Đà Nẵng : Phương án cung ứng thực phẩm theo cấp độ dịch COVID-19

34

Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa cho biết đã lên phương án cung ứng thực phẩm cho người dân trong tình huống dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn.

Các siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng sẵn sàng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân TP

Theo đó, việc xây dựng phương án ứng phó để các đơn vị cung ứng, phân phối trên địa bàn TP Đà Nẵng có kế hoạch dự trữ hàng hoá đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời, với giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân…

Được biết,  hiện đã có 19 doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị cùng các hộ kinh doanh tại 4 chợ lớn và các chợ trung tâm của các quận, huyện và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn TP tham gia kế hoạch về dự trữ và kinh doanh hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và đặc biệt là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trên cơ sở các phương án cung ứng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường, cung cầu hàng hoá để phối hợp với các đơn vị cung ứng, phân phối hàng hoá có hướng xử lý phù hợp.

Cụ thể, trong điều kiện bình thường, hoặc dịch bệnh ở cấp độ 1, nguy cơ cấp độ 2 (cấp trung bình), các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động là các chợ truyền thống, chợ đầu mối; Trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng lương thực, thực phẩm; Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại khác vv….

Các đơn vị cung ứng, phân phối phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trang bị thiết bị quét mã QRCode…tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế và địa phương.

Riêng các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối (trừ khu vực bán lẻ) chỉ phục vụ tối đa 10 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người; người tham gia hoạt động phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ.

Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện xây dựng, triển khai Phương án cung ứng hàng hóa trên địa bàn quận, huyện theo các tình huống phòng, chống dịch; chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý việc thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch đối với các đơn vị cung ứng, phân phối; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp tập trung buôn bán trên các tuyến đường, khu vực xung quanh các chợ thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn phòng, chống dịch.

Đắc Bình – Khánh Huyền