eKYC giúp khách hàng giao dịch nhanh chóng và an toàn

45

eKYC (electronic Know Your Customer) là định danh khách hàng điện tử, hay định danh khách hàng trực tuyến, cho phép các ngân hàng định danh khách hàng 100% online, đơn giản hóa các thủ tục xác minh giấy tờ, xác minh sinh trắc học mà không cần gặp mặt trực tiếp tại phòng giao dịch.

Trước khi eKYC ra đời thì phương pháp truyền thống của các ngân hàng, tổ chức tài chính sử dụng là KYC (Know Your Customer) tức khách hàng muốn giao dịch thì phải đến phòng giao dịch, để giao dịch viên kiểm tra các loại giấy tờ tùy thân để xác minh là đúng chủ thể. Với phương pháp KYC làm cho khách hàng mất thời gian, phía ngân hàng tốn nhân lực và thời gian để kiểm chứng, nên việc giao dịch sẽ bị hạn chế đáng kể. Từ ngày 05/03/2020, những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam đã được phép triển khai giải pháp eKYC theo Thông tư 16/2020/TT-NHNN (TT 16) ngày 4/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Định danh khách hàng điện tử eKYC được thực hiện bằng AI nên việc tiết lộ thông tin là không thể xảy ra, các mã giao dịch của khách hàng chỉ một mình khách hàng biết, phía ngân hàng chỉ xác nhận người giao đang giao dịch là chủ thể đăng ký với khách hàng. Các ngân hàng lớn tại Việt Nam bước đầu đã ứng dụng eKYC, đăng ký eKYC cũng rất đơn giản, khách hàng chỉ cần thực hiện 03 bước đơn giản: Bước 1: Xác minh tài liệu: Chụp mặt trước và mặt sau của loại giấy tờ mà khách hàng muốn xác minh. Các giấy tờ chứng thực danh tính thường được sử dụng là CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe… Bước 2: Trích xuất các thông tin khách hàng tự động, Bước 3: Đối chiếu người thật và ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách chụp hình selfie hoặc video.

eKYC ra đời giúp cho ngân hàng và khách hàng đều có lợi, về phía ngân hàng sẽ tiếp cận với được nhiều khách hàng từ xa, tránh trường hợp nhân viên và khách hàng thông đồng giả danh tính, tăng lợi nhuận cho ngân hàng. Về phía khách hàng sẽ được xác thực danh tính nhanh chóng, các giao dịch diễn ra trong vòng 3-5 phút. Thông tin giao dịch được bảo mật và an toàn.