‘Chợ phiên’ cho công nhân

36

Các điểm bán hàng giảm giá 5-30% được tổ chức định kỳ tại công ty, khu trọ, nhà văn hóa lao động giúp công nhân tiết kiệm chi phí giữa lúc giá cả tăng cao.

Tan ca, chị Lê Thúy Hồng, 36 tuổi, công nhân Công ty gỗ Đức Thành (quận Gò Vấp) ghé quầy tiện ích vừa được dựng lên ngay cổng nhà máy để mua ít đồ dùng. Lướt vài gian hàng, so sánh giá cả, chị quyết định mua một ký đường, túi bột ngọt, chai nước lau sàn và một lít nước mắm. Tổng số tiền chị phải trả là 104.000 đồng. So với mua ở cửa hàng tạp hóa, chị tiết kiệm được 30.000 đồng.

Chị Thúy Hồng chọn sản phẩm tại phiên chợ sáng 9/5. Ảnh: Lê Tuyết

Chị Thúy Hồng chọn sản phẩm tại phiên chợ sáng 9/5. Ảnh: Lê Tuyết

“Giữa lúc cái gì cũng tăng nên nhìn mấy quầy hàng giảm giá tôi rất vui”, chị Hồng nói. Thu nhập mỗi tháng của chị hơn 6 triệu đồng. Chồng giữ xe thuê, lương nhận theo ngày. Nữ công nhân nói rằng phải chi tiêu tằn tiện mới đủ nuôi hai con nhỏ. Không chỉ sắm sửa cho gia đình mình, chị còn mua giúp một vài người trong xóm trọ.

Chị Hồng là một trong hơn 300 công nhân của nhà máy gỗ Đức Thành mua sắm tại phiên chợ bán hàng giảm giá do công đoàn phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart tổ chức trong ngày 9/5.

Bà Lê Thị Quyến, Chủ tịch công đoàn công ty, cho biết trước khi doanh nghiệp đưa hàng xuống, danh sách các sản phẩm kèm giá cả được gửi đến người lao động để tham khảo. Sau ngày mua sắm, công đoàn sẽ lấy ý kiến về chất lượng sản phẩm. Nếu mức độ hài lòng cao, tháng sau phiên chợ sẽ được mở lại với nhiều mặt hàng mới. Phiên chợ ngày 9/5, doanh số bán ra của Công ty Tươi Mart đạt khoảng 30 triệu đồng. Với mức giảm tối đa 30%, tổng số tiền công nhân được ưu đãi gần 10 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách pháp luật (Liên đoàn lao động TP HCM), chương trình bán hàng trợ giá cho người lao động được thành phố triển khai gần 5 năm qua. Một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, thời trang… được giảm 10-30% so với thị trường. Từ đầu năm nay, giá cả lên nhanh cùng với tác động của Covid-19, đời sống người lao động khó khăn. Do đó, công đoàn càng đẩy mạnh các chương trình này thông qua tìm kiếm thêm đối tác mới, mở nhiều điểm bán hàng về tận chỗ ở, nơi làm việc của công nhân.

Cụ thể, ngoài các điểm bán hàng cố định tại nhà văn hóa lao động, từ nay đến hết năm 2022, định kỳ vào một số ngày trong tháng, công đoàn quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tổ chức các điểm phúc lợi lưu động ở nhà máy, khu nhà trọ đông công nhân. Khoảng 250 mặt hàng thiết yếu được cam kết giá thấp hơn thị trường để người lao động lựa chọn.

Phiên chợ cho công nhân được tổ chức trong Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh:Lê Tuyết

Phiên chợ cho công nhân được tổ chức trong Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh:Lê Tuyết

Tương tự, từ tháng 3, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP HCM cũng thực hiện hai chương trình “Tiện ích tận nơi” và “Chuyến xe cuối tuần” để hỗ trợ cho người lao động tại 42 khu lưu trú trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trung tâm ký kết hợp tác công ty để cung các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu cho công nhân như nước suối, bình gas, thay đường dây điện – nước, sửa máy lạnh… với giá giảm từ 10% – 50% so với thị trường.

Với chương trình “Chuyến xe cuối tuần”, trung tâm phối hợp với Siêu thị Hạnh phúc đưa nhu yếu phẩm đến các khu lưu trú. Ngoài cam kết đảm bảo chất lượng, nhà cung cấp bán giá hỗ trợ từ 5%-10% so với thị trường và giao hàng miễn phí.

Là một trong những đơn vị tham gia các phiên chợ trợ giá cho công nhân nhiều năm qua, ông Nguyễn Long Tươi, Giám đốc Công ty Tươi Mart, cho biết phải tính toán, xoay xở nhiều cách để có được mức giá thấp phục vụ người lao động.

Khi ký hợp đồng với các nhà cung cấp, gia công sản phẩm, Công ty Tươi Mart luôn đưa vào điều khoản giữ giá bình ổn trong một giai đoạn nhất định. Cho nên khi giá thị trường tăng, công ty vẫn đảm bảo được nguồn hàng. Với những đối tác chưa đạt thỏa thuận, doanh nghiệp vẫn giảm 2.000-5.000 đồng so với thị trường. Khoản này được bù đắp vào chi phí mặt bằng do nhà máy và chủ trọ tài trợ.

Ngoài tổ chức các điểm bán hàng trợ giá, để giúp đỡ người lao động, trong Tháng công nhân năm nay, các cấp công đoàn thành phố dự kiến chăm lo cho 200.000 người với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Các hoạt động như phối hợp các cơ sở y tế khám, tầm soát sức khỏe cho hơn 10.000 trường hợp từng mắc Covid-19, tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động, hỗ trợ quà, tiền mặt cho lao động khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm…

Theo https://vnexpress.net