Chính thức phát động “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021

45

Sáng 01/9, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức phát động “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021. Lễ phát động được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19.

Đội ngũ phóng viên, nhà báo là người bạn đồng hành gắn bó

Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia. Với tầm quan trọng đó, Chính phủ Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, đã ban hành và thông qua nhiều chính sách liên quan cũng như phát động triển khai những hoạt động cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của toàn xã hội.

Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP) được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 15 triệu tấn dầu quy đổi (TOE).

Đến ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030. Chương trình có mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0% đến 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8% – 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức phát động “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021. Ảnh: Sơn Hải

Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình VNEEP để đạt được những mục tiêu đề ra là “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Trong đó, để thực hiện các chương trình, sự kiện, chiến dịch truyền thông hiệu quả không thể thiếu sự tham gia đóng góp tích cực của đội ngũ phóng viên, nhà báo, tác giả của mọi loại hình báo chí như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử.

Ông Trịnh Quốc Vũ nhận định: “Có thể nói, đội ngũ phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí nói chung và tổ chức Hội Nhà báo nói riêng đã trở thành người bạn đồng hành gắn bó của Chương trình VNEEP 1, VNEEP2 và giờ đây là VNEEP3. Mỗi thành tích đạt được trong công cuộc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả những năm qua đều mang một phần dấu ấn đóng góp của công tác tuyên truyền, truyền thông tích cực trên mọi loại hình, phương tiện truyền thông”.

 

Theo Báo Công Luận

Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Sẽ nhận được nhiều tác phẩm hấp dẫn hơn nữa

Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời khuyến khích, động viên, khen thưởng những nhà báo, cộng tác viên, thông tin viên các cơ quan báo chí và các cán bộ truyền thông chuyên trách của các cơ quan năng lượng có các tác phẩm chất lượng về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2021.

Nội dung tác phẩm tham dự “Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021 khuyến khích phát hiện, giới thiệu những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả của các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình xây dựng, phát triển công trình xanh, khu đô thị xanh, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phản ánh những khó khăn, thách thức và định hướng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cả nước trong thời gian tới. Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cảm ơn sự phối hợp của Bộ Công Thương trong việc tổ chức để tạo sân chơi cho các nhà báo, phóng viên tham gia với những tác phẩm theo yêu cầu, thể lệ của các mùa giải.

Nhà báo Trần Bá Dung – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Sơn Hải

Nhà báo Trần Bá Dung chia sẻ: Năm nay là năm đặc biệt trong điều kiện cả nước và cả thế giới đang căng mình phòng chống đại dịch COVID-19. Bộ Công Thương và Hội Nhà báo Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai hoạt động có ý nghĩa này. Chúng tôi tin tưởng rằng giải sẽ nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ các phóng viên nhà báo. Và chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng của các nhà báo trong cả nước tiếp tục được gửi về giống như những năm trước đây.

“Thành công không chỉ ở mặt số lượng mà quan trọng là những tác phẩm rất có chất lượng, mỗi tác phẩm sẽ làm sinh động thêm hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức – thay đổi thái độ, dẫn đến thay đổi hành vi sử dụng năng lượng. Các tác phẩm sẽ góp phần làm thay đổi thói quen sử dụng điện, năng lượng một cách tiết kiệm hiệu quả nhất. Cuộc thi của chúng ta chính là nhằm làm nhiệm vụ đó”- nhà báo Trần Bá Dung cho biết thêm.

Trong thời gian tới, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn có thêm nhiều tác phẩm mang tính phản biện những chủ trương, chính sách, nói về những bất hợp lý, chưa phù hợp để góp phần phản biện xã hội. Giúp các nhà chức trách, nhất là Bộ Công thương có căn cứ để điều chỉnh chính sách cho phù hợp…

Lễ phát động được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19. Ảnh: Sơn Hải

Ngoài ra, rất cần những tác phẩm báo chí mang tính phát hiện, nêu gương những cách làm, những mô hình thực tiễn sử dụng năng lượng hiệu quả. Để cho các địa phương, doanh nghiệp khác học tập, nhân rộng. Hướng tới xây dựng một Việt Nam xanh, sạch, đẹp… phát triển kinh tế một cách bền vững.

Các tác phẩm dự thi thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử. Tác phẩm tham dự giải phải được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/08/2021.

Đối với nhóm tác giả gửi tác phẩm dự Giải, số lượng tác giả mỗi nhóm không quá 05 người.

Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 31/10/2021 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến sẽ công bố và trao giải vào cuối năm 2021.

Ban tổ chức sẽ trao 24 giải thưởng cho 4 loại hình báo chí (Bao gồm 4 giải A: 15 triệu đồng/giải, 08 giải B: 10 triệu đồng/giải; 12 giải C: 7 triệu đồng/giải). Tổng giá trị giải thưởng là 224 triệu đồng.

Các tác phẩm tham dự gửi về địa chỉ: Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Số 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.38246530 & 0986 756 202 Bà Vũ Thị Nhung – chuyên viên Ban Nghiệp vụ). Email: bannghiepvu.hnb@gmail.com

Ngoài bì thư ghi rõ: Tác phẩm dự thi “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021”

Lưu ý: Hồ sơ tác phẩm cần ghi rõ thông tin tác giả: Họ và tên, bút danh (nếu có), điện thoại, email, cơ quan công tác/địa chỉ liên hệ.

Xem chi tiết thể lệ cuộc thi tại đây.