Chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh tại nhiều địa phương

37

Nhiều địa phương lẫn Ngành liên quan đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số, xem như là công cụ để phát triển bền vững, song song với cải tiến để tối ưu quản lý điều hành.

Tại Bình Định, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) do Tập đoàn FPT phối hợp đầu tư và triển khai vừa được đưa vào khánh thành với nhiều tính năng hữu ích cho hoạt động điều phối tại địa phương.

Theo đó, Trung tâm IOC được xây dựng nhằm giúp chính quyền giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất.

Đồng thời, trung tâm cũng cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh, cho phép người dân tiếp cận nguồn dữ liệu để phục vụ phát triển các dịch vụ, ứng dụng thông minh, kết nối chặt chẽ thông tin và tương tác giữa cơ quan Nhà nước, chính quyền và người dân, doanh nghiệp.

chuyen-doi-so-tiep-tuc-duoc-day-manh-tai-nhieu-dia-phuong-1

Trung tâm IOC Bình Định được ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ 4.0 như AI, dữ liệu lớn, công nghệ IOT (kết nối vạn vật) trong việc kết nối các sensor, camera giám sát, hệ thống quản lý dữ liệu video và phân tích hình ảnh cho phép hiển thị video dưới dạng lưới thông qua việc tích hợp tất cả các camera của tỉnh.

Đặc biệt, dự án này thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án với việc mở rộng các dịch vụ thuộc lĩnh vực Giáo dục, Y tế…, đồng thời tiếp tục nâng cấp Trung tâm IOC, mở rộng các tiện ích, bổ sung các tính năng của dịch vụ đô thị thông minh đã triển khai giai đoạn 1.

Tại Nam Định, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025.

Trong đó, Viettel cam kết hỗ trợ tỉnh Nam Định xây dựng nền tảng, triển khai các giải pháp công nghệ mới nhất, đảm bảo đến năm 2030, tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành chuyển đổi số toàn diện.

chuyen-doi-so-tiep-tuc-duoc-day-manh-tai-nhieu-dia-phuong

Theo kế hoạch này, Viettel sẽ phối hợp cùng chính quyền tỉnh từng bước triển khai thực hiện chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh, phấn đấu tỉnh Nam Định luôn đứng trong top 20 tỉnh dẫn đầu của cả nước về Chính quyền điện tử, Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Đến năm 2030, tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành chuyển đổi số và triển khai đô thị thông minh.

Cụ thể, Viettel cam kết phát huy nền tảng chuyển đổi số hoàn chỉnh, triển khai những công nghệ mới nhất, đảm bảo nguồn lực là những chuyên gia hàng đầu, thực hiện đào tạo, bồi dưỡng về chuyển đổi số, công nghệ thông tin cho đội ngũ nhân sự của tỉnh.

Cùng với tỉnh Nam Định, Viettel cùng với Bộ Tài chính cũng vừa chính thức ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Theo nội dung biên bản được ký kết, Bộ Tài chính và Tập đoàn Viettel sẽ hợp tác trong tư vấn, thử nghiệm các giải pháp nền tảng CNTT và chuyển đổi số; lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Viettel cũng sẽ hợp tác với Bộ Tài chính trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT; xây dựng, phát triển nguồn nhân lực CNTT, trọng tâm vào một số công nghệ, giải pháp “lõi” của chuyển đổi số như như: công nghệ điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật; hỗ trợ tư vấn và thử nghiệm các giải pháp đào tạo trực tuyến (e-Learning) tại Bộ Tài chính.