Đà Nẵng: Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay đến Lãnh sự quán CHDCND Lào tại Đà Nẵng

54

Sáng ngày 13/4/2022, đoàn lãnh đạo thành ủy Đà Nẵng dẫn đầu là ông Nguyễn Văn Quảng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi thăm Lãnh sự quán Lào và gửi lời chúc mừng ngày Tết cổ truyền Bumpimay (năm 2565) đến Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng.

Tại chuyến thăm này, đoàn công tác thành ủy Đà Nẵng đã tặng hoa và gửi những lời chúc sức khỏe, may mắn đầu năm đên những cán bộ, nhân viên của lãnh sự quán, đặc biệt là Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh và phu nhân.

Sáng ngày 13/4, đoàn lãnh đạo thành ủy Đà Nẵng đã có buổi thăm Lãnh sự quán Lào và gửi lời chúc mừng ngày Tết cổ truyền Bumpimay (năm 2565) đến Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng

Ông Nguyễn Văn Quảng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, thân thiết, nhân dân hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Đây là mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc.

Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh gửi lời cám ơn sâu sắc cũng như đồng tình với mong muốn thắt chặt hơn tình cảm giữa hai nước Việt – Lào

Trong cuộc trò chuyện thân mật, Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh gửi lời cám ơn sâu sắc cũng như đồng tình với mong muốn thắt chặt hơn tình cảm giữa hai nước Việt – Lào, thúc đẩy đưa mối quan hệ của hai quốc gia ngày càng đi lên trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh cũng không quên giới thiệu cho đoàn công tác thành ủy Đà Nẵng về ngày Tết cổ truyền Bunpimay của người dân Lào, cùng với đó là những tập tục, văn hóa đặc trưng của người Lào trong dịp lễ đặc biệt này.

. Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh mời những cán bộ trong đoàn đại biểu thành ủy Đà Nẵng trải nghiệm nghi thức ‘tắm phật’ trong Tết cổ truyền Bunpimay

Tổng lãnh sự Viengxay Phongmachanh cũng không quên mời những cán bộ trong đoàn công tác được trải nghiệm ngày Tết cô truyền Bunpimay bằng nghi thức ‘Tắm phật’. Đây là nghi thức tưới nước thơm lên tượng phật và nó là một hỏa động không thể thiếu trong dịp Tết Bunpimay ở Lào diễn ra vào tháng 4 hàng năm.

Tết Bunpima là hoạt động diễn ra từ 14-16/4 hàng năm, đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào thì đạo phật từ lâu đã trở thành quốc đạo (tôn giáo chính). Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Tết Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người.

                                         Chiến Thắng