Đà Nẵng – Cảnh báo người dân không mua bán, sử dụng thiết bị phá, kích sóng di động

4

Sở TT&TT Đà Nẵng vừa có công văn gửi UBND các quận, huyện về việc tuyên truyền cho người dân không quảng cáo, kinh doanh, sử dụng thiết bị vô tuyến điện bất hợp pháp và các quy định về sử dụng, mua bán thiết bị phá sóng.

Bộ kích sóng điện thoại di động vi phạm được phát hiện, xử lý và thu giữ.

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, thời gian gần đây xảy ra tình trạng người dân tự ý mua thiết bị phá sóng WiFi, Bluetooth, Karaoke… để sử dụng với những mục đích khác nhau. Đây là những thiết bị vô tuyến điện sử dụng, kinh doanh có điều kiện nhưng việc tìm mua thiết bị phá sóng này lại rất dễ dàng trên các trang thương mại điện tử.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT), để kịp thời ngăn chặn nguy cơ gây can nhiễu cho các hệ thống thông tin vô tuyến điện đã được cấp giấy phép, gây mất an ninh, trật tự địa phương do các thiết bị phá sóng gây ra, Sở TT&TT đề nghị các đơn vị, địa phương tuyên truyền người dân không quảng cáo, kinh doanh, sử dụng thiết bị phá sóng để phá sóng di động, GPS, WiFi, Karaoke…; Không tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị kích sóng di động. Tại khu vực sóng di động yếu, người dân hãy liên hệ với số điện thoại chăm sóc khách hàng của nhà mạng mà mình là thuê bao để được hỗ trợ; Khi mua và sử dụng các thiết bị như micro không dây, camera an ninh, điều khiển đóng mở cửa tự động… cần kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ, được gắn dấu hợp quy hay không (gắn trên thiết bị hoặc bao bì của sản phẩm…). Các hành vi vi phạm về quảng cáo, kinh doanh, sử dụng các thiết bị nêu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật, nếu gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự.

Bộ kích sóng điện thoại di động vi phạm nguy hiểm

Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo, kinh doanh, sử dụng các thiết bị nêu trên, đề nghị báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất hoặc gọi đến đường dây nóng của Cục Tần số vô tuyến điện 0862.92.92.92 để kịp thời xử lý.

Sở TT&TT cũng yêu cầu các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố, Trung tâm Thông tin và Giám sát điều hành thông minh Đà Nẵng đẩy mạnh công tác truyền thông; đăng tải những nội dung liên quan trên các ứng dụng truyền thông khác của Tổng đài 1022 như Zalo, Tổng đài 1022 Đà Nẵng, Fanpage Tổng đài 1022…

Đồng thời, yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền thông qua tổ công nghệ số cộng đồng, tổ dân phố, thôn… tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống thông tin cơ sở để người dân được biết và nắm bắt thông tin liên quan.

                                                     Thanh Hùng Theo Sở TTTT Tp Đà Nẵng