Đà Nẵng: Diễn Đàn đầu tư 2022 tạo nên thế mạnh

11

Ngày 25/6/2022. Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nóng 2022 .  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  khẳng định Đà Nẵng đón làn sóng mới, tạo điều kiện tăng tốc.

Chiều ngày 25/6, Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” với sự tham dự của Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính và gần 600 đại biểu nhằm quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của thành phố để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Trung Chinh Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết “Trong khuôn khổ của Diễn đàn, chúng tôi sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập quy hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin quỹ đất và các dự án trọng điểm để kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện”.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn những lời nhận xét tốt đẹp của nhà đầu tư quốc tế về Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đó là cơ sở để Việt Nam tiếp tục cố gắng cải thiện môi trường đầu tư phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính  phát biểu chỉ đạo

Việt Nam cam kết với các nhà đầu tư về xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai với lợi ích hài hòa giữa các bên. Cụ thể, Việt Nam đang xây dựng nền tảng kinh tế thị trường trên cơ sở xã hội chủ nghĩa, bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Trong đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để cùng phát triển xuyên suốt. Thủ tướng khẳng định sự phát triển của kinh tế Việt Nam trên cơ sở phát triển bền vững, phát triển vì mục tiêu bảo vệ con người và tối đa quyền con người.

                         Quang cảnh đại biểu tham dự diễn đàn đầu tư

Bên cạnh đó, yếu tố con người luôn là trung tâm và mục tiêu của phát triển, là chủ thể và động lực của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam có đường lối ngoại giao tự chủ, đa phương hóa, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hợp tác đa phương, là đối tác tin cậy vì mục tiêu hòa bình.

Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới với rất nhiều việc phải làm về thể chế, hạ tầng, nhân lực. Cụ thể, chúng ta phải biết sức mạnh của mình ở đâu để phát huy tốt nhất, cùng với đó là xác định điểm yếu của mình để kịp thời khắc phục. Song song đó là thực hiện các kế hoạch chiến lược về phát triển hạ tầng, bao gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm; thể chế theo cơ chế thị trường xã hội chủ nghĩa; cải cách thủ tục hành chính và đào tạo nguồn nhân lực.

                        Mô hình xây dựng của Công ty CP Trung Nam tại Đà Nẵng.

Nguồn nhân lực của đất nước chúng ta được đào tạo từ cách đây 10 năm khác, 5 năm trước khác và sắp tới lại càng khác. Vì vậy, đòi hỏi công tác đào tạo nhân lực phải toàn diện hơn, sâu sắc hơn. Đó là quy luật của sự phát triển. Một trong những trụ cột của đổi mới kinh tế là hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động.

                                      Đội ngủ Vietjet ngày càng lớn mạnh

Việt Nam muốn đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hóa sản phẩm thì cần có những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết. Đến nay, Việt Nam đã ký kết trên 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm tất cả những thị trường lớn nhất trên thế giới. Thời gian tới, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để có nhiều FTA được ký kết.

 

Để có được điều này, đó là sự giúp đỡ từ Chính phủ các nước, bạn bè, đối tác quốc tế trong đồng hành, đóng góp, hỗ trợ, hành động thiết thực, kịp thời đối với Việt Nam trong công cuộc phòng, chống Covid-19 suốt hơn 2 năm qua.

Đối với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội. Trong những năm qua, cụ thể là từ khi chia tách từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trên tất cả các mặt; thể hiện tinh thần, kết quả “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn đầu tư 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đà Nẵng và các nhà đầu tư tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên như: công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh; đa dạng hóa chuỗi cung ứng; phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị; phát triển thị trường vốn; tập trung đào tạo nguồn nhân lực; phát triển công nghiệp dược, thiết bị, vật tư y tế; công nghiệp có tính chất nền tảng; thúc đẩy đổi mới sáng tạo…Thủ tướng gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp để Đà Nẵng đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Theo đó, thành phố cần tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh hợp tác, liên kết vùng; khơi thông, huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát triển mạnh hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội.

11 đơn vị đã có thành tích và được nhận khen

Thành phố tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các nhiệm vụ về các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa, đổi mới hơn nữa, cải cách hành chính hơn nữa; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; xem xét các cơ chế chính sách phù hợp, tạo tiền đề cho Đà Nẵng tăng tốc phát triển.

CÔNG TY TNHH VECTOR FABRICATION VIỆT NAM

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững và thực hiện đúng cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác, khẳng định uy tín, nói đi đôi với làm. Việc thực hiện các dự án phải triển khai đúng kế hoạch, tuân thủ pháp luật, đảm bảo chất lượng đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, Chính phủ Việt Nam khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi đối với mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh hợp pháp, chính đáng tại Việt Nam.

       Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 11 tổ chức, doanh nghiệp

Để ghi nhận nỗ lực của các tổ chức, doanh nghiệp đã có dự án đầu tư lớn tại thành phố, triển khai dự án vượt tiến độ cam kết; có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch góp phần cải thiện môi trường đầu tư của thành phố, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, Chủ tịch UBND thành phố đã khen thưởng cho 11 tổ chức, doanh nghiệp.

Gồm: Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc     (KOTRA) tại thành phố Đà Nẵng; Tập đoàn Vin Group – Công ty CP; Tập đoàn BRG – Công ty CP; Công ty Cổ phần FPT; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương; Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico; Công ty cổ phần Trung Nam Electronics Manufactoring Services; Công ty Cổ phần dịch vụ cáp treo Bà N; Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam; Công ty CP Thương mại Duy Anh; Công ty TNHH Tập đoàn Thành Đạt.

                          Ông Nguyễn Tâm Tiến Tổng giám đốc  Cty CP Trung Nam

Ông Nguyễn Tâm Tiến Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Trung Nam,  cho rằng để sớm đưa thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của Miền Trung – Tây Nguyên, đáp ứng kỳ vọng và định hướng của Chính phủ, Trung Nam xin phép tóm lược những đề xuất qua 5 chữ C và kiến nghị nguyên tắc 3 chữ W.

                                                Đắc Bình-Hồng Quảng