“Công nghệ cho du lịch an toàn hậu đại dịch”

25

Kinhtedothi – Đó là tên Hội thảo và Triển lãm Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ ngành Du lịch được tổ chức tại TP Nha Trang nhằm thu hút khách du lịch trở lại, áp dụng công nghệ cho du lịch an toàn, du lịch sức khỏe và tạo nền tảng để phát triển du lịch bền vững…

Chiều 29/3, tại TP Nha Trang, Trung tâm Chuyển đổi số và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang phối hợp với Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam (VIDE), Công viên Phần mềm Quân đội (ASP) và công ty A. YERSIN tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ ngành Du lịch với chủ đề “Công nghệ cho du lịch an toàn hậu đại dịch”.

Hơn 100 tham dự viên tham dự Hội thảo và Triển lãm Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ ngành Du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).
Hơn 100 tham dự viên tham dự Hội thảo và Triển lãm Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ ngành Du lịch. (Ảnh: Trung Vũ).

Ông Lữ Thế Hùng – Giám đốc công ty A. YERSIN, đại diện ban tổ chức cho biết, sự kiện nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số cho ngành du lịch miền Trung, tìm giải pháp cho du lịch an toàn, ứng dụng công nghệ số để thu hút khách hàng để đẩy nhanh tốc độ phục hồi của ngành.

Chương trình cũng nhằm phần kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp du lịch công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn – resort, lữ hành – tour, có nhu cầu tìm kiếm giải pháp công nghệ và chuyển đổi số cho các nhu cầu hậu đại dịch và phát triển bền vững trong những năm tới.

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Trần Quý – Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam (VIDE) đã giới thiệu tổng quan thực trạng và xu hướng Chuyển đổi số ngành du lịch trên thế giới và ở Việt Nam. Tiến sĩ Quý nhận định “Du lịch an toàn, du lịch sức khỏe, tour du lịch ảo, quảng bá trên môi trường số sẽ là những hướng mới của ngành du lịch trong năm nay. Công nghệ sẽ là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp thích ứng với tình hình mới.”

Dịp này, các công ty công nghệ cũng giới thiệu các giải pháp phong phú trong lĩnh vực du lịch từ các công ty công nghệ hàng đầu Điện Quang, TMA, IDS Next, EYEQ TECH, OneClinic, PSC, Bizverse World(DTG), DTN CSMO, Nhơn Mỹ, MyXteam, Edu ClaaS …

Ông Phạm Lê Minh – Giám đốc Điều hành Khối IoT Công ty CP Bóng đèn Điện Quang nhận định, các giải pháp được giới thiệu trong hội thảo này sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch giải quyết các bài toán lớn của ngành như tiếp thị số, thu hút khách hàng, tăng trải nghiệm và giảm chi phí.

Chia sẻ về đô thị nghỉ dưỡng thông minh, ông Phạm Lê Minh cho biết đó là đô thị có những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với thế mạnh của đô thị dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI,… giúp quản lý hiệu quả hoạt động của đô thị/khu đô thị và đem lại các tiện ích thiết thực, an sinh xã hội, bảo vệ sức khỏe cho người dân, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp.

“Ở một đô thị nghỉ dưỡng thông minh, chính quyền và doanh nghiệp sẽ xây dựng nguồn dữ liệu chung đáng tin cậy để làm cơ sở ra các quyết định dài hạn mang tính chiến lược. Dữ liệu lớn và tin cậy được xem là điều kiện cần cho một đô thị/khu đô thị nghỉ dưỡng thông minh. Xây dựng đô thị nghỉ dưỡng thông minh cho phép chính quyền, doanh nghiệp tìm và tạo giá trị mới từ cơ sở hạ tầng hiện có, tạo ra những nguồn doanh thu mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp chính quyền, doanh nghiệp và người dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm và sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả” – ông Minh nhận định.

Nhiều giải pháp công nghệ  hướng đến du lịch an toàn được giới thiệu tại Hội thảo. (Ảnh: Trung Vũ).
Nhiều giải pháp công nghệ  hướng đến du lịch an toàn được giới thiệu tại Hội thảo. (Ảnh: Trung Vũ).

Trong khi đó, ông Phan Tấn Quốc – Phó Giám đốc phòng đổi mới sáng tạo số của Tập đoàn tư vấn quốc tế KPMG đánh giá việc mở cửa tự do bình thường với với quốc tế và đặc biệt với du lịch sau thời gian đại dịch Covid bao gồm cả thách thức và tiềm năng. Ông Quốc cho rằng, các doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội từ các tín hiệu yếu mới như thay đổi nhu cầu của thị trường, công nghệ và các giải pháp mới, các thay đổi chính sách mới và kèm các ưu đãi của Chính phủ.

“Sự kiện này sẽ giúp mang đến các chia sẽ các điều trên và cùng thảo luận làm rõ, thấy tiềm năng và sự khả thi, các giải pháp hữu ích cho ngành. Các xu thế du lịch mới: Du lịch thực tế ảo, du lịch làm việc từ xa, du lịch an toàn, các giải pháp không chạm… doanh nghiệp nên tập trung vào đâu để đột phá doanh thu bền lâu?” – ông Quốc chia sẻ.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu cho biết, Khánh Hòa đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhưng kết quả còn khiêm tốn so với các tỉnh, thành phố trên cả nước về mức độ chuyển đổi số.

Theo ông Đinh Văn Thiệu, trong thơi gian đến Khánh Hòa sẽ thực hiện một số nhiệm vụ tập trung triển khai trong thời gian tới như đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, tham khảo, học tập kinh nghiệp của các quốc gia, điểm đến, tổ chức quốc tế trong chuyển đổi số du lịch. Đồng thời, Khánh Hòa sẽ tăng cường hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực.

Theo https://kinhtedothi.vn