loại đèn khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng yêu cầu mà số lượng đèn trong bộ đèn và loại đèn được lựa chọn cho phù hợp.

Yêu cầu độ rọi tính toán đối với mô hình này được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn TCVN 7114 : 2008 .

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật :

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc : > 200 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra > 80

+ Độ đồng đều : > 0,7

Giải pháp chiếu sáng:

Đối với các không gian này nên lựa chọn các bộ đèn có chỉ số truyền màu cao, màu sắc ánh sáng phù hợp nhằm tạo phong cách riêng cho không gian, tạo không khí ấm cúng cũng như làm cho màu sắc thức ăn trở nên hấp dẫn, bắt mắt khách hàng. Thiết bị sử dụng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

2.5 Giải pháp chiếu sáng cho phòng bếp khách sạn

Chiếu sáng nhà bếp của nhà hàng và khách sạn phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng cho các hoạt động cường độ cao ở khu vực này. Đối với khu vực này nên lựa chọn các bộ đèn có chỉ số truyền màu cao, màu sắc ánh sáng phù hợp. Đối với các tủ, kệ bếp và khu vực chế biến có thể bố trí các bộ đèn chiếu sáng Cục bộ. Thiết bị sử dụng có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật :

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc : > 500 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra > 80

+ Độ đồng đều : > 0 7

Giải pháp chiếu sáng:

Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp.

2.6 Giải phá chiếu sáng trang trí ngoài nhà hàng, khách sạn

Ánh sáng trang trí ngoài nhà khách sạn cũng được đồi hỏi rất cần thiết vì ánh sáng giúp cho khách sạn được nổi bật hơn với các chi tiết kiến trúc tổng thể của khách sạn vào ban đêm, thu hút sự chú ý của thực khách và có điểm nhấn cho sự khác biệt so với các khách sạn xung quanh đó chính là một cách quảng bá hình ảnh của khách sạn.

Giải pháp chiếu sáng:

Chúng ta thường áp dụng những chủng loại đèn có góc chiếu nhỏ để chiếu trang trí cột tòa nhà nhà khách sạn, chiếu sáng các chi tiết kiến trúc như trụ cột, ô cửa sổ , cây cảnh ,,….ngoài ra chúng ta còn áp dụng một số đèn chiếu biển hiệu logo khách sạn, chiếu sáng bể bơi, chiếu sáng tầng hầm, âm sàn….

2.7 Giải pháp chiếu sáng cho sân vườn nhà hàng, khách sạn

Đối với những khách sạn có không gian sân vườn rộng hay các nhà hàng dụng ngoài trời việc chiếu sáng và trang trí cho sân vườn là một điều rất quan trọng, không những có tác dụng chiếu sáng mà nó còn có tác dụng tạo điểm nhấn, tạo một không gian khác biệt, tạo ấn tượng qua đó thu hút khách hàng. Ánh sáng đặt dọc đường đi và ở các bậc thang nhằm chi rõ lối đi an toàn, tránh được những chướng ngại vật. Để tránh tai nạn xảy ra ngoài vườn vào buổi tối nên đặt thêm những bóng đèn LED âm đất vào chỗ không đủ sáng.

Với những nhà hàng , khách sạn có hệ thống bể cá , hay những đài phun nước mini.. hãy trang trí chúng bằng đèn LED âm nước cùng với hệ thống điều khiển về màu sắc, độ sáng chắc chắn sẽ làm nó trở nên lung linh và nổi bật cho không gian nhà hàng , khách sạn trong đêm.

Theo: fsivietnam.net