Cựu phóng viên bị bắt với cáo buộc bôi nhọ công an

55

BẮC GIANG Đoàn Từ Tấn, 40 tuổi, cựu phóng viên, bị bắt để điều tra cáo buộc tố cáo sai sự thật Công an huyện Lục Ngạn “bao che sai phạm cấp dưới”.

Tấn bị khởi tố, bắt ngày 27/1 về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Theo cảnh sát, Tấn là phóng viên theo dõi lĩnh vực an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Trong thời gian chờ thi hành bản án 3 năm tù vì cưỡng đoạt tài sản, anh ta dùng sim rác, nhắn tin nặc danh đến lãnh đạo các cấp của tỉnh Bắc Giang tố cáo có cán bộ Công an huyện Lục Ngạn “bao che sai phạm cấp dưới; đơn vị có người sử dụng chất cấm”.

Công an Bắc Giang điều tra việc này và xác định Tấn đã có hành vi “vu khống, bôi nhọ”.

Đoàn Từ Tấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Bắc Giang

Theo bản án phúc thẩm ngày 24/11/2021 của TAND tỉnh Bắc Giang, Tấn khi làm phóng viên đã xin Tổng biên tập một số giấy giới thiệu, công văn và hợp đồng truyền thông nhưng không điền ngày tháng, địa điểm làm việc.

Năm 2020, anh ta đến “dọa nạt” lãnh đạo 5 trường mầm non tại huyện Lục Ngạn để, cưỡng đoạt 8 triệu đồng. Vì hành vi này, ngày 23/9, TAND huyện Lục Ngạn tuyên phạt Tấn 3 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngày 24/11, tòa phúc thẩm y án.

 

 

Cựu phóng viên bị điều tra cưỡng đoạt tiền

HÀ TĨNH  Đinh Bảo Trung và Nguyễn Quốc Khánh bị khởi tố, tạm giam 4 tháng với cáo buộc cưỡng đoạt 45 triệu đồng của một doanh nghiệp ở thành phố Hà Tĩnh.

Quyết định khởi tố với Trung, 32 tuổi, trú phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh và Khánh, 37 tuổi, trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh về tội Cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 2, điều 170 Bộ luật Hình sự, do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ban hành, công bố ngày 19/5.

Trung là cựu phóng viên tạp chí điện tử TTV (ttv.com.vn), cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam.

Ngày 6/5, tạp chí đăng bài phản ánh về chất lượng công trình đường cứu hộ, cứu nạn đoạn qua huyện Lộc Hà, do một công ty xây dựng trụ sở ở thành phố Hà Tĩnh thi công, Trung đã gửi đường link bài báo cho người của doanh nghiệp này xem. Nhà chức trách cho rằng khi đối tác nhờ gỡ bài, anh ta ra giá 45 triệu đồng.

Tối 8/5, Trung hẹn gặp Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty trên tại một khách sạn ở thành phố Hà Tĩnh. Được ngỏ ý muốn đưa tiền tại khách sạn, Trung từ chối và đi vào ôtô riêng, gọi cùng lên xe.

Vị Chủ tịch sau đó đặt phong bì tiền trong ôtô rồi đi xuống. Trung lái xe đi được vài trăm mét thì bị nhiều cảnh sát phối hợp bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu 45 triệu đồng trong phong bì, cơ quan công an cho biết.

Công an Hà Tĩnh mở rộng điều tra, xác định Khánh có liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản trên nên triệu tập lấy lời khai. Anh này sau đó thừa nhận hành vi.

Khánh trước khi bị bắt có tham gia hoạt động báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh, từng viết bài đăng trên một số tạp chí.

Sau khi Trung bị bắt, tạp chí TTV đăng phản hồi, thông báo đã chấm dứt hợp đồng phóng viên với Trung từ ngày 2/4. Với bài viết phản ánh chất lượng công trình ở huyện Lộc Hà, TTV cho hay do phóng viên của tạp chí tại Hà Tĩnh thực hiện “nhưng không có chủ trương liên hệ với doanh nghiệp để gỡ bài”.

TTV hiện không có phóng viên đăng ký hoạt động báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh, theo danh sách của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này.

Theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015, người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 200 đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đoạt thì bị phạt tù từ bảy đến 15 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Nguồn  VN Express