Chuyến vi hành 1.600 km xuyên Tết của Thủ tướng: “Không phải vỗ tay xong đâu lại vào đấy”

32

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát hầm thuộc tuyên cao tốc Bắc – Nam phía Đông dịp Tết . Ảnh: Nhật Bắc.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, chuyến công tác đặc biệt “xuyên Việt, xuyên Tết” của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện rõ sự không ngại va chạm, không phải “cưỡi ngựa xem hoa”.

 

Chuyến công tác “xuyên Việt, xuyên Tết” của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chuyến công tác đặc biệt “xuyên Việt, xuyên Tết” kéo dài 3 ngày, trên cung đường bộ dài gần 1.600km và nhiều chặng bay vào Nam ra Bắc, với ý nghĩa và kết quả quan trọng trên nhiều mặt.

 

“Các anh cứ làm việc, chúng tôi tới tận nơi công nhân đang làm. Triển khai công việc phải thực chất, nghiêm túc, hiệu quả chứ không phải khi lãnh đạo đến kiểm tra thì mới huy động máy móc, thiết bị hoành tráng đến một chỗ này, dừng công việc lại, lãng phí thời gian”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trao đổi với PV sau khi chuyến công tác của Thủ tướng kết thúc, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dận nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, nhiều cử tri, người dân đã gọi điện cho ông bày tỏ sự đánh giá cao về tinh thần làm việc của Thủ tướng.

Theo ông Nhưỡng, dù vẫn trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán nhưng Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã có chuyến công tác “xuyên Việt, xuyên Tết” và tập trung vào kiểm tra hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia đang cần sự tập trung, xây dựng kịp thời hạn đã được Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Trong đó, có dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hay các đoạn của tuyến cao tốc Bắc Nam…

“Việc Người đứng đầu Chính phủ có mặt tại đây trong những ngày đầu năm mới đã giúp tạo ra sinh khí cho công việc tại các công trường và góp phần nâng cao trách nhiệm cho các cán bộ phụ trách, lãnh đạo địa phương, địa bàn, Bộ, Ban ngành, Ban quản lý dự án.

Tại đây, Thủ tướng cũng có những chỉ đạo quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án và điều này giúp cho nâng cao tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình.

Đồng thời, chuyến công tác này cũng mang sinh khí đầu năm tới cho người dân, cán bộ, công nhân viên chức tại các khu vực để họ có thêm niềm tin khi có sự động viên của Chính phủ, Thủ tướng. Đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng”, ông Nhưỡng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ không hài lòng và phê bình cách làm việc của một số cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua liên quan tới dự án sân bay Long Thành – Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện cũng nhấn mạnh, một điểm đặc biệt trong chuyến công tác “xuyên Việt, xuyên Tết’ này là bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương, Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra và nghiêm khắc phê bình những tồn tại, hạn chế, cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, bài bản ở một số nơi, một số dự án.

Trong đó, tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng đã không hài lòng khi nơi làm việc của ban quản lý dự án tại công trường còn tạm bợ…

Thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu chậm nhất phải xong mặt bằng trong tháng 9/2022, nếu không làm được thì báo lại, ai làm được cần quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được đứng ra một bên cho người khác làm…

Ông Lưu Bình Nhưỡng.

Dự án sân bay 5 tỷ USD chưa giải phóng xong mặt bằng, khiến Thủ tướng gay gắt phê bình

“Tôi cho rằng, rõ ràng, đây là tinh thần làm việc mới, đổi mới trong tư duy lãnh đạo, điều hành của Người đứng đầu Chính phủ.

Rõ ràng, Thủ tướng đã thể hiện rõ sự không ngại va chạm, không phải “cưỡi ngựa xem hoa”, “vỗ tay hoan hô” rồi đi, ca tụng nhau để sau đó, mọi việc lại đâu vào đấy, không hoàn thành.

Với tinh thần làm việc mới này của Thủ tướng góp phần xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong việc thực thi các nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, với sự đổi mới này của Thủ tướng cũng là một bài mẫu để cho các cán bộ khác nhìn vào để hạn chế và dần đoạn tuyệt với tư duy, cách làm việc xuê xoa, vuốt ve để cho qua chuyện dịp đầu năm”, ông Nhưỡng nêu rõ.

