Có gì trong thiết kế của Trung tâm hành chính 10.000 tỷ đồng ở Hải Phòng?

94

 

Sau 15 ngày trưng bày các thiết kế, phương án kiến trúc Trung tâm hành chính trị – hành chính thành phố; Trung tâm hội nghị biểu diễn thành phố đã được lựa chọn. Phương án kiến trúc được lựa chọn mang dáng dấp, độc đáo với dấu ấn đột phá so với các công trình trung tâm-hành chính ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1.2000 Khu trung tâm Hành chính – Chính trị mới Bắc Sông Cấm, TP Hải Phòng đến năm 2025, tổng diện tích quy hoạch 324 ha nằm trên địa bàn các xã: Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động, huyện Thủy Nguyên (sắp tới là thành phố Thủy Nguyên trực thuộc thành phố Hải Phòng). Dự án nằm ở vị trí “trọng điểm” của Hải Phòng, phía đông giáp khu đô thị VSIP rộng 1.100 ha, phía tây là đường tỉnh lộ 359, phía nam giáp sông Cấm.

Với mục tiêu xây dựng khu trung tâm hành chính – chính trị thành phố Hải Phòng trở thành đại đô thị năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc, đây được coi là một dự án lớn, có kết cấu giao thông, cấp thoát nước, năng lượng, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, môi trường đồng bộ và hiện đại, giúp thành phố mở rộng không gian đô thị, giảm tải cho khu vực đô thị cũ hiện nay.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng bao gồm các hạng mục chính: Xây dựng Trung tâm hành chính – chính trị với quy mô gồm 2 tầng hầm và 9 tầng nổi. Xây dựng quảng trường với hệ thống đài phun nước, tượng đài, cây xanh, thảm cỏ trên diện tích gần 19ha.

Phối cảnh Trung tâm hành chính – chính trị mới TP Hải Phòng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hải Phòng

Hệ thống điện trung thế 22kv, trạm phân phối RMU cho các công trình kiến trúc và hệ thống điện chiếu sáng. Xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên khoảng 1.000m2.

Các hạng mục khác bao gồm: Các công trình giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, thoát xử lý rác thải, thông tin liên lạc…

Nổi bật là Công trình nhà làm việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng có tính biểu trưng cao, một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính – chính trị là được bố trí ở phía trước quảng trường. Hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí công trình nhà làm việc các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

Khu đa chức năng bố trí một phần quanh khu quảng trường phục vụ các chức năng thương mại của đô thị hành chính. Chức năng thương mại được tiếp cận từ các tuyến đường chính, kết nối đến khu thương mại VSIP, gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo thuận tiện cho các dịch vụ thương mại.

Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác cảnh quan mặt nước. Đồng thời, các công trình văn hóa sẽ được bố trí gần trung tâm thương mại để tạo không gian sống động, gần gũi.

Theo công bố đồ án Quy hoạch chi tiết 1/5000 của Trung tâm hành chính mới thành phố Hải Phòng được phê duyệt tại Quyết định số 1841/QĐ-UBND và dự kiến khởi công quý I, II/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024.

Hai hạng mục đầu tiên trị giá 4.000 tỷ sẽ chính thức khởi công, chuẩn bị dự án đến hết quý I/2022 và bắt đầu triển khai từ quý II/2022 đến quý IV/2025 đưa vào vận hành. Năm 2025, sau khi hoàn thành di dời Trung tâm hành chính, cán bộ công nhân viên sẽ bắt đầu làm việc tại khu trung tâm hành chính mới thành phố Hải Phòng.

Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn thành phố Hải Phòng sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, tổng diện tích 12,39ha, quy mô 1.500 chỗ ngồi, dự kiến hoàn thành năm 2025. Đây là nơi sẽ tổ chức sự các kiện lớn của thành phố với quy mô hoành tráng hiện đại như: Lễ hội hoa phượng đỏ kỷ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng…

Tổng kinh phí đầu tư dự án lên tới 10.000 tỷ đồng, được thành phố Hải Phòng đánh giá là công trình “tầm cỡ” của thế kỷ 21.

Để thực hiện dự án này, thành phố Hải Phòng đã hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đền bù cho các hộ dân vào tháng 9/2021. Đến nay, toàn bộ mặt bằng trong phạm vi trung tâm hành chính mới đã được giải phóng xong, bàn giao cho thành phố Hải Phòng để triển khai thực hiện dự án.

PV (Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)