Đà Nẵng: Kiểm soát khí thải xe mô tô gắn máy xấy dựng môi trường

55

Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường trong không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình kiểm soát khí thải và thí điểm 8 địa điểm chính có nhiều xe gắn máy tại thành phố để có hướng làm trong sạch môi trường sống.

 

Được biết, vừa qua, TP Đà Nẵng rất vinh dự được xếp vào 1 trong 5 địa phương có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường năm 2020 ở mức tốt. Đây là kết quả thể hiện sự công tâm và chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo TP, các sở ban ngành địa phương, sự hỗ trợ tích cực của  các Bộ ngành Trung ương và nhất là sự đồng thuận của người dân , du khách và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng Đà Nẵng thành phố môi trường.Trong đó chỉ số chung về chất lượng khí với 100% điểm đo phản ánh từ trung bình đén Tốt.

Chính lý do đạt nhiêu tiêu chí,sáng 25/2/2022, Sở TN-MT TP Đà Nẵng phát động chương trình chủ trì phối hợp với Sở GTVT, Công an TP, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì  môi trường –cộng đồng, Viện khoa học và công nghệ giao thông vận tải ….phối hợp tổ chức sự kiện trên.

Ngoài đại lý Tiến Thu 4 (quận Cẩm Lệ) kiểm tra tình trạng xe bằng cách đo kiểm khí thải, các đại lí thí điểm trên địa thành phố đồng loạt tiếp nhận, kiểm tra, xử lí cho người dân tại 08 trạm kiểm định ở: quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê.

Chương trình chính thức triển khai từ ngày 25/02/2022 đến tháng 11/2022, dự kiến đo kiểm khí thải cho khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc năm hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng thành phố môi trường giai đoạn 2 trong 2021 đến 2025 và đã có kế hoạch cụ thể từng năm. Bên cạnh các hoạt động có hiệu quả về môi trường, Đà Nẵng sẽ tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến ô nhiễm cao trong năm 2022.

Đây sẽ là nền tảng, động lực lớn để TP Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, triển khai các giải pháp quan trọng để hướng đến các mục tiêu  TP môi trường trong giai đoạn 2021-2030. Đồng thời bảo đảm thực thi các Quy định của luật bảo vệ môi trường năm 2020 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố. Ông Tô Văn Hùng-Giám đốc Sở TM-MT TP Đà Nẵng khẳng định.

 

                                                                                    Đắc Bình-Văn Thọ