TS Lưu Bình Nhưỡng cũng kỳ vọng với phong cách làm việc mới và đầu việc Thủ tướng lựa chọn ngay trong những ngày đầu năm thì trong năm nay, Thủ tướng sẽ tiếp tục sâu sát, lãnh đạo, chỉ đạo cấp dưới của mình làm tốt nhất, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Không chỉ đến chúc Tết mà thẳng thắn chê, phê bình

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cũng cho hay, chuyến công tác ‘xuyên Tết’ của Người đứng đầu Chính phủ đã thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ, Thủ tướng trong những ngày đầu năm và xóa bỏ đi tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

“Từ quyết tâm của Thủ tướng, Chính phủ trong những ngày đầu tiên của năm chắc chắn sẽ giúp chính quyền các cấp mới nhận thấy rõ được trách nhiệm của mình trong việc thực thi nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ người dân, doanh nghiệp trong phát triển, sản xuất”, ông Hòa nói.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cũng chỉ rõ, người dân rất hoan nghênh khi trong các chuyến thị sát, Thủ tướng không chỉ khen, đến chúc Tết mà còn thẳng thắn chê, thậm chí phê bình rất gay gắt các đơn vị, địa phương, dự án làm không tốt, chưa đạt yêu cầu.

Ông Phạm Văn Hòa.

“Tôi rất tâm đắc khi Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ nhiều vấn đề còn tồn tại, bất cập ở dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng.

Rồi việc Thủ tướng nêu việc các dự án PPP có bình quân đơn giá không quá 150 tỷ đồng/km đường nhưng các dự án đầu tư công thì bình quân trên dưới 200 tỷ đồng.

Rõ ràng, Người đứng đầu Chính phủ đã thấy rõ những vấn đề nhức nhối, tiêu cực, bất cập, gây nhiều hoài nghi trong nhân dân, cử tri đối với vấn đề đầu tư công.

Qua đây, các Bộ, cơ quan chức năng cần xem xét rõ ràng vấn đề này và trách nhiệm cụ thể, xử lý, sửa chữa những sai sót trong đầu tư công”, ông Hòa nêu.

Từ những điểm đổi mới thể hiện qua chuyến công tác đầu năm của Thủ tướng, vị ĐBQH này kỳ vọng, sẽ tạo luồng sinh khí mới, thúc đẩy các cơ quan, chính quyền các cấp làm việc hiệu quả hơn trong năm 2022 và giúp hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phòng, chống dịch hiệu quả.

Lịch trình dày đặc trong 3 ngày Tết của Thủ tướng

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu với lễ khánh thành cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tại Ninh Bình sáng sớm 4/2.

Sau đó, Thủ tướng đi kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi công các dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45, cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu qua các tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An.

Tối cùng ngày, Thủ tướng chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ thi công các dự án từ Ninh Bình tới Thừa Thiên Huế. Ngay sau đó, di chuyển bằng đường hàng không từ Nghệ An vào Khánh Hòa.

Ngày 5/2, tiếp tục di chuyển bằng ô tô làm việc dọc các tuyến cao tốc đang thi công từ Khánh Hòa tới Đồng Nai: Nha Trang – Cam Lâm (theo hình thức PPP), Cam Lâm – Vĩnh Hảo (hình thức PPP), Vĩnh Hảo – Phan Thiết (đầu tư công), Phan Thiết – Dầu Giây (đầu tư công). Tối muộn cùng ngày, tại TP.HCM, Thủ tướng chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ thi công 4 dự án này.

Ngày 6/2, Thủ tướng kiểm tra công trường dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành và họp kiểm điểm tiến độ dự án.

Ngay sau đó, ông tiếp tục lên đường kiểm tra, đôn đốc các dự án giao thông gồm tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và cầu Mỹ Thuận 2.

Tính chung 3 ngày, Thủ tướng đã di chuyển trên quãng đường bộ gần 1.600 km, qua những cung đường hiểm trở đang trong quá trình thi công, chưa kể các chặng bay từ Bắc vào Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhiều lần nhấn mạnh, việc đi kiểm tra phải thực chất, ra vấn đề, không phải “cưỡi ngựa xem hoa”, “vỗ tay hoan hô” rồi đi, rồi mọi việc lại đâu vào đấy.

Tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành ông đã thẳng thắn phê bình nghiêm khắc nhiều vấn đề và yêu cầu, chậm nhất phải xong mặt bằng trong tháng 9/2022, nếu không làm được thì báo lại, ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm.