Dự án Điện khí LNG 4 tỉ USD ở Bạc Liêu cần được tháo gỡ khó khăn

42

Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, do Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư  4 tỉ USD. Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu, được kỳ vọng giúp thúc đẩy tăng trưởng KT-XH  mạnh mẽ tại địa phương trong các năm tới, nhưng đang phát sinh những vướng mắc nên chưa thể khởi công.

Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu, có tổng công suất 3.200MW, tổng nguồn vốn đầu tư tương đương 4 tỉ USD, được UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án vào ngày 21/1/2020.

Tổ hợp điện khí LNG bao gồm Trạm đầu mối tiếp nhận LNG, lưu trữ khí và tái hóa khí cùng các trang thiết bị liên quan được đặt tại khu A1 ngoài khơi vùng biển tỉnh Bạc Liêu với diện tích 183ha.

Tổ hợp nhà máy phát điện trên bờ được đặt tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình với diện tích 69,81ha (đất Nhà nước quản lý và đất của các hộ dân quản lý).

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bạc Liêu tiến độ giai đoạn thực hiện Dự án, từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2027.

Trong đó, tiến độ chuẩn bị đầu tư (giai đoạn phát triển dự án) từ ngày cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư đến cuối tháng 9.2021. Xây lắp và đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 1 (750MW) từ tháng 1.2021 đến tháng 12/2023. Xây lắp và đưa vào vận hành thương mại các giai đoạn còn lại của dự án đạt đủ công suất 3.200MW từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2027.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhà đầu tư vẫn đang thực hiện đàm phán hợp đồng PPA với Công ty Mua bán điện (EPTC) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam ( về cơ chế giá điện).Đồng thời, đang hoàn thiện thiết kế về thỏa thuận hàng hải và các vấn đề khác có liên quan đến dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bạc Liêu, dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm Nhiệt điện LNG Bạc Liêu, do Công ty Delta Offshore Energy Pte.Ltd (của Singapore làm chủ đầu tư và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC) và các đối tác. Dự án đang gặp một số khó khăn và vướng mắc do  ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.Bên cạnh đó, còn nhiều thủ tục thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các bộ, ngành Trung ương như: Thẩm định báo cáo khả thi, giao khu vực biển, phương án đấu nối, đàm phán hợp đồng mua bán điện…

Liên quan đến dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu gặp khó khăn vướng mắc, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 2/2022  mới đây, Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “ Về các thủ tục liên quan đến dự án cơ bản đã hoàn thành, nhưng đến nay vẫn còn một số khó khăn phải chờ Chính phủ giải quyết”. Cụ thể việc chuyển đổi ngoại tệ, vấn đề này liên quan đến Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và một số Bộ, ngành Trung ương. Bởi vì, khi ký hợp đồng mua bán điện xong, sẽ chuyển đổi bằng tiền USD để thanh toán, ông Thiều nhấn mạnh.

Trường Ca