Giá xăng sắp giảm sau khi tiến sát 30.000 đồng/lít?

53

Giá dầu thế giới quay đầu giảm liên tiếp sau khi vọt lên gần 140 USD/thùng. Doanh nghiệp xăng dầu trong nước cho biết trong kỳ điều chỉnh tới, giá xăng dầu nhiều khả năng “hạ nhiệt”.

Giá xăng dầu sắp “hạ nhiệt”, tin vui cho thị trường?

Sáng nay (15/3), lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết giá dầu thô thế giới liên tục giảm giá trong những ngày qua có thể giúp kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước ngày 21/3 “hạ nhiệt”.

Theo Oilprice, sáng 15/3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 4 được giao dịch ở mức 102 USD/thùng, giảm 1,03 USD, tương đương 1%.

Trong phiên giao dịch ngày 14/3, dầu WTI đã có thời điểm giảm tới 8,75% và được giao dịch ở mức 99,76 USD/thùng, còn dầu Brent cũng rớt 8% xuống còn 103,68 USD/thùng.

Bảng giá xăng mới được niêm yết ở kỳ điều chỉnh lịch sử hôm 11/3 (Ảnh: Hưng Phan).

“Còn 6 ngày nữa mới đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Nếu thị trường có sự tăng đột biến, bất ngờ thì tùy vào biên độ mới có thể tính được mức tăng – giảm ra sao”, vị lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu nhận định. Tuy nhiên, theo vị này, khả năng cao vẫn là xu hướng giảm giá. Tính toán của doanh nghiệp cho thấy, giá xăng RON 95, E5 RON 92 đều đang dương khoảng 1.000 – 1.200 đồng/lít, còn dầu thì dương khoảng 3.000 – 3.500 đồng/lít.

Song doanh nghiệp cho biết, hiện quỹ bình ổn giá xăng dầu tại nhiều đầu mối đang âm hàng trăm tỷ đồng nên nếu giá cơ sở giảm cũng là dịp cơ quan điều hành tính toán việc trích lập quỹ bình ổn. Mức giảm theo đó sẽ ít hơn để bù lại lúc chi quỹ bình ổn giảm tăng “sốc”.

Để hạ nhiệt thị trường, vừa qua, Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dự thảo nghị quyết giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đến hết năm 2022. Sau khi được thông qua, việc giảm thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/4. Sau khi giảm thuế, mỗi lít xăng dự kiến giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh giảm 1.100 đồng mỗi lít.

Giá xăng dầu của Việt Nam sẽ thấp hơn các nước xung quanh?

Tại cuộc họp chiều 14/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất thông qua đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, chắc chắn từ nay đến cuối năm giá xăng dầu của chúng ta sẽ thấp hơn các nước xung quanh.

Do vậy, ông yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống thẩm lậu xăng dầu qua biên giới.

Đánh giá về diễn biến giá cả tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, vừa qua sự thay đổi không tích cực về giá, nhất là giá xăng dầu diễn ra quá nhanh, nằm ngoài dự đoán của chúng ta. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để điều hành giá các mặt hàng thiết yếu.

Vị này cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, do có quỹ bình ổn giá xăng dầu chúng ta đã kìm được mức tăng của giá xăng dầu trong nước so với thế giới. Nếu như giá xăng dầu thế giới biến động 44-60% (tùy mặt hàng) thì ở Việt Nam chỉ biến động trên 20-39%.

Thông tin về công tác bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong tháng 3 cơ bản chúng ta đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Để bảo đảm nguồn cung trong quý II, Bộ Công Thương đã giao cho 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu. Nếu không có diễn biến quá bất thường, chúng ta vẫn đảm bảo được nguồn cung. Bộ sẽ tiếp tục bàn bạc với các nhà sản xuất xăng dầu trong nước để có biện pháp phù hợp, đáp ứng nguồn cung trong quý III.

Nguồn: https://dantri.com.vn