Chủ tịch nước mong muốn kiều bào “Lấy đoàn kết, để xoay vần vận mệnh”

80

 

VTV.vn – Chủ tịch nước đã mong muốn kiều bào, dù trong hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam, “Lấy đoàn kết, để xoay vần vận mệnh” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Tối 22/1, Chương trình Xuân Quê hương, cầu nối giữa đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài trên khắp thế giới đã diễn ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến dâng hương tại điện Kính Thiên, Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chào đón đồng bào từ khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi chân tình, gửi những tình cảm thân thương và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến với bà con kiều bào với sự rung cảm của tình quê Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn chúc Tết Nhâm Dần. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Trước hơn 300 kiều bào đại diện cho 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bão táp, sóng cả của năm qua, dù chuyển động chậm hơn nhưng con tàu Việt Nam vẫn tự tin tiến lên với những thành tựu toàn diện, thể hiện nội lực, tiềm năng và vị thế mới của đất nước.

Trong khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng cộng đồng nhiều nơi đã đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau, thậm chí còn hỗ trợ nước sở tại và có nhiều đóng góp quý báu về cho đất nước, tô đẹp thêm hình ảnh của cộng đồng người Việt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chúc Tết các đại biểu, kiều bào. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bước sang năm mới Nhâm Dần 2022, những chuyến bay vươn ra thế giới để đón bà con về thăm quê hương và khách quốc tế, chính là sự khởi đầu tràn đầy tự tin và khát vọng của đất nước trong năm mới.

Song hành với đó, Việt Nam và các nước cũng đang tích cực đàm phán để công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để dần mở rộng hành lang đi lại an toàn.

Cùng với đó, công tác người Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ được quan tâm sâu sắc, trước mắt là đáp ứng mong mỏi của kiều bào trở về quê mẹ Việt Nam thân thương, đoàn tụ với gia đình, hay hoàn thành những dự định còn dang dở sau một thời gian dài bị gián đoạn.

 

 

 

 

 

Thủ tướng: ‘Sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn sau tết Nguyên đán’

(Thanhnien online) Đó là thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại buổi gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022, nhằm thực hiện mục tiêu để “đường về quê gần hơn”.

“Quê hương mi người ch mt”

Chiều 22.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022.

Thủ tướng thăm hỏi các kiều bào tại buổi gặp mặt

NHẬT BẮC

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các kiều bào tham dự chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, ông từng có những tháng ngày sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, xa quê hương, Tổ quốc nên rất hiểu tâm trạng của người Việt mỗi khi tết đến, xuân về.

“Cội nguồn Việt Nam luôn hiện hữu trong mỗi trái tim người Việt dù ở đâu trên trái đất này, “Quê hương mỗi người chỉ một, Như là chỉ một mẹ thôi”, Thủ tướng nói và cho biết, mỗi người Việt Nam dù ở đâu đều mong đến ngày được về thắp nén nhang trước tổ tiên, được tụ họp gia đình, bè bạn, được nhìn lại những hình ảnh thân thuộc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong 2 năm đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều bà con mấy năm rồi không được về quê, không được gặp người thân lần cuối.

“Tôi hiểu những khoảng trống, mất mát, thiếu hụt không thể đong đếm, không gì có thể bù đắp được của nhiều bà con có mặt ở đây hôm nay và những đồng bào ta đang xa quê hương ở khắp nơi trên thế giới“, ông nói.

Thủ tướng cho biết, ông chia sẻ những điều này vì những người có mặt tại buổi gặp mặt hôm nay bao gồm cả ông là may mắn, hạnh phúc hơn rất nhiều kiều bào khát khao nhưng chưa được về quê.

“Chính phủ hiểu, chia sẻ và luôn đặt ra trách nhiệm để làm sao “đường về quê gần hơn”, để làm sao quê hương thật sự là “chùm khế ngọt”, là nhà, là nơi quy tụ mọi giá trị truyền thống, trí tuệ, tấm lòng, khát vọng, tôn trọng sự khác biệt… để xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, để chúng ta tự hào là người Việt Nam trên bản đồ thế giới”, Thủ tướng chia sẻ.

 

 

M li bay thương mi, m ca trường hc

Thủ tướng khẳng định sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn sau dịp tết Nguyên đán

NHẬT BẮC

Thủ tướng cũng thông tin, trong năm 2021 vừa qua, dù tác động của đại dịch hết sức tiêu cực, song Việt Nam đã vượt qua thác ghềnh, đất nước đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng.

Theo Thủ tướng, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc; Việt Nam “đi sau về trước” trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ phủ vắc xin cao nhất thế giới. Trên cơ sở đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục…

Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng là từ nền kinh tế phụ thuộc hoàn toàn viện trợ nước ngoài sau chiến tranh, tới nay chúng ta đã xây dựng được nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Theo Thủ tướng, cho tới giờ này, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và cả trong nước nhưng với kết quả đạt được chúng ta tự tin để mở cửa, đón đồng bào xa quê hương về thăm quê.

“Sắp tới chúng ta sẽ thực hiện lộ trình mở cửa mạnh hơn, nhất là việc nối lại các chuyến bay thương mại, du lịch; đưa các cháu học sinh trở lại trường, nhất là dịp sau tết Nguyên đán”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đđường v quê gn hơn”

Thủ tướng tặng quà cho kiều bào

NHẬT BẮC

Thủ tướng cho biết, để đạt mục tiêu đề ra cho năm 2022, Đảng, Nhà nước xác định, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó, sự đóng góp, sẻ chia, tham gia tích cực của bà con Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng.

“Chính phủ sẽ có giải pháp thực hiện mục tiêu “đường về quê gần hơn” để xây dựng đất nước ngày càng phát triển”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh “đường về quê gần hơn” khi bà con có cuộc sống tốt đẹp, điều kiện vật chất dư dả hơn ở nước sở tại, Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục đưa ra những giải pháp tổng thể để chăm lo, hỗ trợ bà con, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, tạo thuận lợi để bà con có được địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống và hội nhập vào xã hội sở tại.

“Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiên, xây dựng chính sách nhằm huy động nguồn lực, lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi để kiều bào đóng góp trí tuệ, thu hút chất xám, khát vọng phát triển đất nước”, ông nói.

Để đường về quê gần hơn, theo Thủ tướng, việc trước mắt Chính phủ cần làm ngay là tiếp tục làm việc với các nước để sớm mở lại các đường bay thương mại, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán.

Cho biết hiện nay chúng ta đã mở với một số nước, ông khẳng định, trong thời gian tới sẽ mở mạnh mẽ hơn để tạo thuận lợi cho bà con về quê. Chính phủ cũng sẽ tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không mở rộng các chuyến bay đến nhiều nơi trên thế giới, đến nhiều địa phương của các nước để việc đi lại dễ dàng hơn.

“Tôi tin rằng, để “đường về quê gần hơn” trong phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục các giải pháp và chương trình hành động cụ thể. Và điều quan trọng để “đường về quê gần hơn” trong mỗi trái tim người Việt ở nước ngoài luôn hướng về và khát vọng xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

PV (T/h)