Đà Nẵng: Sống dưới đường dây điện 220KVngười dân nau náu lo

48

Gần 6 năm nay, các hộ dân sinh sống ở tổ 11 và 12 khu dân cư Mỹ Đa Tây 2, phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) thấp thỏm, lo sợ vì nhà cửa, vườn tược nằm dưới hành lang đường dây điện 220KV.

Ông Hồ Nam (có nhà cấp 4 nằm dưới đường dây điện 220KV ở tổ 11, phường Khuê Mỹ) cho biết, năm 2016, khi dự án đường dây điện 220KV Đà Nẵng – Quận 3 (quận Ngũ Hành Sơn) đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở tổ 11 và 12 (trong đó chủ yếu ở tổ 11) nơm nớp lo sợ.

“Người dân chúng tôi sống trong vùng nhiễm điện đã làm đơn gửi các ngành chức năng với mong muốn sớm được di dời đi nơi khác nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Nam cho biết. Chị Ngô Thị Thủy, tổ 11, cho hay: “Nhiều năm nay gia đình tôi ngủ không yên giấc vì ban đêm thỉnh thoảng cứ nghe tiếng nổ và lửa xoẹt phía trên mái nhà. Nhà tôi đã bị hư 2 chiếc ti vi, 1 tủ lạnh. Nhiều lần tôi kêu bán nhà, nhưng khi có người tới xem, thấy đường lưới điện phía trên nóc nhà nên không ai mua”.

Theo bà Bùi Thị Nhượng, Bí thư Chi bộ khu dân cư Mỹ Đa Tây 2, người dân tổ 11 và 12 nhiều lần làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương và cơ quan quản lý đường dây điện xem xét, có chính sách hỗ trợ di dời ra khỏi phạm vi nguy hiểm, bảo đảm an toàn lưới điện. “Mới đây, khi dự buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố tại quận Ngũ Hành Sơn, tôi cũng phản ánh vấn đề này đến chính quyền thành phố, cần có giải pháp để bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người dân sống dưới đường dây điện 220KV”, bà Nhượng nói.

Ông Nguyễn Công Hòa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho rằng, việc người dân phải sống dưới đường dây điện ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù phường rất quan tâm nhưng đây là việc nằm ngoài khả năng của địa phương. “Chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định, ngoài ra địa phương cũng kiến nghị thành phố sớm di dời những hộ dân thực sự bị ảnh hưởng bởi đường dây điện 220KV”, ông Hòa cho hay.

Năm 2016, khi thực hiện dự án đường dây điện 220KV Đà Nẵng – Quận 3 (quận Ngũ Hành Sơn), thành phố đã căn cứ theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26-2- 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Theo đó, đối với các công trình, nhà ở người dân tại tổ dân phố số 27, 28, 33, 34 (nay là tổ 11 và 12 phường Khuê Mỹ) đáp ứng đầy đủ các quy định tồn tại trong hành lang bảo vệ an toàn trong đường dây dẫn điện trên không 220KV Đà Nẵng – Quận 3 (quận Ngũ Hành Sơn) nên không phải di dời, trừ những công trình nhà ở, đất nằm tại vị trí xây dựng móng cột của đường dây. Do đó, khi thực hiện dự án này, thành phố không có cơ sở giải quyết kiến nghị giải tỏa đi hẳn như đề nghị của người dân.

Ông Trịnh Thanh Chương, Trưởng phòng tổng hợp Truyền tải điện Đà Nẵng (Công ty Truyền tải điện 2) cho biết, dự án đường dây 220KV Đà Nẵng – Quận 3 do Công ty Truyền tải điện 2 làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng điện VNECO7. Công trình được hoàn thành trong năm 2016 và Công ty Truyền tải điện được bàn giao đảm nhận vận hành. Từ đó tới nay không vướng mắc, gây tổn hại gì đến người dân.

Cũng theo ông Chương, theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Luật điện lực thì trong hành lang đường điện 220KV trở xuống được phép tồn tại các công trình như nhà cửa của dân nên chỉ được hỗ trợ thiệt hại chứ không được đền bù, di dời. Vì vậy, người dân có nguyện vọng di dời nhưng khó giải quyết.

Theo ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, khi dự án đường dây điện 220KV Đà Nẵng – Quận 3 triển khai, thành phố chỉ hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có nhà và đất bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến điện 220KV-110KV, không thu hồi đất và cho phép tồn tại nhà và đất nằm dưới hành lang tuyến điện tại tổ 11 và 12 khu dân Mỹ Đa Tây 2, phường Khuê Mỹ.

Đối với các hộ dân có nhà và đất từ năm 2017 trở về trước, nằm dưới đường dây điện đều được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, đến thời điểm này thì không được cấp sổ đỏ vì lý do nhà và đất bị ảnh hưởng quy hoạch vệt cây xanh dưới hành lang tuyến điện 220KV-110KV.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp đối với các hộ dân, UBND quận đề nghị thành phố cho chủ trương giải tỏa đi hẳn đối với các hộ dân ảnh hưởng quy hoạch vệt cây xanh dưới hành lang tuyến điện 220KV – 110KV tại tổ 11 và 12 phường Khuê Mỹ; đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận sớm tiến hành kiểm tra các hồ sơ bảo đảm tính pháp lý và lập thủ tục đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường quận trình UBND quận cấp sổ đỏ theo đúng hướng dẫn của UBND thành phố tại Công văn số 5932/UBND-STNMT ngày 5-9-2020 của UBND thành phố.

                                                                                                                   Trọng Hùng  (Báo Đà Nẵng)