Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ

25

Ngày 10/4, tại Quảng trường Hùng Vương – TP. Việt Trì, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công dự án đầu tư, xây dựng công trình Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Công trình Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, nhằm hiện thực hóa mong mỏi từ lâu của người dân tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng về một thiết chế văn hóa lớn có quy mô, đẹp về không gian, kiến trúc để không chỉ đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, mà còn phát triển môi trường văn hóa, đời sống văn hóa, là điểm nhấn cho du khách khi đến với thành phố Việt Trì.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong du an nha van hoa nghe thuat tinh phu tho hinh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ khởi công dự án.

Đồng thời, khẳng định nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong việc từng bước xây dựng thành phố Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam theo định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển văn hóa, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Văn hóa toàn quốc.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong du an nha van hoa nghe thuat tinh phu tho hinh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã thực hiện nghi lễ khởi công dự án.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nghi lễ khởi công dự án Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.

Công trình Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh Phú Thọ có tổng mức đầu tư gần 400 tỉ đồng. Công trình có quy mô 1.000 chỗ ngồi gồm 3 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng mái. Diện tích xây dựng công trình gần 5.000m2. Dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong du an nha van hoa nghe thuat tinh phu tho hinh 3
Lễ khởi công dự án diễn ra trong ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Sau khi hoàn thành, Nhà văn hóa nghệ thuật tỉnh sẽ là nơi tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, văn hóa nghệ thuật quần chúng và sinh hoạt cộng đồng về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội khác của nhân dân, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân và du khách.

Đồng thời là điểm tham quan du lịch của du khách khi đến với thành phố Việt Trì – thành phố lễ hội về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam, nơi có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ đã dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong du an nha van hoa nghe thuat tinh phu tho hinh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương.

Sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đặt vòng hoa và dâng hương tại Lăng Hùng Vương thứ 6. Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa tại bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong” ở khu vực ngã năm Đền Giếng. Lẵng hoa mang dòng chữ “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy”.

Trong những ngày Giỗ Tổ, hàng vạn người dân từ mọi miền đất nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã về dâng hương tại khu di tích Đền Hùng để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước; cầu mong Quốc Tổ phù trì luôn được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc.

Theo https://congluan.vn